Họ Tô làng Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh, nay là thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã có lịch sử hơn 500 năm. Hiện nay bà con trong họ vẫn giữ tên gọi “Họ Tô làng Thượng Tầm” để gợi nhớ lại truyền thống đáng tự hào của Chi họ.
Theo lời truyền lại, thì cách đây khoảng hơn 200 năm, có cụ ông Tô quý công húy Mão (không có tên cụ bà) đem theo 5 con trai là: Tô Văn Bài, Tô Văn Tiến, Tô Văn Viên, Tô Văn Dâu và Tô Văn Toại về định cư ở xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Con trai cả Tô Văn Bài cùng cha ở lại tiếp nối dòng họ Tô thôn Đoan Bình, xã Gia Phú; vì kinh tế gia đình khó khăn, nên 4 người con thứ thì đi làm con nuôi họ khác: Tô Văn Tiền làm con nuôi Họ Ngô làng Sầy, xã Sơn Thành, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Tô Văn Viên làm con nuôi Họ Nguyễn ở thôn Đồng Châu, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn; Tô Văn Dâu làm con nuôi Họ Nguyễn thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn; Tô Văn Toại làm con nuôi Họ Trần ở xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn.
Họ Tô xã Diễn Liên trước đây có cuốn gia phả bằng chữ Hán, nhưng trận lụt năm 1978 đã cuốn trôi mất, nên hiện nay việc tìm về cội nguồn của Họ Tô nơi đây có nhiều khó khăn.
Theo lời cha ông kể lại, Tổ Thượng của Họ Tô thôn Quần Mục thuộc chi 2 Họ Tô Bao Hàm, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tổ Thượng sinh được mấy người con không biết, nhưng chỉ biết có một người ra lập nghiệp, định cư thôn Quần Mục trở thành Tổ Hạ (Khởi tổ) của Họ Tô thôn Quần Mục. Khởi tổ tên gì cũng không rõ; chỉ biết Khởi tổ sinh được 6 người con: 5 con trai và 1 con gái. Từ đó phát triển chi họ ra các xã lân cận, như: ở thôn Đức Hậu, xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng; huyện La Gi, tỉnh Bình Thuận; huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.
Là một trong ba phái Họ Tô dòng dõi Đại tướng quân Thành Lộc hầu Tô Văn Luận, người đạo Hải Dương theo chúa Nguyễn vào Nam cách đây khoảng 300 năm, có nhiều công trạng được phong chức tước. Con cháu của Thành Lộc hầu nay hình thành ba phái ở huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.
Thủy tổ Chi họ Tô xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại và xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm là Tổ Tô Văn Tri xuất thân từ một gia đình khoa bảng ở tỉnh Tiền Giang sang xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre sinh cơ lập nghiệp vào khoảng cuối thế kỷ XIX; cụ sinh được 6 người con, trong đó có 3 trai là: Tô Văn Cẩn, Tô Văn Tiểu và Tô Văn Tất.
Họ Tô Hiến xưa kia cũng là họ Tô Văn. Năm 1946 khi bầu cử Quốc hội, trong xã cũng có một chi họ Tô Văn khác. Để có sự phân biệt, cử tri họ Tô Văn này nhất loạt đổi sang họ Tô Hiến và các đời Tô Hiến nối tiếp đến ngày nay.
Cụ Tổ của Chi họ tên là gì và từ đâu đến không rõ. Chỉ biết rằng, Họ Tô đã về định cư tại thôn Yên Thống, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm được khoảng 150 năm. Người cao niên đã mất hết, còn lớp trẻ chỉ nghe kể lại rằng, cụ Tổ từ Thanh Hóa ra Hà Nam làm thuê rồi ở lại định cư lập nên Chi họ Tô ngày nay.
Thủy tổ chi họ Tô Hiền Lộc, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là cụ Tô Võ Công, ở làng Phú Cốc, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Cụ Tô Võ Công có 2 tổ bà là: Bà chính thất người họ Lại (không rõ tên). Bà trắc thất người họ Trịnh (không rõ tên).
Theo sự lưu truyền của nhiều thế hệ trong dòng Họ Tô xã An Thái Đông: Cụ Tô Văn Bền là Thủy tổ của dòng họ Tô. Khoảng năm 1880, cụ Tô Văn Bền từ miền Bắc vào Nam khai hoang lập nghiệp tại xã An Thái Đông. Vùng đất này trước kia thuộc Đồng Tháp Mười hoang vu, cụ Bền khai hoang ước chừng 70 hecta. Đến năm 1900, Pháp vào lập sổ điền địa, có lập bộ bằng khoán đất cụ Bền chia cho 3 người con (theo gia phả Họ Tô đã gửi trước đây).