HỌ TÔ THÔN QUẦN MỤC xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng

Theo lời cha ông kể lại, Tổ Thượng của Họ Tô thôn Quần Mục thuộc chi 2 Họ Tô Bao Hàm, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tổ Thượng sinh được mấy người con không biết, nhưng chỉ biết có một người ra lập nghiệp, định cư thôn Quần Mục trở thành Tổ Hạ (Khởi tổ) của Họ Tô thôn Quần Mục. Khởi tổ tên gì cũng không rõ; chỉ biết Khởi tổ sinh được 6 người con: 5 con trai và 1 con gái. Từ đó phát triển chi họ ra các xã lân cận, như: ở thôn Đức Hậu, xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng; huyện La Gi, tỉnh Bình Thuận; huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Thời gian cụ Tổ định cư tại thôn Quần Mục đến nay (năm 2017) là khoảng 200 năm. Họ Tô thôn Quần Mục có 7 cành với 45 hộ và 195 nhân khẩu; sinh sống chủ yếu ở thôn Quần Mục và thôn Đức Hậu (xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng). Chi họ truyền đến nay (năm 2017) được 9 đời (nếu tính từ cụ Khởi tổ đến nay).

Nghề nghiệp chính của bà con các ngành thuộc chi họ Tô ở thôn Quần Mục là làm ruộng và đánh cá; một số thoát ly làm công nhên viên chức nhà nước; đời sống ổn định, không có hộ nghèo.

Trong 2 cuộc khánh chiến chống Pháp và Mỹ, Họ Tô thôn Quần Mục có nhiều người tham gia lực lượng vũ trang; hiện có 1 liệt sỹ, 3 thương binh, có ông Tô Quang Khái là cán bộ tiền khởi nghĩa thời chống Pháp. Trong chi họ có 16 người đỗ đại học.

Trước đây cha ông lấy ngày 7 tháng Giêng hàng năm làm ngày Chạp Tổ. Từ năm 2005 đến nay thống nhất lấy ngày mồng 5 tháng Giêng làm ngày Chạp Tổ để tạo điều kiện cho con cháu xa, gần trong dòng họ về họp mặt đông đủ, đoàn kết và nhớ về Tổ tiên cội nguồn.

                                                                           Trưởng họTô Quang Hùng