BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ VIỆT NAM GÓP PHÀN CÓ HIỆU QUẢ NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG V (KHÓA 8) Ở XÃ HẠ MỖ

Kính thưa Đoàn Chủ tịch !

Kính thưa các vị khách quý !

Kính thưa Đại hội !

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng và lấy làm vinh hạnh được đến dự Đại hội đại biểu Họ Tô Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2018- 2023). Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cùng nhân dân xã Hạ Mỗ, tôi xin được gửi đến các vị khách quí, các thế hệ Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, bà con dòng Họ Tô Việt Nam, các quí vị đại biểu lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng nồng nhiệt và những tình cảm quí mến nhất nhân sự kiện trọng đại này. Chúc Đại hội thành công rực rỡ !

Kính thưa các quý vị đại biểu !

“Hạ Mỗ là miền đất rất cổ” có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Ngay từ thế kỷ VI, tức là cách ngày nay trên 1400 năm, Hạ Mỗ đã đi vào lịch sử dân tộc với tư cách là kinh đô của Nhà nước Vạn Xuân dưới triều Hậu Lý Nam Đế: Lý Phật Tử.

Tại ngôi Đình mang tên nước Vạn Xuân thuộc xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, cách đây 20 năm, ngày 3 tháng 8 năm 1998 tức ngày 12 tháng 6 năm Mậu Dần, sau khi dự lễ giỗ lần thứ 819 danh nhân Tô Hiến Thành được diễn ra trọng thể tại Đền Văn Hiến, hơn 150 đại biểu của 21 chi Họ Tô thuộc 12 tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung đã dự tọa đàm chắp nối dòng họ tại đình Vạn Xuân (xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng). Cuộc họp mặt đã đi đến quyết định thành lập “Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam” đó là mốc son lịch sử của dòng Họ Tô Việt Nam và của nhân dân xã Hạ Mỗ.

Trải qua 20 năm hoạt động, Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam đã kết nối được hầu hết các chi Họ Tô trên toàn quốc. Đây là kết quả to lớn của các thế hệ lãnh đạo Ban Liên lạc và bà con Họ Tô Việt Nam.

Cùng với việc chắp nối dòng họ, các thế hệ lãnh đạo, bà con dòng Họ Tô Việt Nam,  đã đồng hành cùng chính quyền và nhân dân xã Hạ Mỗ thực hiện tốt công tác tu bổ, phát huy giá trị di tích lịch sử Đền Văn Hiến.

Với mỗi người con dòng Họ Tô Việt Nam luôn có tâm niệm Hạ Mỗ là quê hương thứ hai của mình và mỗi người dân Hạ Mỗ đều trân trọng tình cảm của bà con trong dòng Họ Tô Việt Nam như người thân trong gia đình. Điều đó được xây dựng trên mối quan hệ tốt đẹp giữa dòng Họ Tô Việt Nam và nhân dân xã Hạ Mỗ, tất cả mọi người đã hòa chung là một, cùng hướng về quê hương Hạ Mỗ, hướng về danh nhân Tô Hiến Thành.

Với những tình cảm tốt đẹp đó, dưới sự lãnh đạo của Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã Hạ Mỗ, sự đồng thuận, đồng lòng của mỗi người con dòng Họ Tô, mỗi người dân xã Hạ Mỗ, cuộc vận động “Một giọt Đồng” đã thành công rực rỡ. Chúng ta đã dựng bức tượng đồng của danh nhân Tô Hiến Thành phía trước đền Văn Hiến vào năm 2003. Năm 2009 dòng họ Tô Việt Nam cùng nhân dân xã Hạ Mỗ, nhân dân làng Lạc Thị quê hương phu nhân Tô Hiến Thành đã tiến hành tu bổ tôn tạo phần mộ của Đức Ngài thành lăng mộ Tô Hiến Thành. Hàng năm, vào dịp 22 tháng Giêng và ngày 12 tháng Sáu âm lịch nhân dân làng Hạ Mỗ cùng con cháu dòng Họ Tô Việt Nam từ khắp mọi miền trong cả nước trở về Đền Văn Hiến thắp nén nhang thơm, thành kính lễ Tổ tiên, tưởng nhớ công đức to lớn danh nhân Tô Hiến Thành. Đó cũng là dịp con cháu trong dòng Họ Tô được trở về quê hương trong sự đón tiếp nồng hậu, tình cảm thân thuộc của người dân Hạ Mỗ. Cùng hòa trong niềm vui phấn khởi trước sự phát triển từng ngày của xã Hạ Mỗ. Mỗi lần như vậy là một lần để lại bao kỷ niệm lưu luyến trong lòng mỗi người dân xã Hạ Mỗ và con cháu trong dòng Họ Tô.

Kính thưa quý vị !

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Mỗ đặc biệt quan tâm đến công tác tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích Đền Văn Hiến. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Mỗ cùng với sự đồng hành giúp đỡ của các thế hệ lãnh đạo Ban Liên lạc, bà con Họ Tô Việt Nam đề nghị các cấp có thẩm quyền đầu tư, tu bổ, tôn tạo di tích Đền Văn Hiến. Đến nay Đền Văn Hiến được Nhà nước quan tâm đầu tư, tu bổ, tôn tạo đền thờ và xây dựng các công trình trong khuôn viên tạo cảnh quan khu đền ngày càng khang trang, trở thành điểm đến của huyện Đan Phượng, khu du lịch tâm linh - sinh thái. Rất vinh dự cho Đền Văn Hiến được đón tiếp đồng chí cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đồng chí lãnh đạo cấp cao về thăm, trồng cây lưu niệm. Đặc biệt Đền Văn Hiến đã và đang trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ của xã Hạ Mỗ và dòng Họ Tô Việt Nam.

Những đóng góp to lớn đó của dòng Họ Tô Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương V (khóa 8) về việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của xã Hạ Mỗ nói chung và của Đền Văn Hiến nói riêng.

Kính thưa các quý vị đại biểu !

Hôm nay Họ Tô Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội để cử ra Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam nhiệm kỳ mới. Tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ban Liên lạc mới Họ Tô Việt Nam sẽ ngày càng vững mạnh. Từ những tình cảm tốt đẹp, chân thành và cởi mở của dòng Họ Tô Việt Nam với nhân dân xã Hạ Mỗ đã được xây dựng qua 20 năm qua, chắc chắn rằng tình cảm đó ngày càng được thắt chặt hơn, tốt đẹp hơn. Và chúng tôi rất mong muốn Ban Liên lạc khóa mới cùng bà con trong dòng họ luôn đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Mỗ trong công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử  đền Văn Hiến nói riêng, đóng góp vào sự phát triển của xã Hạ Mỗ nói chung.

Một lần nữa, thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng  toàn thể nhân dân xã Hạ Mỗ xin kính chúc các vị khách quí, các quý vị đại biểu, toàn thể bà con trong dòng Họ Tô Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc dòng Họ Tô ngày càng phát triển, chúc Đại hội hôm nay thành công rực rỡ. Xin chân thành cảm ơn!

UBND Xã Hạ Mỗ