Lời phát biểu của Họ Nguyễn Trí Hạ Mỗ Đan Phượng trong ngày họ Tô nhận họ Nguyễn Trí là họ Ngoại

   Ngày 18 tháng 6 năm 2017 (tức ngày 24 tháng 5 năm Đinh Dậu) tại Đền Văn Hiến thuộc xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội - nơi thờ Đức Tô Hiến Thành; với sự có mặt đông đủ của Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam dưới sự dẫn đầu của ông Tô Đa Mạn, Trưởng Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam có lễ vật dâng lên ban thờ Tổ họ Nguyễn Trí xã Hạ Mỗ để báo cáo các cụ, các ông, các bà trong họ Nguyễn Trí cho phép từ giờ phút này, Họ Tô Việt Nam được nhận họ Nguyễn Trí xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội là họ ngoại.

Thay mặt Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, ông Tô Đa Mạn, Trưởng ban cùng ông Trưởng tộc họ Nguyễn Trí đã song lễ tại bàn thờ tổ tiên của họ Nguyễn Trí xã Hạ Mỗ.

Trước đền Văn Hiến - nơi thờ Đức Tô Hiến Thành, với niềm xúc động, ông Tộc trưởng, thay mặt họ Nguyễn Trí xã Hạ Mỗ - họ của cụ Nguyễn Thị Đoan, thân mẫu của Đức Tô Hiến Thành đã bày tỏ:

              Kính thưa: - Các cụ hai họ Tô và Nguyễn Chí/Trí

                                - Ban liên lạc họ Tô

                                - Các vị khách quý

Hôm nay là ngày đáng ghi nhớ của họ Tô và Nguyễn Chí/Trí chúng ta. Sau bao ngày tháng dày công tìm kiếm, Ban liên lạc họ Tô với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu, các nhà sử học đã phát hiện ra mối quan hệ gần gũi giữa Cụ Tô Hiến Thành và dòng họ Nguyễn Chí/Trí, vì Thân mẫu của Đức Tô Hiến Thành là cụ Nguyễn Thị Đoan là con gái của dòng họ Nguyễn Chí/Trí; đặc biệt là mối liên hệ của Thiền sư Nguyễn Trí Bảo người họ Nguyễn Trí và là anh ruột (hay em ruột) của Thân mẫu Đức Tô Hiến Thành. Như vậy, từ ngày hôm nay hai họ chúng ta trở lên gần gũi hơn bao giờ hết. Thay mặt cho ông trưởng họ và toàn thể họ Nguyễn Chí/Trí, tôi xin bày tỏ niềm vui mừng và đáng tự hào của có người con gái dòng họ Nguyễn Chí/Trí chúng tôi, đã sinh thành ra một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Việt Nam là Đức Tô Hiến Thành.

Trước đây chúng tôi đã rất tự hào về Đức Tô Hiến Thành là người con của quê hương mình. Nay chúng tôi càng tự hào hơn vì, Đức Ngài có mối quan hệ gần gũi với dòng họ Nguyễn Chí/Trí chúng tôi.

Để có được kết quả như ngày hôm nay có thể nói là do công lao vô cùng to lớn của Ban Liên lạc họ Tô Việt Nam. Chúng tôi vô cùng khâm phục những việc làm mà Ban Liên lạc họ Tô Việt Nam đã làm được. Các vị đã đi không phải hàng ngàn, mà là hàng vạn cây số trên khắp đất nước Việt Nam này để làm công việc chắp nối dòng họ. Các vị đã làm được những việc mà ít dòng họ khác có thể làm được, đó là xuất bản rất nhiều sách về dòng họ Tô, lập ra cả một trang wed để giới thiệu về dòng họ. Ngoài ra, hàng năm Ban Liên lạc còn thường xuyên tổ chức được những buổi lễ kỉ niệm ngày sinh và ngày mất của Đức Tô Hiến Thành. Đó là những việc làm đáng tự hào mà các dòng học khác phải học tập.

Nhân đây, tôi xin giới thiệu sơ lược về dòng họ Nguyễn Chí/Trí chúng tôi: Cho đến nay dòng họ Nguyễn Chí/Trí Hạ Mỗ chúng tôi bao gồm khoảng 60 gia đình với khoảng 500 nhân khẩu, sinh sống ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam trong cả nước. Về lịch sử dòng họ, do điều kiện ghi chép chưa đầy đủ, chúng tôi chỉ có một bản tộc phả khắc gỗ đơn giản năm 1907. Đến năm 2011 chúng tôi xây dựng được một bản tộc phả tương đối đầy đủ gồm 13-14 đời, nghĩa là chỉ khoảng 300-400 năm trở lại đây. Cũng do thiếu tư liệu nên chúng tôi chưa kết nối được với các dòng họ Nguyễn Chí/Trí trong cả nước. Đó cũng là trăn trở của dòng họ chúng tôi. Tuy là một dòng họ trung bình ở xã, nhưng trong lịch sử dòng họ cũng đã có những nhân vật nổi tiếng. Dưới thời vua Bảo Đại có Cụ Nguyễn Trí Cơ có thời làm Tổng đốc Thanh Hóa và sau đó làm chỉ huy lực lượng bảo vệ Triều đình Huế. Thời gian gần đây có Giáo sư Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trí Dĩnh, là một trong 2 giáo sư đại học của huyện Đan Phượng (ông Nguyễn Trí Dĩnh mới mất năm 2016). Ở thời điểm hiện tại, dòng họ Nguyễn Chí/Trí chúng tôi có một nhân vật rất quen thuộc và khá nổi tiếng là nhà văn Nguyễn Trí Huân, hiện là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Cho đến nay quan hệ giữa hai dòng họ ở quê hương vốn dĩ đã rất đoàn kết và thân thiện. Chúng tôi mong rằng từ nay về sau mối quan hệ giữa dòng họ Tô và Nguyễn Chí/Trí ngày càng thân thiện và hữu nghị hơn trước. Chúc Ban Liên lạc họ Tô tìm kiếm thêm được nhiều tư liệu quý giá hơn nữa để làm phong phú thêm lịch sử của dòng họ Tô nổi tiếng.

 

Tộc trưởng họ Nguyễn Trí Hạ Mỗ