HỘI NGHỊ GẶP MẶT HỌ TÔ TỈNH QUẢNG NINH LẦN TỨ HAI

   Họ Tô tỉnh Quảng Ninh tham gia chắp nối dòng họ ngay từ đầu năm 1999. Lúc đầu là chung trong Ban liên lạc Họ Tô 3 tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng – Hải Dương. Đầu năm 2001, tách ra thành Ban liên lạc riêng của từng tỉnh. Lúc đó Họ Tô tỉnh Quảng Ninh mới chắp nối được 3 chi họ là Họ Tô xã Phong Cốc, huyện Yên Hưng (nay là phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên); Họ Tô huyện Đông Triều; Họ Tô Đại Bình, huyện Đầm Hà nên tuy danh nghĩa là có Ban liên lạc nhưng hầu như chỉ có một mình ông Tô Tiến Chi liên lạc nhận sự chỉ đạo của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam.

   Được Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam giúp đỡ, đến năm 2015, Họ Tô Quảng Ninh chắp nối thêm được 9 chi họ:

     Chi Họ Tô xã Cộng Hòa, huyện Vân Đồn

     Chi Họ Tô phường Cẩm Thịnh, thị xã Cẩm Phả

    Chi Họ Tô phường Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả

    Chi Họ Tô xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên

    Chi Họ Tô xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên

    Chi Họ Tô xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên

    Chi họ Tô Nhà Trắng, huyện Tiên Yên

    Chi Họ Tô xã Điền Xá, huyện Tiên Yên

    Chi Họ Tô xã Tình Húc, huyện Bình Liêu

   Ngày 30-11-2017, Họ Tô tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp mặt lần thứ nhất, bầu Ban liên lạc và cử ra Thường trực Ban liên lạc gồm 6 người là các ông Tô Tiến Chi (Trưởng ban); Tô Đạo Mói (Phó Trưởng ban); Tô Ích Đàm, Tô Trung Kiên, Tô Tiến Nga và bà Tô Thị Tuyết là Ủy viên thường trực. Gần đây mời thêm 2 vị quê tỉnh Thái Bình đang làm ăn sinh sống ở Quảng Ninh tham gia Thường trực Ban liên lạc là ông Tô Văn Dương (Tiền Hải), ông Tô Đại Thắng (Đông Hưng).

   Ngày 9-12-2018, tại nhà hàng Hào Thảnh, phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả, Họ Tô tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị găp mặt lần thứ hai để đánh giá hoạt động của Họ Tô tỉnh Quảng Ninh trong 20 năm Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn và đặc biệt là từ cuộc họp mặt lần thứ nhất thành lập Ban liên lạc Họ Tô tỉnh Quảng Ninh đến nay. Mặc dù trời mưa rét, hơn 60 người đại diện cho 12 chi họ và những người Họ Tô từ các tỉnh khác đang định cư lâp nghiệp ở Quảng Ninh đã đến dự. Đăc biệt là Họ Tô Quảng Ninh đã động viên được nhiều thanh niên nam nữ, cả con trai, con gái; cả con dâu, con rể tham gia việc họ. Đoàn đại biểu Hội đồng Họ Tô Việt Nam do ông Tô Xuân Dân, Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã về dự.

   Mở đầu cuộc gặp mặt, nam nữ thanh niên Họ Tô biểu diễn văn nghệ chào mừng, trong đó có những bài hát do các tác giả người Họ Tô Quảng Ninh sáng tác như Họ Tô của chúng ta, Cẩm Phả đi lên cùng đất nước; có bài hát do hai vợ chồng cùng biểu diễn. Kết thúc chương trình văn nghệ, một số chi họ và cá nhân đã tặng hội nghị những lẵng hoa tươi thắm và tài trợ cho hội nghị số tiền hơn 30 triệu đồng.

