Họ Tô Vũ huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng


       Giống lạc L14 nguyên chủng đem lại năng suất chất lượng cao trong thu hoạch cho bà con các xã ở Thông Nông (Ảnh TL)

          Thủy Tổ là Tô Vũ Kim, tổ bà không biết tên.

          Cụ từ Bắc Ninh lên định cư ở Thông Nông không biết vào thời gian nào, nhưng chi họ nay đến đời thứ 6, do vậy nên phán đoán là Thủy tổ đến định cư ở Thông Nông cách đây chừng 150 năm vào khoảng năm 1850.

          Chi họ nay có khoảng 50  hộ và 200 nhân khẩu chủ yếu sông ở xã Lương An, huyện Thông Nông và rải rác ở một số xã khác trong huyện.

          Có khoảng 20 hộ đi làm ăn định cư ở các tỉnh miền Nam: Lâm  Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông.

          Nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống khá và trung bình, vẫn còn một số hộ nghèo.

                                                                     Tô Văn Thắng

          Chi họ không có bản giới thiệu, lại không liên lạc điện thoại được với đại diện chi họ là cụ Tô Vũ Hồng, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Thông Nông nên phải nhận thông tin gián tiếp qua ông Tô Văn Thắng, cũng là họ Tô Vũ nhưng khác gốc, nên thông tin chưa đầy đủ về nguồn gốc chi họ nói là từ Bắc Ninh lên cũng cần xem lại vấn đề này. Chi họ cùng từ ông Tổ Tô Văn Kim nay đến đời thứ 6 vẫn chỉ đệm chữ Vũ nên chắc xuất phát từ 1 dòng họ Tô Vũ. Nhưng ở Bắc Ninh trong các chi Họ Tô đã chắp nối được không có Họ Tô Vũ. Ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng tiếp giáp với huyện Thông Nông có chi Họ Tô Vũ khá lớn từ Bắc Ninh lên định cư đã lâu đời (300 năm). Ở huyện Thông Nông có một chi Họ Tô Vũ tức là từ họ Tô Vũ ở huyện Hòa An tách ra, nên rất có thể chi họ của cụ Tô Văn Hồng cũng là một nhánh của chi Họ Tô Vũ Hòa An.

                                                        Họ Tô Việt Nam