Họ Tô huyện Dầu Tiếng Tỉnh Bình Dương


       Chăm sóc hoa lan ở huyện Dầu Tiếng (Ảnh TL)

Ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương có một chi Họ Tô đông khoảng 100 hộ, ở thị trấn huyện và rải rác nhiều nơi trong huyện Dầu Tiếng.

Ông Tô Văn Be sinh năm 1932, là cán bộ kháng chiến, cư trú ở xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, năm 1993 đã về Dầu Tiếng xây ngôi nhà thờ họ trên 2 sào đất của ông cha để lại, hàng năm làm giỗ Tổ vào ngày 10 tháng Hai âm lịch.

Ông Tô Văn Be đã già yếu lại bị tai nạn giao thông khi từ nơi cư trú về thăm nhà thờ, nên không cung cấp được thông tin về chi họ. Nhưng theo bản gia phả và theo lời kể của ông Tô Văn Rựa (Tám Rựa), quê quán ở xã Trung An, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, cư trú ở phường Hiệp An, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là anh em trong họ, cùng một ông Sơ với ông Tô Văn Be, có thể nói về người gốc Họ Tô huyện Dầu Tiếng như sau:

Thủy tổ của Họ Tô huyện Dầu Tiếng, cũng là Thủy tổ Họ Tô xã Trung An, huyện Củ Chi tên là Tô Quốc Việt từ Trung Quốc đến xã Trung An, huyện Củ Chi vào nửa cuối thế kỷ 18. Ông Tô Quốc Việt kết duyên với phụ nữ Việt Nam sinh được 2 con trai là Tô Văn Ngỗng và Tô Văn Mái. Hai người con trai sinh đông con nhiều cháu thành một chi họ lớn, nay đã đến đời thứ 9 với hơn 100 hộ ở cả 2 xã Trung An và Hòa Phú, huyện Củ Chi.

Đời thứ ba có ông Tô Hồng Đức sinh được 9 người con.

Người con thứ ba là Tô Văn Đồ là cố của ông Tô Văn Rựa.

Người con thứ chín không biết tên là gì là cố của ông Tô Văn Be. Có thể ông cố này đã chuyển về Dầu Tiếng định cư phát triển thành chi Họ Tô huyện Dầu Tiếng đến nay đã được 6 đời và nếu tính từ Thủy tổ Tô Quốc Việt đã đến đời thứ 9 và ông Tô Văn Be là đời thứ 7.

                                                Họ Tô Việt Nam