THÔNG BÁO Về Kết quả hoạt động dòng họ 6 tháng đầu năm và Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ VIỆT NAM      CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

               THƯỜNG TRỰC                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

             ------***------                                             ---------****---------

      Số: 07/2016/TB-TTrBLL                        Hà Nội, ngày 7 tháng 7 năm 2016

 

THÔNG BÁO

Về Kết quả hoạt động dòng họ 6 tháng đầu năm và

Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

 

Ngày 2-7-2016, Thường trực Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam đã họp phiên mở rộng để đánh giá kết quả hoạt động của dòng họ 6 tháng đầu năm 2016, đề ra phương hướng nhiệm vụ chủ yếu trong hoạt động dòng họ 6 tháng cuối năm 2016.

Dự họp có các vị trong Thường trực Ban liên lạc, gồm các ông: Tô Đa Mạn, Tô Bỉnh, Tô Quang Mậu, Tô Quốc Trịnh, Tô Bá Trọng, Tô Văn Liệt, Tô Đăng Diện, Tô Vĩnh Hòa, Tô Duy Phương, Tô Phạm Phú Xuyên, Tô Kiều Thẩm, Tô Văn Sâm. Đến dự họp còn có ông Tô Quân, Phó Ban liên lạc Thanh niên Họ Tô Việt Nam, ông Tô Văn Hiển, kỹ thuật viên Website Họ Tô Việt Nam.

I- ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Ban liên lạc và toàn dòng họ đã thực hiện được những công việc sau:

1-Đã chuẩn bị tốt và tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 và Phát hành sách “Họ Tô Việt Nam”.

Có mặt 70 đại biểu trên tổng số 120 đại biểu được triệu tập, đại diện cho bà con họ Tô các tỉnh, thành phố trong cả nước đã về dự. Có một số khách mời đặc biệt là:

PGS. TS Nguyễn.Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Văn hóa- Tư tưởng Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận và phê bình văn học, nghệ thuật trung ương.; Trung tướng  Tô Đình Phùng , nguyên Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng; Thiếu tướng Tô Quốc Ân, Thiếu tướng Tô Văn Bốn, Thiếu tướng Tô Văn Huệ , Bộ Công an; ông Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương.

   Ông Nguyễn Tọa - Đại diện cho xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng; ông Nguyễn Văn Thịnh Phó Giám đốc UNESCO các dòng họ Việt Nam; TS. Trần Mạnh Quảng, Chủ tịch Hội đồng Trần tộc, Phó Chủ tịch Hội đồng các dòng họ Việt Nam.

Đánh giá: So với năm trước, nói chung tốt hơn về tổ chức, bài bản hơn, mạch lạc hơn, chu đáo hơn, nội dung đạt được trọng tâm đề ra là tổng kết về việc biên tập và xuất bản cuốn sách. Khách được mời đến đạt khoảng trên 70%.

2-Đã phát hành cuốn sách “Họ Tô Việt Nam” đến rộng rãi bà con Họ Tô cả nước. Đây là công tác trọng tâm của quý I và 6 tháng đầu năm.

Đã phát hành 1097 quyển sách Họ Tô Việt Nam theo đúng đối tượng, tiêu chuẩn.

          Đã gửi sách kèm theo thư vận động đóng góp đến 136 chi họ. Đã có 50 chi họ gửi tiền về đóng góp, thấp nhất 200.000đ, cao nhất là 3.000.000đ. thu được 29.300.000đ. Hiện còn 86 chi họ, mặc dù đã 2 lân gửi thư vận động nhưng chưa có hồi âm.

Đánh giá: - Việc phát hành sách đến tận cơ sở, đúng đối tượng về cơ bản đã thực hiện tốt, tuy nhiên vẫn còn có nơi như Thanh Hóa chưa phát hết, tỉnh đợi dưới chưa lên. Thái Bình số lượng khá nhiều lúc đầu còn ứ đọng sau đã xử lý đúng hướng dẫn và cũng linh hoạt.

.      - Những phản ảnh về cuốn sách Họ Tô từ cơ sở lên còn ít, có thể bà con chưa đọc được nhiều vì mới có sách, cũng có thể đọc thoáng qua chưa kỹ, hoặc cũng có thể thấy hay nhiều hơn, một phần có thể ta chưa có hướng dẫn để bà con đọc và gửi ý kiến về Ban biên tập.

- Riêng chi Họ Tô thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, Thái Bình tham gia ý kiến có tính gay gắt. Thường trực Ban liên lạc đã nghe và trực tiếp 2 lần gặp gỡ giải thích, đến nay hai bên đã thu hẹp các vấn đề còn chưa thống nhất.

3-Phối hợp với chính quyền xã Hạ Mỗ và Ban quản lý đền Văn Hiến để tổ chức lễ dâng hương kỉ niệm 914 năm ngày sinh danh nhân Tô Hiến Thành ngày 22 tháng Giêng năm Bính Thân (ngày 29-2-2016). Có hơn 700 bà con Họ Tô từ các tỉnh đã về dự. Các đoàn có đông người về dự là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh...

