Thay vì gọi đầy đủ tên tuổi, ông bảo tôi cứ gọi Út Đực cho thân quen và gần gũi, đúng với phong cách của người con Nam bộ. Khói lửa chiến tranh dường như chưa bao giờ thôi ám ảnh anh hùng Tô Văn Đực, nên khi nhớ về quá khứ, đôi mắt ông lấp lánh niềm tự hào. Ông sinh năm 1942, là con út trong một gia đình 10 người con tại ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức, (Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) vùng lõi trong phong trào đánh Mỹ. Giữa sự khốc liệt của chiến tranh, Út Đực bỏ đồng ruộng, gác cuốc xung phong vào lực lượng du kích địa phương, bám đất bám làng.
Thông tin họ Tô Việt Nam số 20 (năm 2016) đã có bài giới thiệu Chi họ tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; nhưng vừa qua, ông Tô Văn Nhuệ cung cấp thông tin cho biết, hiện ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh còn có hai chi họ Tô nữa; xin được tạm gọi là: Chi họ Tô thứ nhất và thứ hai.
Em ở đây là Trần Thị Bắc, sinh năm 1932, trong một gia đình sớm giác ngộ cách mạng và hoạt động kháng chiến ở thôn Xuân Dục Đoài, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Năm 15 tuổi (1947) Bắc đã tham gia hoạt động trong các phong trào thanh, thiếu niên. 17 tuổi cô gia nhập Đội du kích, làm nhiệm vụ giao thông liên lạc, tiếp tế và trực tiếp chiến đấu bảo vệ nhân dân trong những trận càn của giặc.