HỌ TÔ BÁ THÔN TAM ĐỒNG


Kính thưa Quý vị đại biểu, thưa toàn thể bà con họ mạc.

Nhân dịp đón Xuân Tân Sửu, Hội đồng họ Tô Bá thôn Tam Đồng long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ và Khánh thành từ đường.

Năm Canh Tý đã qua, năm Tân Sửu đến, mọi nhà, mọi người rất hân hoan phấn khởi chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, chào mừng đại hội Đảng lần thứ XIII và đón mùa Xuân quê hương tràn đầy niềm tin và hạnh phúc. Thay mặt Hội đồng gia tộc, tôi nhiệt liệt chào mứng quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con cô bác, anh chị em đã về dự Lễ hôm nay. Chúc quý vị cùng bà con họ tộc một năm mới Hạnh phúc, An khang, Thịnh vượng.

Nhân ngày giỗ Tổ hôm nay tôi xin được nói đôi lời về quá trình phát triển của dòng họ Tô Bá thônTam Đồng.

Trải qua hàng thiên niên kỷ, mặc cho muôn vàn đổi thay, thăng trầm của lịch sử, thiên tai, địch họa, các thế hệ con cháu họ Tô Bá vẫn giữ trọn gốc tích ngọn ngành với nơi thờ tự Tổ tiên hiện hữu tại quê cha đất mẹ. Đúng với tục truyền di huấn để lại:

 Tiền cư Noi cáo

Hậu đáo Tô Công

Ký cư Quảng Nạp

Lập ấp Quang Lang trang.

Theo phả hệ Họ Tô Việt Nam, ta khẳng định: Thủy tổ Họ Tô Tam Đồng là hậu duệ của Đức Tổ Tô Hiến Thành; xuất xứ từ Noi Cáo, phủ Sơn Tây xưa kia, Hà Nội ngày nay, chính là quê hương của Đức Tổ. Thủy Tổ họ Tô Bá Tam Đồng cùng với các dòng họ khác về đây khai thiên lập ấp, địa danh xưa kia được ghi là: "Thuỵ Vân, Quang Lang Trang, Thôn Đồng". Hiện tại mộ phần Thuỷ Tổ Họ Tô đang được lưu giữ tại âm phần phủ Bà Chúa Muối, ngày giỗ Tổ được truyền lại:

Dù đi buôn ngược bán xuôi

Nhớ về giỗ Tổ mồng mười tháng Giêng

Họ Tô Bá khởi đầu suốt một thời gian dài 10 đời chỉ có1chi.  Kế tiếp sang đời thứ 11 mới sinh cành nẩy lộc thành 3 chi. Do thiên tai địch hoạ, gia phả các đời từ thứ 12 đến đời thứ 16 của chi nhất và chi hai không còn lưu giữ. Gia phả chi ba  vẫn còn trọn vẹn các đời kế tiếp. Ngày nay Họ Tô Bá đang bước sang thế hệ đời thứ 24. Họ Tô Bá xưa kia có đất, có ruộng, có từ đường khang trang lộng lẫy. Trận bão lịch sử năm Kỷ Tỵ (1929) đã tàn phá di sản quý báu của Tổ tiên để lại. Từ đây Họ Tô không còn nhà thờ . Việc họ, việc thờ cúng làm tại nhà Trưởng tộc. Năm Canh Thìn (2000) toàn họ đã dốc tâm đóng góp hàng ngàn ngày công, mở mang diện tích cộng với lòng hảo tâm của gia đình con cháu cụ cố Tô Bá Cớn hiến đất liền kề, nên chỉ sau thời gian ngắn nhà thờ Tổ được xây dựng lại. Gần 70 năm, nay Họ mới có nơi thờ tự Tổ tiên. Trước trào lưu đổi mới, năm Mậu Tuất (2018) Hội đồng họ phát động mọi nhà, mọi người, gia tâm công đức xây sửa từ đường. Sau 2 đợt phát động, ngày 4 tháng Mười năm Kỷ Hợi (2019) Họ Tô Bá làm lễ khởi công xây dựng từ đường mới. Chỉ sau thời gian ngắn công trình đã được chu viên hoàn mãn. Ngày 15 tháng 5 năm Canh Tý (2020), làm Lễ “Tôn tạo lô hương, phần sài khánh trạch, đền hoàn long mạch, khai quang an vị" . Ngày mồng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu (2021) ngày giỗ Tổ, hôm nay chúng ta long trọng làm lễ khánh thành Từ đường. Trang sử hào hùng của dòng họ được ghi nhận nhiều chiến tích trong các thời kỳ lịch sử đất nước, đóng góp sức người, sức của cho các cuộc chiến tranh giải phóng phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, 10 con cháu của dòng họ đã anh dũng hy sinh, 4 Bà mẹ trong dòng họ được nhà nước phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Mong nơi đây sẽ là địa điểm gắn kết, bồi đắp tình cảm thiêng liêng. dù ở bất kể nơi đâu, các thế hệ con cháu luôn luôn hướng về quê hương đất Tổ, phát huy mọi tiềm năng dòng tộc, giữ gìn và bồi đắp truyền thống dòng họ, để họ Tô Bá thôn Tam Đồng được trường tồn, phát triển.  