Tham dự Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ Đức Thủy tổ Tô Lịch tại Đền Bạch Mã, Hàng Buồm - Hà Nội và Đình làng Thuần Lương, xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang - Hải Dương ,ngày 12 tháng Hai  năm Bính Thân (ngày 20-3-2016).

Tại đền Bạch Mã, năm nay Thường trực Ban liên lạc phân công cho Ban liên lạc Họ Tô Hà Nội chủ trì với sự tham gia của Ông Tô Đa Mạn - Trưởng Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam. Đoàn thanh niên Họ Tô Việt Nam cũng tổ chức đến dâng hương.

Tại Đình làng Thuần Lương, Đoàn của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam gồm 5 người do ông Tô Bỉnh làm trưởng đoàn. Đông đảo bà con Họ Tô các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình đã về dự.

Sau khi được Thường trực Ban liên lạc phân công, Ban liên lạc Họ Tô Hà Nội đã tổ chức tốt việc dâng hương tại đền Bạch Mãvào ngày Rằm hàng tháng.

4-Cử đoàn tham gia các ngày lễ, ngày giỗ Tổ đầu năm ở một số chi họ tại một số địa phương như:

Lễ khánh thành tôn tạo Từ đường Tô tộc Ngũ chi phương Họ Tô thôn Thái Hòa, Đông Hoàng, Đông Hưng Thái Bình và một số nơi khác.

Dự lễ giỗ Tổ Họ Tô thôn Thái Hòa, Đồng Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình và dự họp với đại diện Hội đồng gia tộc để làm rõ những ý kiên liên quan đến bài giới thiệu về chi Họ Tô thôn Thái Hòa trong sách “Họ Tô Việt Nam”

Năm nay vì đầu năm bận nhiều việc nên không tổ chức được nhiều đoàn đi các chi họ ở các địa phương. Nhiều chi họ địa phương mời dự các buổi giỗ, lễ khánh thành … nhưng Thường trực Ban liên lạc không tổ chức tham dự hết được…

Đánh giá: - Vào dịp đầu năm các địa phương đã chú trọng hơn việc hoạt động nghĩa tình ngày Tết trong dòng họ, thăm hỏi một số vị tiêu biểu, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; một số Ban liên lạc ở địa phương, cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà Tết cho một số bà con khó khăn. Nét phấn khởi nổi bật là bà con vui mừng tự hào vì có cuốn sách “Họ Tô Việt Nam”.

5-Phối hợp với Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình và một số vị người Họ Trần đi điền dã tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu về mộ Thái úy Tô Trung Từ, nhưng chưa có cơ sở để xác minh ..

6-Công tác tổ chức:

Tại cuộc họp cuối quý I, Thường trực Ban liên lạc đã thống nhất quyết định bổ sung một số vị vào Thường trực Ban liên lạc :

Ông Tô Xuân Dân, Trưởng Ban liên lạc Họ Tô Hà Nội, bổ sung làm Phó trưởng ban phụ trách Họ Tô khu vực Hà Nội.

Nhà báo Tô Văn Vỹ, Phó tổng biên tập Tạp chí Mặt trận là Ủy viên thường trực phụ trách Tổng biên tập Tờ Thông tin Họ Tô và Báo điện tử Họ Tô Việt Nam.

Nhà báo Tô Kiều Thẩm,Trưởng phòng Biên tập báo Cựu chiến binh Việt Nam là Ủy viên thường trực làm Phó Tổng biên tập Tờ Thông tin và Báo Điện tử Họ Tô Việt Nam.

Ông Tô Văn Vỹ và ông Tô Kiều Thẩm thay ông Tô Bỉnh do chuyển nhà xa trung tâm thành phố Hà Nội, không tiện làm công tác thông tin, đặc biêt là công tác phát hành báo và thay ông Tô Quang Mậu để ông Mậu tập trung vào nhiệm vụ Phó trưởng ban thường trực

7-Hoạt động thu chi tài chính: Trong 6 tháng đầu năm tiền thu được chủ yếu từ việc tiếp tục ủng hộ của bà con trong dòng họ cho việc việc làm sách “Họ Tô Việt Nam”, đóng góp cho quỹ hoạt động dòng họ của một số ít cá nhân và tiền lãi ngân hàng từ số dư tiền ủng hộ làm sách.

8-Hoạt động Thông tin của dòng họ:

a/ Về phát hành báo Thông tin Họ Tô Việt Nam

Đã in 1800 quyển báo

Phát kèm theo sách và biếu:       1206 quyển

Tiền bán báo thu được               6.630.000 đồng.

 

b/. Website Họ Tô Việt Nam

          Lượng người truy cập tăng nhanh. Cụ thể:

Trong Quý IV- 2015, bình quân 1538 lượt người/ ngày. Sang Quý I - 2016 bình quân 2238 lượt người/ ngày và Quý II - 2016 đã tăng lên bình quân 5888 lượt người / ngày. Tính chung 6 tháng đầu năm 2016, bình quân đạt 4052 lượt người / ngày.

Hiện nay đã củng cố lại nơi đặt máy chủ, đảm bảo ổn định lâu dài.

