Bài phát biểu trong Lễ Khánh thành Từ đường Chi họ Tô Nguyễn xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

          Kính thưa ông Trưởng tộc cùng các Cụ, các Ông, các Bà và bà con họ Tô Nguyễn

          Kính thưa ông Tô Thức, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Đông Hưng

          Kính thưa các vị lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền và các Đoàn thể xã Mê Linh

          Kính thưa các vị khách quý

         Hôm nay, Đoàn đại biểu Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam rất vui mừng được mời về dự Lễ khánh thành Từ đường của một chi họ đặc biệt là chi Họ Nguyễn, thôn Hữu, xã Mê Linh, nguyên gốc là Họ Tô ở tỉnh Thanh Hóa, do những thăng trầm của lịch sử đã chuyển cư ra Thái Bình và đổi thành Họ Nguyễn đã hơn 300 năm, do còn giữ được Gia phả cũ, nay tìm lại được cội nguồn, tham gia là một thành viên tích cực của Họ Tô tỉnh Thái Bình, ngoài đời vẫn mang Họ Nguyễn nhưng trong sinh hoạt họ thì nhận mình là họ Tô Nguyễn hoặc họ Nguyễn Tô.

         Với Hội đồng Họ Tô Việt Nam thì đây là một thành công vì nhờ có công cuộc Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn được khởi động từ năm 1998, trải qua 20 năm kiên trì thực hiện, đến nay chúng tôi đã chắp nối được hơn 430 chi Họ Tô ở 49 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có hàng chục chi họ ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, từ Họ Tô đổi sang họ khác đã mấy trăm năm, nay tìm về nhận lại Họ Tô.

         Họ Tô Nguyễn tìm lại được nguồn gốc Tổ tiên là do cách đây hơn 100 năm, cụ Nguyễn Công Am, Trưởng tộc đời thứ 6 đã viết được Gia phả bằng chữ Hán, cụ Nguyễn Hữu Giới, cụ Nguyễn Công Hiếu đòi 7 đã sao lục và viết tiếp đến đời thứ 7 bằng hai thư chữ Hán, Việt. Năm Kỷ Mão(1999), ông Nguyễn Học đời 8 đã biên dịch Gia phả sang chữ Việt. Năm 2003, ông Nguyễn Đúc Minh, đời 8 có bài viết ”Lịch sử Họ Nguyễn từ cội nguồn đến hiện tại theo năm dương lịch” và đã tìm được năm sinh của cụ Thủy tổ Tô Công Lộc là năm Quý Mùi – 1703. Đến năm 2016, ông Nguyễn Đức Minh cùng Hội đồng gia tộc khảo sát, điều tra đã biên soạn thành quyển Gia phả tiếng Việt 108 trang ghi được đầy đủ họ, tên, địa chỉ của 2.291 người từ Cụ Thủy tổ Tô Công Lộc đến 11 đời con cháu trải qua 316 năm lịch sử của chi họ. Khi biết Cụ Thủy tổ gốc là Họ Tô, nhiều người trong họ khao khát muốn tìm được cội nguồn, tiêu biểu là ông Nguyễn Đức Minh, cán bộ nghỉ hưu, cư trú ở phương Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Biết Cụ Tổ quê ở Thanh Hóa, ông truy cập vào Internet, nhiều lần bấm vào từ khóa Họ Tô Thanh Hóa không có kết quả. Mãi đến năm 2015, ông mới truy cập được vào Website Họ Tô Việt Nam, biết có tổ chức Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam và tên của một số vị chủ trì của Ban liên lạc. Ngày 20-10-2015, ông Nguyễn Đức Minh đã đến gặp ông Tô Bỉnh, Phó Trưởng ban liên lạc Họ Tô Việt Nam đem theo một bức thư đề nghị:

         -Ghi danh Họ Nguyễn, thôn Hữu, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là một thành viên của Họ Tô Việt Nam, mang tên họ Tô Nguyễn.

