Hai chi Họ Tô xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TỔ

Họ Tô Đình làng Trịnh Xá, xã Thiên Hương, Thủy tổ là Quảng Sơn Tô Quý công, hiệu Phúc An về định cư đến nay đã được 17 đời.

Theo sự chỉ đạo chung của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam, Họ Tô làng Trịnh Xá quan tâm xây dựng 3 công trình: gia phả, từ đường, mộ tổ, coi đây là 3 bảo vật để kết nối chi họ.

Ngày 25 tháng Mười năm Quý Mùi (2003) là ngày giỗ Thủy tổ, hoàn thành xây lăng mộ Tổ. Ngày 25 tháng Mười năm Canh Dần (2010) hoàn thành in ấn gia phả. Riêng việc xây dựng nhà thờ có nhiều khó khăn về đất đai và kinh phí. Ngày 25 tháng Mười năm Giáp Ngọ (2014), cũng trong ngày giỗ Tổ, toàn chi họ đã họp bàn về việc hệ trọng này. Bà Nguyễn Thị Thặng, con dâu của cụ Tô Đình Ảnh (cụ Tô Đình Ảnh là người tiêu biểu của chi họ đã được ghi danh trong sách Họ Tô Việt Nam) đã tự nguyện hiến một thửa đất vườn rộng 390m2. Khó khăn lớn nhất đã được giải quyết, toàn chi họ lại bàn việc tạo nguồn kinh phí. Hội nghị đi đến quyết định là vận động thu theo suất đinh (nam) mỗi suất 1 triệu đồng, nữ thì tùy tâm và kêu gọi các nhà hằng tâm trong họ công đức thêm. Kết quả thu theo suất đinh được gần 200 triệu và tiền công đức được hơn 100 triệu đồng.

Mùa xuân năm Ất Mùi khởi công xây dựng. Ngôi Từ đường được xây dựng tại Khôn Sơn, Cấn Hướng nhìn ra ngã ba sông Trúc Sơn, thẳng ra sông Bạch Đằng lịch sử. Phía tay phải là dãy núi Sơn Đào, bên tay trái là con sông bắt nguồn từ xã Kỳ Sơn, chảy ra ngã ba Trúc Sơn vào sông Bạch Đằng. Như vậy ngôi Từ đường ở thế đất Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ lại cạnh ngôi mộ Tổ, thật không có gì để sánh được. Các đồ thờ cúng như hương án, ỷ thờ, câu đối, đại tự… đều được các gia đình trong họ công đức trị giá hơn 100 triệu đồng.

Ngày 25 tháng Mười năm Ất Mùi (2015), nhân ngày giỗ Tổ, đông đảo bà con trong họ đã dự lễ khánh thành ngôi Từ đường mới, mừng cho ước nguyện bao đời nay đã thành hiện thực, để từ nay về sau, cứ đến ngày 25 tháng Mười, người Họ Tô làng Trịnh Xá ở quê hương hay trên mọi miền đất nước lại đoàn tụ về đây dâng nén hương thơm, tri ân Tiên tổ.

Ở xã Thiên Hương, còn một chi Họ Tô nữa cũng là chi họ Tô Đình ở làng Trịnh Hưởng. Thế tổ là cụ Tô Đình Diện, chữ là Thiện Tài. Cụ là nhà Nho từ một tỉnh ở phía Nam, năm 1782 ra đây dạy học, kết hôn với người con gái địa phương là Hoàng Thị Nữ hiệu là Từ Chuyên, sinh được 3 người con trai hình thành 3 cành của chi họ này, nay đã đến đời thứ 10. Trong họ có Trung tướng anh hùng Tô Thường, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục 8, Bộ Công an.

Chi họ cũng có nguyện vọng từ lâu đời là xây được nơi thờ tự Tổ tiên những cũng gặp khó khăn về đất đai và kinh phí.

Năm 2007, gia đình ông Trưởng họ Tô Đình Thiết đã mua một mảnh đất ở ngoài đồng rộng 400m2 để hiến cho họ xây nhà thờ nhưng mới xây được phần móng rồi bỏ dở từ đó đến nay.

Đến năm 2015, theo ý kiến của chi họ là muốn xây nhà thờ ở đất trong làng, nên gia đình ông Trưởng tộc lại cắt đất nhà mình cho họ và nhận lại mảnh đất ngoài đồng trước đây.

Tháng Tám năm Ất Mùi (2015) phá nhà cũ trên đất nhà Trưởng tộc

Ngày 14 tháng Mười năm Ất Mùi cất nhà mới

Ngày 4 tháng Một năm Ất Mùi làm lễ nhập trạch

Kinh phí xây dựng hết gần 1 tỉ đồng cũng do gia đình ông Trưởng tộc đảm nhận. Chi họ mua sắm nội thất hết khoảng 150 triệu đồng.

Ngày 14 tháng Giêng năm Bính Thân (2016), nhân ngày giỗ Tổ bà Hoàng Thị Nữ, chi họ đã làm lễ khánh thành nhà thở Tổ. Ông Tô Mạnh Hùng, Trưởng ban liên lạc Họ Tô thành phố Hải Phòng về dự lễ.


Tô Đình Bảng, Họ Tô Trịnh Xá

Trưởng ban liên lạc Họ Tô huyện Thủy Nguyên

Tô Đình Thiết, Trưởng tộc Họ Tô Trịnh Hưởng