9- Một số thông tin liên quan đến người Họ Tô và hoạt động dòng họ:

          Sau Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới, một số người con của dòng Họ Tô được cử giữ những vị trí đáng tự hào như:

Ông Tô Lâm giữ cương vị mới trong Đảng, trong Quốc hội, trong Chính phủ, trong Bộ Công An. Thường trực Ban liên lạc đã gửi điện chúc  mừng.

Ông Tô Quang Phán về giữ chức Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội.

Trong Quốc hội nhiệm kỳ mới có 3 vị người Họ Tô: Ông Tô Lâm, bà Tô Thị Bích Châu - Thành ủy viên thành phố Hồ Chí Minh, ông Tô Văn Tám ở Kon Tum.

          Đài Truyền hình Việt Nam mới phát sóng video về danh nhân Tô Ngọc Nữu (Cụ Đốc Nam) và dòng Họ Tô Xuân Cầu .

10-Thực hiện một số công việc thường xuyên khác. 

II/ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2016

1-Tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện về việc viết và xuất bản sách “Họ Tô Việt Nam”. Có kế hoạch cụ thể công khai về việc sử dụng kinh phí còn lại của tiền làm sách.

-Lắng nghe phản ảnh về cuốn sách đó qua nhiều kênh, tập thể, cá nhân, các thành phần, kể cả dư luận ngoài họ để có các biện pháp xử lý những thông tin đó.

-Đầu năm 2017, có thư gửi tới tất cả các chi họ và các Ban liên lạc Họ Tô các tỉnh để thu thập tư liệu cho đến hết tháng 12-2018. Lúc đó tùy theo khối lượng tư liệu thu thập được để viết bản bổ sung, đính chính.

-Thu thập số lượng để tính toán tổ chức in nối bản sách Họ Tô Việt Nam,

          -Tiếp tục đôn đốc các chi họ đóng góp tiền sách, không phải chỉ để thu thêm được một số tiền mà chính là để động viên tinh thần trách nhiệm của các chi họ với việc họ. Hiện còn 86 chi họ, mặc dù đã 2 lần gửi thư vận động nhưng chưa có hồi âm.

2-Có kế hoạch liên hệ với xã Hạ Mỗ để tổ chức tốt lễ Giỗ Đức Tô Hiến Thành vào ngày 12 tháng Sáu năm Bính Thân ( ngày 15-7-2016).

3-Về Tổ chức :

- Tiếp tục củng cố Ban liên lạc các cấp cả về nhân sự và lề lối làm việc cũng như mối quan hệ của Thường trực Ban liên lạc với Ban liên lạc các địa phương, nhất là đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

- Tổ chức rút kinh nghiệm làm việc và phân công công tác trong Thường trực Ban liên lạc, đảm bảo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của các thành viên.

- Có kế hoạch cụ thể để tiến tới thành lập Ban liên lạc họ Tôtỉnh Hưng Yên trong quý III-2016 và tỉnh Bắc Giang trong quý IV-2016.

4-Có kế hoạch để đẩy mạnh công tác đối ngoại của Ban liên lạc.

5- Công tác thông tin:

-Thực hiện việc bàn giao công tác Thông tin từ ông Tô Bỉnh và ông Tô Quang Mậu cho ông Tô Văn Vỹ và ông Tô Kiều Thẩm.

  Website Họ Tô Việt Nam do ông Tô Quang Mậu bàn giao.

          Báo Thông tin Họ Tô Việt Nam do ông Tô Bỉnh bàn giao.

  Sau bàn giao đề nghị củng cố Ban biên tập Website Họ Tô Việt Nam để tăng số bài phát đáp ứng việc tăng lượng người truy cập.

- Chuẩn bị nội dung để phát hành tờ Thông tin Họ Tô Việt Nam số 20 vào cuối quý IV/2016. Ông Tô Văn Vỹ và Tô Kiều Thẩm làm có sự giúp đỡ của ông Tô Bỉnh.

6-Ban hành văn bản Định mức chi tiêu của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam

Xúc tiến việc nghiên cứu hình thành một số quỹ, chú trọng quỹ khuyến học, khuyến tài, vận động tài trợ.

7-Tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động Tổ chức Thanh niên Họ Tô Việt Nam. Chuẩn bị những điều kiện cần thiết để vận động thành lập Tổ chức doanh nhân Họ Tô Việt Nam. Trước mặt chuẩn bị để sớm thành lập Tổ chức doanh nhân Họ Tô Hà Nội.

8-Thực hiện các công tác thường xuyên khác.

                                                                               

                                                                                                            T/M THƯỜNG TRỰC BAN LIÊN LẠC

                                                                                                                             TRƯỞNG BAN

  Nơi nhận:

-        Trưởng ban,                                                                         Thiếu tướng Tô Đa Mạn             

-        Các Phó trưởng ban,,                                              

-        Ban liên lạc các tỉnh, thành phố

-        Các ủy viên Ban liên lạc,

-        Website hotovietnam.org,

-        Thông tin Họ Tô Việt Nam số 20,

-        Lưu Thường trực.