Kính thưa Quý vị, trong niềm hân hoan hôm nay, thay mặt Hội đồng gia tộc tôi xin báo cáo tóm tắt về quá trình xây dựng từ đường :

Năm 2018 thể theo nguyện vọng của con cháu dòng họ, Hội đồng gia tộc phát động toàn họ tham gia xây dựng từ đường mới. Tính đến 31-12-2019 đã có 154 xuất đinh tham gia với số tiền 156 triệu đồng, cùng với 29 cháu gái công đức 34 triệu đồng. Đặc biệt đợt này có 20 gia đình công đức 314 triệu đồng. Điển hình như gia đình ông bà Nồng Hồng ở Hải Phòng, gia đình chú Hùng ỏ Sài Gòn, gia đình chú Tuân ở Điện Biên, gia đình ông Ninh bà Hoạt ở Thái Bình, chú Bách ở Bình Dương. gia đình ông Diệp ở Điện Biên, và các cháu Thập Sim ở Tam Đồng, cháu Anh ở Quỳnh Phụ. Tổng số tiền đợt 1 đã có 514 triệu đồng. Dựa vào nguồn kinh phí trên và khí thế con cháu rất hào hứng, Hội đồng gia tộc họp bàn quyết định cho lập phương án thiết kế xây dựng, với dự toán 1.500.000.000 ( Một tỷ năm trăm triệu đồng )

Ngày 4-9-2019 toàn họ làm Lễ động thổ khởi công xây móng. Sau 10 ngày , móng nhà thờ đã xong, diện tích trên 100m2, kinh phí 150 triệu đồng.

Ngày 09/10/2019 Hội đồng họ từng bừng làm Lễ phạt mộc, với tổng kinh phí dự toán 750 triệu đồng

Thưa bà con họ tộc: Kinh phí xây dựng tiếp là một vấn đề rất quan trọng cấp thiết. Nguồn vốn của họ nay mới chỉ  được non một nửa dự toán. Để đạt được kết quả sớm nhất, ngày 20-12-2019, Hội đồng họ đã triệu tập phiên họp bất thường. Thường trực Hội đồng báo cáo tình hình quỹ vốn và dự kiến xây dựng để xin ý kiến của Hội đồng gia tộc. Sau bàn luận Hội đồng gia tộc đã nhất trí: Phát động đóng góp xây dựng từ đường đợt 2. Với tiêu chí: “Phát động tất thảy mọi nhà, mọi người là cháu trai, cháu dâu, cháu gái (chưa xuất gía), mỗi người đóng góp 1.000.000 đồng, khuyến khích các cháu gái đã xuất gía có điều kiện tùy tâm cùng tham gia đóng góp”. Ngoài việc đóng góp kinh phí, họ còn phát độngcác gia đình đăng ký tham gia xây dựng những hạng mục công trình còn thiếu trong dự án như: Cột hiên, nền nhà, sân, cổng dậu và đồ thờ nội thất…

