Họ Tô huyện Đông Anh, Hà Nội Phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của việc suy tôn Thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam


Được sự ủy quyền của ông Tô Văn Minh-nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, hiện là Chủ tịch Hội đồng Họ Tô huyện Đông Anhlên phát biểu.Lời đầu tiên thay mặt Hội đồng Họ Tô huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng các đoàn đại biểu của dòng Họ Tô trên mọi miền Tổ quốc,lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và chúc buổi Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vinh dự, tự hào được đại diện cho Họ Tô huyện Đông Anh tham luận tại Lễ kỷ niệm 10 năm suy tôn thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam; với nội dung: “Phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của việc suy tôn Thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy Tổ HọTô Việt Nam,đối với Hội đồng HọTô huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội”.

Tại buổi Lễ này, chúng ta được một lần nữa nghiên cứu, tìm hiểu về một vị thần có thật “Thần Long Đỗ - Tô lịch” đã được nhiều nhà khoa học, sử học nghiên cứu và ghi chép lại, như: “Việt điện u linh”của Lý Tế Xuyên từ thế kỷ XIV; truyện "Bảo quốc Trấn linh Định bang Quốc đô Thành hoàng Đại vương"... Cuốn sách "Bảo quốc Trấn linh Định bang Quốc đô Thành hoàng Đại vương" dẫn nhắc lại chuyện về Tô Lịch Đại vương, như sau: “Vương họ Tô, húylà Lịch, sinh thời từng làm quan ở Long Đỗ, tiên tổ cư ngụ ở đó đã lâu đời, dựng làng bên bờ một con sông nhỏ. Gia đình của Vương lấy sự thanh bạch và hòathuận, hiếu thảo làm trọng, ba đời cùng nhân nhượng mà ở chung với nhau, không chút riêng biệt. Thời nhà Tấn đô hộ, triều đình xét những nhà có hiếu, gia đình Vương được khen. Gặp năm mất mùa đói kém, nhà Vương sẵn lòng cho dân vay thóc, triều đình lại ban khen, nhân đó, cho lấy hai chữ Tô Lịch làm tên làng”. Và với những dấu tích lịch sử linh thiêng vẫn được ghi nhận đến ngày nay như chiến tích: “hiển linh đánh bại Cao Biền một tướng lĩnh triều Đường, giỏi về phong thủy; hay sự kiện giúp vua Lý Thái Tổ xây thành được vua Lý Thái Tổ phong làm Thành hoàng của kinh thành Thăng Long....”

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Với những dấu ấn, nguồn gốc lịch sử vô cùng tự hào của Họ Tô Việt Nam, cùng lòng tự hào của dòng Họ. Theo chiều dài lịch sử, Họ Tô Việt Nam đã có những đóng góp vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước; thời nào cũng có những nhân tài, những anh hùngcống hiến cho đất nước, như: Tô Hiến Thành, Tô Trung Từ, Tô Chấn, Tô Hiệu,... Phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của dòng họ,nhất là việc suy tôn Thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam, Hội đồng Họ Tô huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội và các chi Họ Tô trên địa bàn đã và đang không ngừng tham gia đóng góp sức người, sức của cho sự phát triển của Huyện nhà nói riêng, của thành phố và cả nước nói chung, cụ thể như sau:

Đông Anh là miền đất cổ có bề dày lịch sử, đượchaiTriều đại đặt làm Kinh đô, đó là:Thục Phán An Dương Vương (257 - 208 Tr.CN) và Ngô Quyền (939 - 944). Đông Anh xưa thuộc huyện Đông Ngàn, phủ Bắc Hà, trấn Kinh Bắc,là một trong những nơi sinh tụ của cư dân đồng bằng Bắc bộ. So với một số Họ khác, Họ Tô định cư ở Đông Anh vào khoảng thế kỷ thứ XII, lúc đầu chỉ với 7 hộ đến định cư, đến nay đã phát triển thành cộng đồng Họ Tô Đông Anh với 758 hộ, 3308 khẩu - bằng khoảng 1% dân số Đông Anh. Họ Tô Đông Anh là một cộng đồng có truyền thống đoàn kết, sống hòa thuận trong họ ngoài làng, nhân nghĩa, yêu nước, thương người.

Trong sự nghiệp chống xâm lược vĩ đại của dân tộc (các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới phía Bắc, chiến tranh biên giới Tây Nam), Họ Tô Đông Anh có 450 người tham gia lực lượng vũ trang. Các thế hệ người Họ Tô “Lớp cha trước, lớp con sau” đã vượt qua mọi gian khó, hiểm nguy, anh dũng chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Nhiều người đã ngã xuống trên các chiến trường hoặc mang thương tật suốt đời, có người đến nay vẫn chưa biết mộ nằm ở nơi nào. Họ là những người tiêu biểu nhất của Họ Tô Đông Anh; đến nay, Họ Tô Đông Anh có 58 Liệt sĩ, Nhà nước phong tặng danh hiệu "Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 8 mẹ và 1 người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển theo con đường của Đảng khởi xướng và lãnh đạo: Sức lao động được giải phóng, nhiều ngành nghề được phát triển mở rộng, khoa học công nghệ được ứng dụng. trong bối cảnhđónhiều chi Họ Tô, nhiều gia đình đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, năng động, đầu tư vào nông nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ, sản xuất kinh doanh. Do đó năng suất lao động được nâng cao, đời sống càng ngày càng được cải thiện, nhiều gia đình có mức sống khá giả, ấm no hạnh phúc: trong đó có khoảng 60 - 70% số hộ có mức sống khá.

