Cụ Tổ của chi họ tên là gì và từ đâu đến không rõ. Chỉ biết rằng, họ Tô đã về định cư tại thôn Yên Thống, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm được khoảng 150 năm. Người cao niên đã mất hết, còn lớp trẻ chỉ nghe kể lại rằng, cụ Tổ từ Thanh Hóa ra Hà Nam làm thuê rồi ở lại định cư lập nên chi họ ngày nay.
Theo gia phả của chi họ (viết từ thế kỷ 17, năm Ất Tỵ 1665) thì Thủy tổ là cụ Tô Văn Lộc, Tổ bà là Hoàng Thị Phụ, các cụ từ xứ Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh) về thôn Văn Giai, xã Chí Minh (nay là phường Chí Minh), huyện Chí Linh từ thế cuối kỷ 16 đến nay trên 400 năm.
Theo gia phả viết từ đời Tự Đức, năm thứ 34 (năm 1881), thì Thủy tổ của chi họ là Tô Công húy Khoan và Tổ bà là Huỳnh Thị Húy La, quê ở miền Bắc vào lập nghiệp ở xứ Đập Đá, xã Hà Thanh, tỉnh Bình Định từ đời Lê Hiển Tông (1740 - 1780) niên hiệu Cảnh Hưng, cách đây khoảng 300 năm.
Thủy tổ dòng họ là Tô Văn Cẩu, Tổ bà là Đinh Thị Nở người dân tộc Tày. Bà Đinh Thị Nở, người vùng Vũ Loan, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Bà đi làm thầy cúng và gặp ông Tô Văn Cẩu. Hai người lấy nhau và sinh được ba người con: Con gái cả Tô Thị Sinh, con thứ hai Tô Văn Hiển và con thứ ba Tô Văn Khạnh. Sau khi ông Tô Văn Cẩu mất, bà Đinh Thị Nở đưa các con về lại quê Vũ Loan, Na Rì để nương nhờ người cậu em.
Theo gia phả viết bằng chữ Hán dịch ra chữ quốc ngữ tháng 10 năm 1960, do ông thầy chữ nho địa phương biên dịch, thì: Cụ Thủy tổ của Chi họ Tô thôn Kim Sơn tên là Tô Quý Điền, cùng hai người con là: Tô Quý Đại và Tô Quý Đằng từ tỉnh Thanh di chuyển đến định cư tại làng Xen, phủ Kinh Môn, Hải Dương (nay là thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Hải, thành phố Hải Phòng) từ năm 1572. Nghề nghiệp: là cấy lúa nước và lợi dụng vùng nước rộng lớn có nhiều cây sú vẹt để phát triển thêm nghề chăn nuôi vịt và đánh bắt thủy sản.
Thủy tổ chi họ là cụ Tô Như…., Tổ bà không rõ tên gì. Thủy tổ từ Hà Bắc về khoảng những năm 1787 đến 1800, đến nay khoảng trên 200 năm.
Thôn Hùng Việt, trước Cách mạng Tháng Tám 1945 gọi là thôn Phạm, xã Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình. Phủ Thái Ninh sau đổi là huyện Đông Quan, sáp nhập với huyện Tiên Hưng, thành huyện Đông Hưng. Thôn Phạm đổi thành thôn Hùng Việt và xã Thượng Tầm đổi thành xã Đông Hoàng.
Thủy tổ chi họ Tô thôn Hiền Lộc, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là cụ Tô Võ Công ở làng Phú Cốc, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Cụ Tô Võ Công có 2 tổ bà là: Bà chính thất người họ Lại (không rõ tên). Bà trắc thất người họ Trịnh (không rõ tên).
Nghe ông bà kể lại, ở cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 có ba anh em, người con lớn là Tô Văn Trụ (sinh khoảng năm 1850), người thứ hai là Tô Văn Thuyền và người em gái út không rõ tên. Cụ Tô Văn Trụ sinh được hai người con trai và một người con gái, người con lớn tên là Tô Văn Đại, người thứ hai tên là Tô Văn Ước và người em út tên là Tô Thị Nguyệt.
Phường Cẩm Thịnh, trước đây là xã Thái Bình, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Người cung cấp thông tin về dòng Họ Tô phường Cẩm Thịnh là các cụ Tô Thắng Lai A, Tô Thắng Lai B, đều trên 80 tuổi và cháu Tô Ích Sáng, 25 tuổi (cháu nội cụ Tô Thắng Lai A).