Họ Tô xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

Theo sự lưu truyền của nhiều thế hệ trong dòng Họ Tô xã An Thái Đông: Cụ Tô Văn Bền là Thủy tổ của dòng họ Tô. Khoảng năm 1880, cụ Tô Văn Bền từ miền Bắc vào Nam khai hoang lập nghiệp tại xã An Thái Đông. Vùng đất này trước kia thuộc Đồng Tháp Mười hoang vu, cụ Bền khai hoang ước chừng 70 hecta. Đến năm 1900, Pháp vào lập sổ điền địa, có lập bộ bằng khoán đất cụ Bền chia cho 3 người con (theo gia phả Họ Tô đã gửi trước đây).

Chi Họ Tô xã An Thái Đông, tính từ Thủy tổ đến thế hệ hiện nay là 8 đời; có 320 hộ, với 1.130 nhân khẩu, trong đó có 98 hộ cư trú ngoài tỉnh Tiền Giang: sống rải rác ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh và ở các nước: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp.

Đối với bà con Chi họ Tô xã An Thái Đông, nghề nghiệp chính là làm nông nghiệp, một số là kinh doanh nhỏ; đời sống từ khá đến trung bình, không có hộ nghèo.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, có 56 người tham gia lực lượng vũ trang, có 12 liệt sĩ, 8 thương binh.

Chi họ có 52 người tốt nghiệp đại học, có 2 thạc sĩ, 1 tiến sĩ, 1 Phó giáo sư - Tiến sĩ (PGS-TS Trương Quốc Phú sinh năm 1965 là Trưởng khoa Thủy sản Trường đại học Cần Thơ).

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chẩm, sinh năm 1918, mẹ có 2 người con trai là liệt sỹ: Tô Hữu Mậu và Tô Hữu Xạ. Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Hạt, sinh năm 1907, có có 2 người con trai là liệt sỹ: Mã Văn Bé (bí danh là Tâm) và Mã Bá Quan; Mẹ còn tham gia nuôi chứa cán bộ trong kháng chiến chống Mỹ, xây hầm bí mật bảo vệ cán bộ, du kích xã An Thái Đông.

                                                                                                                                                                                                                  

                                                                                                                          Cháu ngoại Trương Quốc Việt

                                                     Thay mặt chi Họ Tô xã An Thái Đông