Trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế Đức Tô Hiến Thành, căn cứ bản kết luận cuộc Hội thảo Đan Phượng tháng 7 năm 1997 và các bản thần tích, thần phả ở các đình, đền thờ Đức Tô Hiến Thành, chúng ta biết Thân mẫu Đức Tô là Nguyễn Thị Đoan, người ở Ô Diên, nay là xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Gần đây, khi trao đổi với ông Nguyễn Tọa, người xã Hạ Mỗ, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hà ...

Họ Tô làng Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh, nay là thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã có lịch sử hơn 500 năm. Hiện nay bà con trong họ vẫn giữ tên gọi “Họ Tô làng Thượng Tầm” để gợi nhớ lại truyền thống đáng tự hào của chi họ.
Thủy tổ của Họ Tô xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là Tô Văn Luận, Đại tướng quân Thành Lộc hầu, người quê gốc ở tỉnh Hải Dương, theo chúa Nguyễn vào Nam từ năm 1740.
Thủy Tổ của chi họ là cụ Tô Trường, Tổ bà là Dương Thị Phiến từ phía Bắc xuống định cư ở Việt Nam năm 1898, tính đến nay đã được 115 năm
Theo lời ông bà truyền lại: Khoảng cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 17, có ông Tổ Tô Ta cùng vợ con di cư từ miền Bắc và Quảng Ngãi (thời kỳ chúa Trịnh-Nguyễn phân tranh); hồi đó, gia đình ông Tô Ta định cư ở hạ lưu sông Trà Câu và sông Trường thuộc hai xã Phổ Minh và Phổ Văn. Đa số sống bằng nghề nông và nghề khai thác thủy sản, sinh con cháu sống lưu lại cho đến ngày nay. Cụ Tô Ta được suy tôn làm Thủy tổ củng dòng Họ Tô Đức Phổ, Quảng Ngãi. Cụ bà không rõ họ tên là gì.
Theo gia phả viết từ đời Tự Đức, năm thứ 34 (năm 1881), thì Thủy tổ của Chi họ là Tô Công Húy Khoan và Tổ bà là Huỳnh Thị Húy La, quê ở miền Bắc vào lập nghiệp ở xứ Đập Đá, xã Hà Thanh, tỉnh Bình Định từ đời Lê Hiển Tông (1740 - 1780) niên hiệu Cảnh Hưng, cách đây khoảng 300 năm. Đến đời thứ tư, cụ Cao tổ là Tô Văn Thổ lại chuyển cư vào ấp Thể Hiên, xã Định Trung, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nghe nói là vào thời Minh Mệnh (khoảng năm 1830).
Làng Gia Hòa, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, nằm sát quốc lộ 32, tại km 35 từ Hà Nội đi Sơn Tây, xưa kia là thôn Hòa Trang, xã Hòa Triền, phủ Vĩnh Khang, xứ Đoài gắn liền với phủ Quốc Oai, Sơn Tây. Thị trấn Phúc Thọ chính là nơi cụ Tô Hòa cùng cụ bà Nguyễn Thị Cẩn và nhiều người của các dòng họ khác cùng chung sống, khai thác vùng đất này để sinh tồn. Cụ Tô Hòa được con cháu hậu duệ cùa dòng Họ Tô làng Gia Hòa tôn là Thủy tổ, bởi các thế hệ bề trên của cụ Tô Hòa trong gia phả không ghi lại. Ngay cả cụ từ đâu về, về đây khi nào đến nay cũng chưa rõ, trong khi đó cả huyện Phúc Thọ chỉ duy nhất một làng có người Họ Tô là làng Gia Hòa.
Năm 2016, tuy có nhiều khó khăn ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân nhưng Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình đã có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực.
Ông Tô Quyết Tiến, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, là cháu gọi nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu là chú ruột. Đã 20 năm qua, ông là người được gia đình và dòng họ giao cho trách nhiệm chính trong việc tổ chức các công việc thờ phụng tưởng niệm, trông nom nhà thờ, phần mộ của các bậc tổ tiên và các liệt sỹ. Mặc dù ở xa, ông bà Tiến đã dành nhiều công sức và chi phí hàng tỷ đồng để xây dựng nhà thờ Tổ, trùng tu Nhà tưởng niệm liệt sỹ Tô Hiệu tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Nơi đây đã trở thành một “địa chỉ đỏ” thu hút nhiều người về thắp hương, tham quan.
Xưa kia, Họ Tô ở đây đông người, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Củ Chi là vùng chiến tranh ác liệt, nên người Họ Tô phiêu tán đi nhiều nơi. Ở Trung Lập Thượng chỉ còn mấy gia đình. Hiện nay, ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có 1 chi Họ Tô đông đến 40 hộ và nhận là từ Trung Lập Thượng ra và còn nhà thờ ở xã Trung Lập Thượng.