Thay vì gọi đầy đủ tên tuổi, ông bảo tôi cứ gọi Út Đực cho thân quen và gần gũi, đúng với phong cách của người con Nam bộ. Khói lửa chiến tranh dường như chưa bao giờ thôi ám ảnh anh hùng Tô Văn Đực, nên khi nhớ về quá khứ, đôi mắt ông lấp lánh niềm tự hào. Ông sinh năm 1942, là con út trong một gia đình 10 người con tại ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức, (Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) vùng lõi trong phong trào đánh Mỹ. Giữa sự khốc liệt của chiến tranh, Út Đực bỏ đồng ruộng, gác cuốc xung phong vào lực lượng du kích địa phương, bám đất bám làng.
Làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vinh dự là làng quê duy nhất của cả nước có năm người con là đại biểu dự Đại hội II của Đảng Lao động Việt Nam.

Họ Tô làng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh (nay là xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng), tỉnh Thái Bình vừa được đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa”, là dòng họ đầu tiên trong tỉnh nhận được danh hiệu này.

Trong lịch sử hơn 500 năm định cư, tồn tại và phát triển của dòng họ, khởi đầu từ cụ Thủy tổ Tô Huyền Thông, ở nơi xa xưa là đồng chua nước mặn và dần dần thành đất chật người đông này, dòng họ đã xây nên một truyền thống “hiếu học, chăm ...

Quê ở làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, Nghệ Sĩ Ưu Tú Tô Lan Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng và yêu nghệ thuật. Chị là học sinh Trường Chu Văn An và ngụ tại phố Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời học sinh Tô Lan Phương là thành viên của Đội Sơn Ca thuộc Đài Tiếng nói VN. Được đào tạo chính quy thanh nhạc tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Hà Nội), tốt nghiệp loại xuất sắc.
Chiều 29/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao quyết định bổ nhiệm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cho các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Minh Vũ.
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng 24/7, Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Họ Tô tỉnh cùng dòng Họ Tô huyện Tiền Hải tổ chức thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là con dâu, con gái dòng họ Tô sinh sống tại huyện Tiền Hải.
Mọi cực hình tra tấn tàn bạo nhất tại nhà tù Phú Quốc cũng không làm lung lay ý chí chiến đấu và tinh thần yêu nước, cách mạng của nhà sư - chiến sĩ biệt động thành Sài Gòn. Chính phong thái điềm tĩnh, hằng đêm vẫn niệm Phật, đọc kinh và chay tịnh của nhà sư đã làm khuất phục kẻ thù và làm tấm gương cho nhiều bạn tù noi theo. Hòa thượng như bao chiến sĩ cách mạng - tù nhân chính trị khác, luôn có trong tim một niềm tin về ngày chiến thắng.
Từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, đường lối của Đảng đưa đấu tranh chính trị lên hàng đầu. Ngay khi Mỹ - nguỵ tiếp quản lập chính quyền, xây dựng đồn bót, trên khắp địa bàn Cà Mau dấy lên phong trào quần chúng - nhất là đội quân tóc dài - đấu tranh trực diện, đấu tranh đòi kẻ thù thực hiện hiệp thương tổng tuyển cử, chống kẻ thù càn ruồng cướp phá, tàn sát Nhân dân, chống quốc sách “ấp chiến lược”… Phong trào đấu tranh chính trị kết hợp với mũi vũ trang, mũi binh vận trở thành bạo lực cách mạng đánh đuổi kẻ thù, giải phóng quê hương.
Sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, lúc 8 giờ 15 phút sáng nay 19-7, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã trút hơi thở cuối cùng tại số 44/52 khóm 5, P.1, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng, thọ 73 tuổi.
Trải qua các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ, ác liệt dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam chống phong kiến, thực dân, đế quốc xâm lược trong thế kỷ XX, nhân dân ta đã giành lại được độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, nhưng đồng thời cũng phải chịu đựng những mất mát, hy sinh vô cùng to lớn về người và của. Gánh nặng to lớn nhất, nỗi đau sâu lắng nhất đè lên đôi vai thon của các bà mẹ đã tiễn đưa những người con yêu quý lên đường ra trận và mãi mãi không về.