BÁO CÁO KẾT QỦA HOẠT ĐỘNG CỦA THANH NIÊN HỌ TÔ VIỆT NAM NHIỆM KỲ 2013-2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2018-2023

I- Quá trình hình thành Ban Liên lạc Thanh niên Họ Tô Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động thường niên của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, một số Thanh niên đã được Ban Liên lạc triệu tập đến phục vụ các hội nghị và các hoạt động của dòng họ, từ đây một số Thanh niên Họ Tô đã kết nối với nhau thông qua mạng xã hội là facebook để kết nối Thanh niên Họ Tô trên mọi miền Tổ quốc cũng như đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài với phương châm “Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguôn” .

Sau khi nhóm họp các thành viên Thanh niên bước đầu đã bầu ra Ban Liên lạc lâm thời Thanh niên Họ Tô Việt Nam và báo cáo lên Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam xin phép được hoạt động và chịu sự chỉ đạo trực tiếp về  mọi mặt theo tôn chỉ mục đích của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam.

  Đến nay, Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam đã chính thức ra quyết định bổ nhiệm các chức danh trong Thường trực Thanh niên Họ Tô Việt Nam gồm có: Trưởng ban liên lạc: Tô Mạnh Quân; các Phó trưởng ban liên lạc: Tô Văn Giang, Tô Văn Hoạt; các Ủy viên Thường trực: Tô Văn Luật, Tô Văn Hải.

II- Các hoạt động của Thanh niên Họ Tô Việt Nam từ khi thành lập đến nay

- Hàng năm, tổ chức đoàn đại biểu về dự lễ dâng hương Lễ hội đền Bạch Mã ở số 76 Hàng Buồm, nơi thờ Đức Thủy tổ Tô Lịch; dự lễ dâng hương kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của  Đức Tô Hiến Thành ở đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

- Nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, phục vụ Ban Liên lạc tổ chức các hoạt động thường niên.

- Lập trang facebook “Thanh niên Họ Tô Việt Nam” và “DIỄN ĐÀN NGƯỜI HỌ TÔ VIỆT NAM” do Thanh niên và một Ủy viên Thường trực Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam quản lý nhằm mục đích Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn. Nhiều người thông qua hai trang mạng trên đã biết đến Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam và Ban Liên lạc Thanh niên Họ Tô Việt Nam.

- Tổ chức kết nối Thanh niên trên mọi miền Tổ quốc thông qua trang mạng xã hội để “Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn”

- Thanh niên Họ Tô Việt Nam đã tự thiết kế lô gô dùng riêng cho Thanh niên và đã tiến hành làm áo với slogan “TIẾP BƯỚC CHA ANH - VINH DANH TIÊN TỔ”.

- Kết hợp với Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Huyết học truyền máu Trung ương, Ban Liên lạc đã tổ chức cho hơn 100 lượt Thanh niên Họ Tô Việt Nam đi hiến máu nhân đạo vào các năm 2015, 2016, 2017. Qua các chương trình hiến máu trên đã thu được hàng trăm đơn vị máu, góp phần làm giảm đi tình trạng khan hiếm máu để cứu người ở Việt Nam. Đoàn nhận được sự khen ngợi và biểu dương nghĩa cử cao đẹp của Hội Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Huyết học truyền máu Trung ương.

- Tháng 6 năm 2015, Thanh niên Họ Tô Việt Nam đã kết hợp với Hội “Chúng tôi yêu giáo dục tiểu học” triểu khai chương trình thiện nguyện mang tên “HÈ YÊU THƯƠNG” vận động quyên góp quần áo, sách vở và nhu yếu phẩm tặng quà cho các học sinh điểm trường Tiểu học Nậm Ty B, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tổng số quà của đoàn trị giá 15.000.000 đồng. Qua chương trình đoàn đã nhận được sự biểu dương của chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường, bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

- Năm 2015 Thanh niên Họ Tô Việt Nam đã phát động xây dựng ngôi nhà Đại đoàn kết cho gia đình Bác Tô Tiến Bông ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Chương trình này đã được đông đảo Thanh niên và bà con Họ Tô trên mọi miền Tổ quốc và các nhà hằng tâm, hàng sản ủng hộ. Sau khi khánh thành và bàn giao cho gia đình, đại diện chính quyền địa phương, chi Họ Tô thị xã Quảng Yên và gia đình rất xúc động gửi lời cảm ơn tới Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam và Thanh niên Họ Tô Việt Nam. Chính quyền địa phương còn lấy đây là công trình tiêu biểu để nhân rộng cho các chi họ khác tại đây học tập tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của Thanh niên Họ Tô Việt Nam.

- Năm 2016 Thanh niên họ Tô Việt Nam phát động chương trình “THANH NIÊN HỌ TÔ VIỆT NAM CÙNG EM ĐẾN TRƯỜNG” - Đây là chương trình hết sức ý nghĩa và mang tính nhân văn cao cả của Thanh niên Họ Tô Việt Nam nói riêng và người Họ Tô Việt Nam nói chung. Chương trình này, Thanh niên Họ Tô Việt Nam sẽ đồng hành và xuyên suốt, mỗi năm một lần nhằm giúp các em nhỏ Họ Tô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em tiếp tục cắp sách đến trường. Tính đến thời điểm này Thanh niên Họ Tô Việt Nam đã tặng 10 xuất quà, mỗi suất là 3.000.000đồng tiền mặt (năm 2016: 3 suất, năm 2017: 7 suất), năm học 2018 - 2019 đang triển khai (sẽ báo cáo sau khi kết thúc chương trình).

Để thực hiện được chương trình trên, Ban Liên lạc Thanh niên Họ Tô Việt Nam kính mong toàn thể Thanh niên, bà con Họ Tô trên mọi miền Tổ quốc và bà con Họ Tô hiện đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài và các nhà hằng tâm, hằng sản ủng hộ và đồng hành cùng chương trình.

III- Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023 

1- Nhận sự chỉ đạo trực tiếp về mọi mặt từ Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam và hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam.

2- Mở rộng giao lưu, đoàn kết, giúp Thanh niên hiểu biết về dòng họ, tích cực cùng người lớn tuổi tham gia việc họ.

3- Phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân người Họ Tô, giúp Thanh niên Họ Tô tìm việc làm, phát triển sản xuất, kinh doanh để có nhiều thanh niên Họ Tô làm kinh tế giỏi.

4- Cùng Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam chăm lo việc khuyến học, khuyến tài trong thanh thiếu niên Họ Tô.

5- Duy trì, mở rộng và quản lý chặt chẽ trang Facebook của Thanh niên Họ Tô và Diễn đàn Người Họ Tô Việt Nam, tăng lượng bài và tăng lượng người truy cập vào 2 trang mạng này.

6- Tiếp tục tổ chức chương trình “Thanh niên Họ Tô cùng em đến trường”, phấn đấu mỗi năm cấp được 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.  

7- Triển khai thành lập “Ngân hàng máu” sống của Thanh niên Họ Tô tại các địa phương nhằm kịp thời ứng cứu bà con Họ Tô khi cần phải tiếp máu.

Ban Thanh niên Họ Tô Việt Nam