MỘT CHI HỌ CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP CHO QUYỂN SÁCH HỌ TÔ VIỆT NAM

Trải qua 17 năm sưu tầm tư liệu, 2 năm biên soạn và nhiều lần đóng góp ý kiến để sửa bản thảo, đến nay quyển sách Họ Tô Việt Nam đã ra mắt bà con Họ Tô cả nước.

Quyển sách dày hơn 1.000 trang, có tính chất như một quyển Lịch sử của dòng Họ Tô Việt Nam, được người đọc đánh giá cao cả về nội dung và hình thức.

Có được quyển sách quý đó trước hết là do sự đóng góp tích cực về tư liệu và về tài chính của hơn 400 chi Họ Tô và hàng ngàn người Họ Tô trong cả nước.

Trong các chi họ, nổi lên chi Họ Tô thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình thường gọi theo tên ngày xưa là Họ Tô làng Thượng Tầm.

Chi họ này đã có nhiều đóng góp cả về công sức, thông tin tư liệu và tài chính.

Về mặt công sức thì ông Trưởng ban chỉ đạo biên soạn là người Họ Tô làng Thượng Tầm. Ban biên tập có 12 người thì 3 người là họ Tô Thượng Tầm trong đó có Tổng biên tập, 1 Phó tổng biên tập và Thư ký Ban biên tập.

Về mặt tư liệu thì do chi họ có gia phả, ghi lại 18 đời con cháu, qua 550 năm lịch sử nên cũng thuận lợi trong việc cung cấp thông tin. Chi họ có bài giới thiệu về chi họ khá rõ ràng, đầy đủ và súc tích. Chi họ có 3 cụ Cử nhân Hán học, 2 vị quan triều đình trong thời phong kiến được ghi danh trong sách Họ Tô Việt Nam. Trong thời hiện đại, chi họ có nhiều người tiêu biểu được ghi danh vào sách. Có 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (chưa kể 6 Bà mẹ ở 1 nhánh của chi họ này ở xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2 Thiếu tướng, 31 Thượng, Đại tá (có 6 nữ), 6 Phó giáo sư - Tiến sĩ (có 1 nữ), 21 Tiến sĩ (có 7 nữ), 2 Nhà giáo ưu tú (có 1 nữ), 1 Thầy thuốc ưu tú là nữ, 1 Nhà văn, 5 Nhà báo (1 liệt sĩ, 2 nữ) và 2 Kiện tướng thể dục, thể thao.

Về mặt tài chính, chi họ có 63 tập thể và cá nhân trong 506 tập thể và cá nhân trong cả nước (bằng 12,5%) đóng góp được 147 triệu đồng (bằng 11,8% số tiền đóng góp của Họ Tô cả nước). Có anh Tô Hồng Phong ủng hộ 30 triệu đồng, 1 người ủng hộ 15 triệu đồng, 2 người ủng hộ 10 triệu đồng và 6 người ủng hộ 5 triệu đồng.

Đề nghị Thường trực Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam  khen thưởng  xứng đáng với chi Họ Tô Thượng Tầm về những đóng góp xuất sắc cho quyển sách Họ Tô Việt Nam

                                                               TTHTVN

 

 

 

 

 

.