HỌ TÔ XÃ XUẤT LỄ VÀ CAO LÂU HUYỆN CAO LỘC, TỈNH LẠNG SƠN


          Đoàn thanh niên xã Cao Lâu thăm, tặng quà gia đình chính sách.                                                                                                   Ảnh TL

          Ở xã Xuất Lễ và xã Cao Lâu có một chi Họ Tô khá lớn với 70 hộ, ngoài ra còn ở rải rác trong huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Và là người dân tộc Tày.

          Không có gia phả và cũng không nghe các cụ đời trước nói lại, nên không biết tên cụ Tổ là gì, từ đâu đến và đến từ bao giờ. Chỉ biết chi họ nay đã đến đời thứ 9. Có thể phán đoán là cụ Tổ đã về đây khoảng 250 – 300 năm.

          Chi họ có 70 hộ với khoảng 300 nhân khẩu. Ngoài 70 hộ ở quê còn 5 hộ đi làm ăn sinh sống ở Cao Bằng và 15 hộ vào định cư ở Đắk Lắk.

          Nghề nghiệp chính là làm nông nghiệp. Đời sống nay tuy có khá hơn các xã xung quanh, nhưng cũng chỉ ở mức trung bình, vẫn còn 5% số hộ nghèo.

          Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới chi họ có 30 người tham gia lực lượng vũ trang, có 2 người hy sinh là liệt sĩ.

          Trong họ có 3 người tốt nghiệp đại học.

          Theo phong tục dân tộc không có nhà thờ họ, cũng không cúng giỗ Tổ tiên. Chỉ có ngày Thanh Minh mùng 3 tháng Ba âm lịch chung cả họ làm giỗ, thường làm lợn quay, đưa ra cúng ở ngoài mộ Tổ và làm lễ tảo mộ.

                                  Tô Tiến Tường (Bí thư Đảng ủy xã Xuất Lễ)