HỌ TÔ XÃ ĐÔNG THẠNH HUYỆN CẦN GIUỘC, TỈNH LONG AN


Như trong bài giới thiệu Họ Tô xã Long Hựu Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã nói: Vào khoảng cuối thế kỷ 18, có một người phụ nữ là bà Đào Thị Thao - vợ ông Tô Văn Tơ, quê ở miền Trung (Huế), là nghĩa quân Tây Sơn tử trận. Bà Đào Thị Thao đem theo 3 người con trai vào miền Nam định cư ở xã Long Hựu.

          Người con cả là Tô Văn Lụa định cư ở làng Long Hựu, làm chức hương cả, phụng dưỡng mẹ gìa đến cuối đời. Bà Đào Thị Thao qua đời được an táng ở ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông.

          Người con tai thứ ba là Tô Văn Lèo, lớn lên lập gia đình và định cư ở ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ông sinh được 6 người con; có 5 con trai là Tô Văn Lịch, Tô Văn Bản, Tô Văn Vĩnh, Tô Văn Tình, Tô Văn Trí và một con gái là Tô Thị Lựu.

          Năm người con trai sinh đông con cháu, nay đã thành một chi họ lớn ở xã Đông Thạnh. Chi họ còn giữ được một bản sơ đồ tộc phả ghi đến đời thứ 5. Vì ghi tên cả con rể và cháu ngoại nên trên tờ sơ đồ thấy có tên hàng trăm con cháu.

          Theo đại diện chi họ là ông Tô Văn Nhị 70 tuổi, thuộc đời 5 (tính từ Thế tổ Tô Văn Lèo) thì Họ Tô Đong Thạnh nay đã đến đời thứ 7, với khoảng 60 hộ và 300 nhân khẩu.

          Nghề nghiệp chính là làm ruộng, đời sống trung bình khá, không có hộ nghèo.

          Trong họ có bà Trần Thị Khá, chồng là Tô văn Đệ (cha mẹ ông Tô Văn Nhị) có 4 con là liệt sĩ (2 người là bộ đội, 2 người là công an). Bà một năm 1976, được Chủ tịch nước truy tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và được công an huyện Cần Giuộc xây nhà tình nghĩa làm nơi thờ phụng.

                                                                                                                   Tô Văn Nhị