HỌ TÔ XÃ PHÚ LỢI, XÃ PHÚ VINH, XÃ PHÚ TÂN Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Họ Tô ở đây người dân tộc Sán Dìu, từ huyện Ba Chẽ, huyện Hải Ninh tỉnh Quảng Ninh vào miền Nam năm 1954.

Tại đây Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam khi đi chắp nối dòng họ tháng 3 năm 2012 đã gặp gỡ các ông: Tô Văn Hữu, Tô Văn Dưỡng và Tô Văn Chương.

Ông Tô Văn Chương, sinh năm 1956, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lợi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ông Chương kể lại: Từ miền Bắc đi vào Nam năm 1954, là thế hệ bố mẹ của của các ông, nếu tính từ ngày đó, đến nay đã sinh con cháu đến đời thứ 5. Sau năm 1975, các ông đã nhiều lần về quê gốc ở tỉnh Quảng Ninh.

Khi Họ Tô vào định cư tại xã Phú Hoa, huyện Định Quán, thì đến năm 1996, xã Phú Hoa được chia thành 3 xã là Phú Lợi, Phú Vinh và Phú Tân. Họ Tô ở rải rác cả 3 xã. Ông Tô Văn Hữu là trưởng Họ Tô của cả 3 xã; tổng số hiện có khoảng 100 hộ mang họ Tô, nhưng số nhân khẩu chưa thống kê được.

Nghề nghiệp chính của người Họ Tô ở 3 xã này là làm nông nghiệp, đời sống trung bình, vẫn còn một số hộ nghèo; hiện có khoảng 20 cháu họ Tô có trình độ đại học.

Người Họ Tô ở đây đã thành lập Hội Họ Tô, khi có gia đình nào gặp khó khăn quá thì bàn cách giúp đỡ. Khi người trong họ có việc hiếu, hỷ thì góp tiền lo ma chay cúng hiếu hoặc mừng đám cưới. Có tổ chức vận động khuyến học. Chi họ có trường dạy tiếng dân tộc riêng nên trẻ em Họ Tô ở đây biết cả 2 thứ tiếng.

Không có ngày giỗ chung của cả họ.

Trong dòng họ có bảng chữ tên đệm gồm 28 chữ.

 

  Lời kể của các ông: Tô Văn Hữu, Tô Văn Chương và Tô Văn Dưỡng