NHỮNG ẤN TƯỢNG SÂU SẮC CỦA CÁC CHI HỌ TÔ TỈNH CAO BẰNG VỚI THƯỜNG TRỰC BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ VIỆT NAM

Ban Liên lạc Họ Tô tỉnh Cao Bằng mới được thành lập hơn 3 năm nay, nên tình hình, kết quả hoạt động cũng như sự đóng góp và kinh nghiệm chưa có nhiều. Bởi vậy điều mong muốn duy nhất của chúng tôi là được giao lưu, trao đổi, học hỏi với Hội đồng hoặc Ban Liên lạc Họ Tô các tỉnh, thành và nêu lên những suy nghĩ, cảm tưởng của mình đối với Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam.

1- Với ngần ấy thời gian trong điều kiện ban đầu gặp không ít khó khăn,thiếu thốn mà đã làm được khối lượng công việc lớn và đạt được kết quả như trong bản báo cáo; chúng ta mới thấy được tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm cao của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, đặc biệt là công sức của Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam.

Riêng đối với địa phương Cao Bằng, cho đến nay các thành viên Ban Liên lạc vẫn  chưa quên được, thậm chí còn ngỡ ngàng bởi Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam đã tự tìm hiểu, trao đổi, chắp nối được hơn 20 chi họ Tô ở 10 trong 13 huyện, thành phố tại địa phương. Hơn thế nữa, ngày 6-12-2014, đoàn công tác của Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam đã lên thăm và tổ chức cuộc gặp mặt, giao lưu với đại diện 17 chi Họ Tô ở Cao Bằng. Điều kỳ diệu là đoàn đã mời được cả đại diện chi Họ Tô ở tận huyện xa xôi, hẻo lánh Bảo Lâm cách thành phố Cao Bằng hơn 160cây số đường đèo dốc. Tuy mới lần đầu gặp nhau nhưng ai cũng vui mừng phấn khởi như lâu mới gặp lại nhau. Không những thế đoàn còn chăm lo rất chu đáo, chủ động chuẩn bị địa điểm, nơi ăn, chỗ nghỉ cho đại biểu và thanh toán mọi chi phí. Thành công nhất là thông qua gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn, chỉ đạo chưa đầy một buổi làm việc mà các đại diện chi họ đều nhất trí cao việc thành lập Ban Liên lạc lâm thời Họ Tô tỉnh Cao Bằng với 19 thành viên. Đây là dấu mốc về sự ra đời và phát triển của Họ Tô tỉnh Cao Bằng, mà đại diện là Ban Liên lạc để đồng hành cùng Họ Tô cả nước dưới sự dẫn dắt của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam.

Trên cơ sở đó, sau 1 năm hoạt động, ngày 12-3-2016, Hội nghị lần thứ  nhất đã chính thức thành lập Ban Liên lạc Họ Tô tỉnh Cao Bằng với 18 thành viên; chọn cử ra Thường trực Ban Liên lạc, Tổ thư ký, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban Liên lạc; đồng thời ban hành bản Quy ước để thực hiện. Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, Ban Liên lạc đã nhất trí thông qua nội dung sửa đổi, bổ sung Mục 8.3.2, Khoản 8.3 Điều 8 bản Quy ước. Ngày 25-3-2018, Hội nghị tổng kết năm 2017 với sự có mặt của 19 thành viên đã nhất trí chuẩn bị mọi công việc cho Hội nghị lần thứ hai nhiệm kỳ 2019-2021.

2- Ý kiến đề xuất:

- Thực tế cho thấy việc tìm hiểu các chi họ Tô tại địa phương có thuận lợi nhất định và dễ dàng hơn. Nhưng vấn đề khó khăn nhất, phức tạp nhất là có được căn cứ để chắp nồi dòng họ, tìm về đúng nguồn cội ở trong từng địa phương và giữa các tỉnh, thành với nhau. Trong khi ở Cao Bằng hầu như trước đây và hiện tại các chi Họ Tô chưa quan tâm việc ghi chép phả tộc, lập gia phả. Nếu có thì cũng còn đơn giản với 9 - 10 đời trở lại. Như vậy để chắp nối được thì các Trưởng chi Họ Tô ở từng địa phương, giữa các địa phương phải tích cực, chủ động ghi chép phả tộc, lập gia phả và trao đổi thông tin với nhau. Đối với phạm vi cả nước, để làm được việc đó thì Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam nên đăng tải trên Website hotovietnam.org gia phả hay phả tộc của các chi Họ Tô cả nước để mọi người tìm kiếm, nghiên cứu và học tập. Việc làm này chắc chắn sẽ làm tăng lượng tin, bài và số người truy cập; đồng thời tạo điều kiện cho các chi Họ Tô tìm hiểu trao đổi thông tin, chắp nối dòng họ, tìm được về đúng cội nguồn. Vì không phải Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô ở địa phương và Trưởng các chi họ đều có điều kiện để trực tiếp đi trao đổi, chắp nối với nhau ở ngay trong tỉnh cũng như các tỉnh bạn. Ví dụ: có một chi Họ Tô Cao Bằng cho biết: các cụ trước đây truyền lại rẳng, Cụ Tổ Tô Phúc Tần từ Bắc Ninh lên Cao Bằng lập nghiệp cho đến nay đã được khoảng 10 đời. Sau khi chúng tôi đọc trang tin giới thiệu Họ Tô cả nước được đăng trong quyển Thông tin  Họ Tô Việt Nam số 20 (tháng 12-2016), thì biết: theo gia phả họ Tô Phúc Trực do Tiến sỹ Tô Trân viết năm Canh Tý 1840, thì Thủy tổ chi họ là Tô Phúc Trực, người thôn Tam Kỳ, xã Xuân Cầu, tổng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một kênh thông tin quý báu để giúp chúng tôi tiếp tục trao đổi, chắp nối hiệu quả. Nếu như Website hotovietnam.org có thông tin này, khi truy cập vào file gia phả của các chi Họ Tô ở Bắc Ninh thì chi họ này ở Cao Bằng có thể tìm kiếm chắp nối được.

- Tại Đại hội này, Ban Liên lạc Họ Tô tỉnh Cao Bằng cũng mong muốn  được Họ Tô Việt Nam và Hội đồng, Ban Liên lạc Họ Tô các tỉnh, thành chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động nguồn lực của dòng họ, chi họ để bảo tồn, tôn tạo, tu bổ đền thờ một nhân vật Họ Tô tại địa phương. Nhất là đối với những nơi rất hiếm doanh nhân, cán bộ thành đạt và đời sống của các hộ gia đình trong dòng họ, chi họ còn khó khăn, thiếu thốn. Bởi vì, sắp tới Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang sẽ kêu gọi xã hội hóa để tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Tô Thị Huệ - Bà là Cung phi của Vua Lê Thuần Tông, niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733) tại chân núi Xuân Sơn, xã Đồng Loan, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng. Là hậu duệ cùng dòng dõi Họ Tô của Bà ở địa phương, Ban Liên lạc Họ Tô Cao Bằng sẽ có trách nhiệm kêu gọi sự giúp đỡ  ủng hộ của các chi họ để đóng góp xây dựng Đền thờ. Sau khi hoàn thành Đền thờ, Ban Liên lạc Họ Tô tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức dâng hương tưởng nhớ công đức của Bà vào ngày mồng 7 Tết Nguyên Đán hàng năm.

Ban liên lạc Họ Tô tỉnh Cao Bằng