Các chi họ Tô coi trọng việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của con cháu; thành lập Quỹ Khuyến học để động viên, khen thưởng các cháu học giỏi, có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, các cháu đỗ vào đại học, cao đẳng nên trong những năm qua số học sinh giỏi và đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đã có những tiến bộ rõ rệt với: 158 người có Bằng đại học, 18 Thạc sĩ, 1 Phó Giáo sư, 1 Tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh Tiến sĩ, 2 giảng viên Đại học.

Trong công cuộc đổi mới, xuất hiện một số tấm gương tiêu biểu ở một số lĩnh vực đời sống: Tham gia cấp ủy chính quyền địa phương, sản xuất kinh doanh dịch vụ, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học ... như: Thạc sĩ Tô Văn Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dânhuyện Đông Anh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Tô Văn Hải-nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn; Tiến sĩ Tô Văn Nhật- giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân, Doanh nhân thành đạt; Ông Tô Trung Kiên- giảng viên Đại học Thể dục thể thao BắcNinh, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trung Quốc; Ông Tô Bá Cảnh-nguyên Hiệu trưởng Trường PTTH CổLoa; các doanh nhân thành đạt, như: Ông Tô Văn Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Amaccao…

Ngày nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha ông đi trước, các thế hệ thanh niên Họ Tô huyện Đông Anh vẫn tiếp tục học tập, nghiên cứu, phấn đấu và nhiều người hiện đang công tác, giữ chức vụ trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp kinhtế...

Dòng họ Tô huyện Dông Anh, Thành phố Hà Nội đạt được những kết quả trên kể từ khi định cư đến nay là nhờ:

Một là, sự tự hào của mỗi người Họ Tô vì có được nguồn gốc lịch sử hình thành lâu đời, rõ ràng.

Hai là, sự quan tâm, động viện của các tổchức người Họ Tô, như: Hội đồng Họ Tô Việt Nam, Hội đồng Họ Tô Hà Nội đến từng chi họ trên địa bàn khắp cả nước, tạo sức lan tỏa về truyền thống dòng họ, trong đó có Họ Tô Đông Anh.

Ba là, sự tham gia hoạt động tích cực của Họ Tô huyện Đông Anh vào Hội đồng Họ Tô Việt Nam, Họ Tô Hà Nội ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay đã hơn 20 năm của một số ông như: Tô Văn Minh, Tô Văn Hải, Tô Bá Cảnh.... đã là nguồn kết nối, truyền đạt những tư tưởng, tinh thần “Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn” của dòng họ đến các chi họ trên địa bàn huyện.

Bốn là, sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương đối với dòng họ trong các hoạt động kinh tế, xã hội.

Năm là, tinh thần trách nhiệm cao của mọi người mang họ Tô trên địa bàn huyện trong tham gia việc Họ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục đó là:

-   Thông tin về nguồn gốc của dòng Họ chưa được phổ biến rộng rãi, do đó còn nhiều chi họ chưa kết nối được với nhau, sự tham gia ủng hộ còn chưa đông đủ.

-   Hội đồng Họ Tô huyện Đông Anh mới được thành lập nên kinh nghiệm hoạt động còn chưa nhiều; các thành viên trong Hội đồng chủ yếu vẫn tham gia công tác,nên thời gian dành cho hoạt động của dòng họ còn hạn chế.

Phương hướng, biện pháp khắc phục để hoạt động của dòng họ Tô trên địa bàn ngày càng phát triển:

          -Tiếp tục công việc “Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn”.

           -Động viên các chi họ hoạt động có hiệu quả: Tri ân, thờ phụng Tổ tiên; tôn tạo phần mộ tổ và mộ các bậc tiền bối, nơi thờ tự, lập gia phả của các chi họ, của dòng họ; hoạt động tình nghĩa giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn; khuyến học, khuyến tài; làm giàu chính đáng, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.

-   Tổ chức giao lưu tìm hiểu, học tập những sáng kiến hay, những kinh nghiệm tốt về khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với địa phương, với các dòng họ, chi họ khác trong cộng đồng.

-Các chi họ cung cấp các thông tin về những người tốt, việc tốt hiện nay và các tấm gương tiêu biểu của dòng họ qua các thời kỳ lịch sử,đểbiên soạn thành tài liệu thông tin tuyên dương, động viên kịp thời. Khi có đủ điều kiện thì viết sách lịch sử Họ Tô huyện Đông Anh.

         -Các thành viên Hôi đồng Họ Tô thường xuyên thông tin về các hoạt động của dòng họ; động viên mọi người chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; ngày càng đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà nói riêng và của quê hương, đất nước nói chung.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hội đồng Họ Tô Đông Anh luôn tâm niệm, rằng: “Phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của việc suy tôn Thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam đối với Hội đồng Họ Tô Đông Anh và các chi Họ Tô trên địa bàn huyện Đông Anh ”.Hy vọng, với những hiểu biết của mình,cùng những thông tin về Họ Tô trên địa bàn huyện Đông Anh vừa được thông tin tới các quý vị sẽ góp phần làm phong phú thêm cho nội dung buổiLễ kỷ niệm 10 năm suy tôn thần Long Đỗ - Tô Lịch là Thủy tổcủa Họ Tô Việt Nam.

Trước khi ngừng lời, xin gửi tới các quý vị đại biểu, quý vị khách quý lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Họ Tô Việt Nam luôn đoàn kết, vững mạnh và trường tồn cùng non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp.

TÔ ANH DUY