   Ông Tô Tiến Chi, Trưởng ban liên lạc Họ Tô tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo kết quả hoạt động trong 18 năm qua. Mặc dù lúc đầu chỉ có 3 chi họ tham gia chắp nối, nhưng Họ Tô Quảng Ninh đã tích cực đóng góp cho cuộc vận động “Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân” được 5.500.000 đồng; đóng góp xây Lăng mộ Đức Tô được 6.000.000 đồng; ủng hộ tiền làm sách Họ Tô Việt Nam được 5.700.000 đồng; ủng hộ Đại hội đại biểu Họ Tô Việt Nam số tiền 10.000.000 đồng. Họ Tô Quảng Ninh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Họ Tô Việt Nam có nhiều hoạt động tình nghĩa như xây dựng ngôi nhà Đại đoàn kết cho 1 gia đình Họ Tô nghèo ở phường Hà An, thị xã Quảng Yên trị giá 40 triệu đồng; tặng 6 suất học bổng, mỗi suất là 3 triệu đồng cho học sinh nghèo Họ Tô ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên và xã Cộng Hòa, huyện Vân Đồn. Những việc làm tình nghĩa như trên được chi bộ và chính quyền địa phương đánh giá cao. Đã tổ chức mừng thọ 16 cụ là con trai, con gái, con dâu, con rể Họ Tô tuổi 80, 85, 90, 95; thăm viếng 12 trường hợp gia đình có tang. Ngoài việc chắp nối được 12 chi họ, Họ Tô Quảng Ninh còn động viên được nhiều gia đình Họ Tô từ các tỉnh khác đến làm ăn, sinh sống tại Quảng Ninh tham gia và có nhiều đóng góp cho việc họ.

    Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Tô Tiến Chi đề ra các việc sau đây:

      Tiếp tục chắp nối các chi Họ Tô Hạ Long, Hoành Bồ, Uông Bí.

      Hướng dẫn các chi họ thực hiện tốt việc hoạt động dòng họ hướng vào các hoạt động tình nghĩa: tôn vinh người cao tuổi, phúng viếng người qua đời, xây dựng quỹ để hỗ trợ các hộ Họ Tô nghèo, xây dựng nhà thờ họ (nơi có đủ điều kiện).

       Thành lập tổ chức của các gia đình Họ Tô từ các tinh bạn đến Quảng Ninh định cư, lập nghiệp, tích cực tham gia vào các hạt động của Họ Tô Quảng Ninh.

   Ông Tô Xuân Dân, Chủ tịch Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã biểu dương kết quả hoạt động của Ban liên lạc Họ Tô tỉnh Quảng Ninh trong 18 năm qua đã chắp nối được 12 chi họ, tích cực đóng góp tài chính cho các công việc lớn của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam, phối hợp với Đoàn Thanh niên Họ Tô Viêt Nam xây nhà Đại đoàn kết, tặng học bổng cho học sinh nghèo Họ Tô được chi bộ và chính quyền địa phương đánh giá cao; thu hút được nhiều gia đình Họ Tô từ các tỉnh khác đến Quảng Ninh làm ăn, sinh sống tham gia vào việc họ của Họ Tô Quảng Ninh. Ban liên lạc Họ Tô Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị họp mặt lần thứ hai rất phong phú cả về vật chất và tinh thần, thu hút được đông đảo bà con Họ Tô đặc biệt là tầng lớp thanh niên tham gia.

   Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Tô Xuân Dân đề nghị Ban liên lạc Họ Tô Quảng Ninh tiếp tục kiện toàn tổ chức: chắp nối thêm các chi họ chưa được chắp nối; thu hút bà con Họ Tô các tỉnh khác đến làm ăn sinh sống tại Quảng Ninh tham gia việc họ; chuyển đổi mô hình từ Ban liên lạc thành Hội đồng Họ Tô; triển khai các công việc được đề ra  trong nghị quyết của Đại hội đại biểu Họ Tô Việt Nam lần thứ V, đặc biệt chú trọng làm tốt 2 chương trình xóa đói giảm nghèo và khuyến học.

    Ông Tô Bỉnh, Trưởng ban Tư vấn Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã trao tặng Bằng khen của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam cùng số tiền thưởng 1 triệu đồng cho  chi Họ Tô phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên là một trong 9 chi họ của Họ  Tô cả nước được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong 20 năm Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn.

                                                                                        TTHTVN