HỌ TÔ HUYỆN THỐNG NHẤT, TỈNH ĐỒNG NAI


                                   Ảnh minh họa

         Họ Tô huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) có nguồn gốc từ Họ Tô huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Người cao tuổi nhất của chi họ ở đây mà Thường trực Ban liên lạc (nay là Hội đồng) Họ Tô Việt Nam gặp gỡ và trò chuyện khi đi chắp nối dòng họ vào tháng 3 năm 2012, là cụ Tô Kim Tùng, năm đó cụ 92 tuổi. Cụ kể:

          Ông Tổ của cụ trước ở Nam Định, sau đó chuyển về Ninh Bình. Cố nội của cụ Tô Kim Tùng thường gọi là cố Bảy. Cố Bảy có 7 người con. Ông nội cụ Tùng là một trong số đó. Mộ cố Bảy hiện ở Phụng Công, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

          Ông nội cụ Tùng là Tô Văn Đại , sinh được 3 người con trai là Tô Văn Đạo, Tô Văn Hoành và Tô Vũ Bình.

          Năm 1942, có ông chú trong số 7 người con của cố Bảy đã vào Nam làm ăn. Đến năm 1953 ông về Bắc và nói là nên vào Nam vì dễ làm ăn hơn. Do vậy, năm 1954 bố cụ Tùng là Tô Vũ Bình đã đưa cả nhà vào miền Nam, định cư tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

          Cụ Tô Vũ Bình có 5 người con (2 trai, 3 gái). Đến năm 2012 còn các ông bà: Tô Kim Tùng 92 tuổi; Tô Kim Trung 88 tuổi; Tô Thị Lan 72 tuổi và Tô Thị Thu 79 tuổi… Cụ Tô Kim Tùng sinh được 3 con trai là Tô Ngọc Châu, Tô Ngọc Liêm, Tô Bửu Lâm. Các con của cụ đều có gia đình và đông con cháu.

          Ngoài gia đình cụ Tùng, còn có con cháu của các anh em, họ hàng của cụ, một số vào Nam trước và sau năm 1954, cũng như những năm sau này, tạo nên một chi Họ Tô gốc Bắc khá đông, nhưng chưa thống kê được cụ thể.

          Nghề nghiệp chính của dòng Họ Tô huyện Thống Nhất là làm nông nghiệp. Trước đây đã khai phá nhiều ruộng đất, nay mỗi người chỉ làm khoảng 2 mẫu. Đời sống khá, không có hộ nghèo.

          Từ sau năm 1975 cụ Tùng đã về quê ở Yên Khánh, Ninh Bình một lần.

                                                       Theo “Họ Tô Việt Nam"