Kính thưa toàn thể họ tộc, có được sự thành công như ngày hôm nay, trước tiên là nhờ có hồng ân của Đức Tổ phù hộ độ trì, là sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp,  cùng với sự gia tâm công đức của mọi nhà, mọi người, cộng với sự đoàn kết nhất trí cao trong dòng họ. Đồng lòng, chung tay góp sức, cùng nhau xây dựng nhà thờ Thủy tổ với tinh thần “người giàu một bó, người khó một nắm" cho nên  mọi ý nguyện của họ đề ra đã sớm được hoàn thành.

Sau 2 đợt phát động đóng góp cộng với sự hảo tâm công đức, tính đến 31-10-2020 ngân sách họ có để chi 1.400.000.000 (một tỷ bốn trăm triệu đồng). So với dự toán và chi tiêu thực tế, Quỹ họ chỉ còn thiếu khoảng 200 triệu đồng.

Hôm nay cũng là ngày tổng kết , Hội đồng họ xin nhiệt liệt biểu dương công đức của các gia đình, ông bà, con cháu đã có nhiều công của đóng góp xây dựng từ đường:

-Xin ghi nhận công đức của gia đình và ông bà Nồng Hồng ở Hải Phòng

-Xin ghi nhận công đức của gia đinh và ông bà Tuân ở Điện Biên

Xin ghi nhận công đức của gia đình và chú Bách ở Bình Dương

-Xin ghi nhận công đức của gia đình và ông bà Ninh Hoạt ở Thái Bình

Xin ghi nhận công đức của gia đình và cô chú Hùng ở Sài Gòn

-Xin ghi nhận công đức của gia đình và các cháu Thắng Hương ở Tân Sơn

-Xin ghi nhận công đức của gia đinh và ông bà Tảu ở Tân Sơn

Xin ghi nhận công đức của gia đình và các cháu Thập Sim ở Tam Đồng

            (Gia đình và cá nhân đóng góp, công đức từ 20 triệu đồng trở lên )

-Xin ghi nhận công đức tiền của và vật chất của các cháu gái: Cháu Tô Thị Thu ở Sài Gòn, cháu Tô Thị Thu Hà ở Hà Nội, cháu Tô Thị Nức ở Tam Đồng, cháu Tô Thị Hường ở Hải Phòng, cháu ngoại ông Chung ở Sài Gòn: Nhân Tấn Đạt, Bùi Minh Tùng, Nguyễn Ngọc Nga, cháu Tô Thị Dự ở Diêm Điền.

Kính thưa các vị đại biểu, tân khách, thưa toàn thể bà con dòng tộc

Năm Tân Sửu đã đến, chúng ta đang thực hiện nghị quyết của Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình và Hội đồng Họ Tô huyện Thái Thụy. Hội đồng gia tộc mong toàn thể các cụ, các ông bà, dâu, rể, trai, gái Họ Tô Tam Đồng, trên mỗi cương vị của mình, ra sức thi đua phát huy thắng lợi, những kinh nghiệm hoạt động trong thời gian qua, hãy hoạt động đóng góp tích cực hơn nữa, phấn đấu theo tiêu chí “Đoàn kết, Tự cường, Nghĩa tình, Phát triển" để đưa  họ Tô Bá thôn Tam Đồng thành một dòng họ vững mạnh trong cộng đồng các dòng Họ Tô Việt Nam, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, các cụ, các ông, các bà, con cháu và các thành viên hai bên nội ngoại trong dòng họ: Năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc, nhà nhà an khang thịnh vượng.

 Xin chân thành cám ơn.

                                                               TÔ KHẮC NHẬP

                        Chủ tịch Hội đồng Họ Tô huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.