         -Tìm giúp xã Văn Lâm, tổng Phúc Lâm, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nay là xã, huyện nào, có người Họ Tô không để Họ Nguyễn xã Mê Linh tổ chức cuộc hành hương tìm về cội nguồn.

          Ông Tô Bỉnh đã giới thiệu chi Họ Nguyễn, thôn Hữu với ông Tô Hồng Khoái, Chủ tịch Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình. Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình và chi Họ Nguyễn cùng chủ động xúc tiến việc chắp nối và ngày 8-1-2017, tại Nhà Văn hóa tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thai Bình, Họ Tô Thái Bình đã làm lễ nhận Họ Nguyễn , thôn Hữu, xã Mê Linh là một thành viên trong cộng đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình và mang tên là họ Tô Nguyễn.

         Tuy mới tham gia chắp nối nhưng chi họ Tô Nguyễn đã có nhiều hoạt động tích cực, có nhiều đóng góp cho hoạt động của Họ Tô tỉnh Thái Bình. Trưởng tộc Nguyễn Tô Văn Thái được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình và cùng ông Tô Hồng Khoái, Chủ tịch Hội đồng được bầu là 2 trong số 63 Ủy viên Hội đồng Họ Tô Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

         Từ nhiều năm nay, chi họ Tô Nguyễn đã hoạt động đúng hướng  như các nội dung mà Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam đã hướng dẫn cho các chi Họ Tô trong cả nước.

         Năm 1979, chi họ đã quy tập phần mộ Cụ Thủy tổ vào nghĩa trang của xã và trong các năm 1992, 2004, 2016 đã trùng tu nâng cấp.

        Trải qua nhiều lần viết, sao chép, biên dịch, viết lai, năm 2016 chi họ đã có quyển Tộc phả đầy đủ 108 trang, ghi được danh sách, địa chỉ 2.291 người từ Cụ Thủy tổ đến 11 đời con cháu.

        Từ đường của chi họ được xây dựng từ lâu nhưng trải qua thời gian và chiến tranh, bị xuống cấp. Năm 1996, ông Phương, Trưởng chi 3, đời 9 đã hiến 20 m2 đất để xây nhà thờ nhưng cũng còn đơn sơ, chật hẹp. Tuân theo lời dặn của Tổ tiên được ghi trong Tộc phả là mong muốn có một ngôi Từ đường, năm 2014, Trưởng tộc đời 9 Nguyễn Tô Văn Thái cùng em trai là Nguyễn Tô Văn Thoại đã hiến 90 m2 đất của cha mẹ để lại, rồi động viên con cháu góp công, góp của xây lên ngôi Từ đường mới khang trang mà hôm nay chúng ta đang long trọng làm Lễ khánh thành.

        Như vậy chi họ Tô Nguyễn đã có được 3 báu vật là Mộ Tổ, Tộc phả, Từ đường là sợi giây kết nối nghĩa tình, phát huy truyền thống của chi họ.

       Chi họ cũng đã làm tốt việc tôn vinh Người cao tuổi, những người đã góp phần viêt nên lịch sử và truyền thống của chi họ bằng Lễ mừng thọ trong ngày Thanh Minh họp mặt hàng năm. Trong ngày này, chi họ cũng biểu dương, khen thưởng kết quả học tập của  các cháu thanh thiếu niên là con ngoan, trò giỏi, những người sẽ viết tiếp lịch sử và phát huy truyền thống của chi họ.

         Thay mặt Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam xin chúc chi họ Tô Nguyễn xã Mê Linh tiếp tục các hoạt động chi họ đúng hướng và đạt nhiều kết quả tốt đẹp như những năm qua, có nhiều đóng góp cả vật chất, tinh thần và kinh nghiệm cho hoạt động của Họ Tô tỉnh Thái Bình và cho cả dòng Họ Tô Việt Nam.

       Chúc buổi Lễ Khánh thành Từ đường chi họ Tô Nguyễn thành công tốt đẹp.

       Kính chúc sức khỏe các Cụ, các Ông, các Bà, các anh chị em chi họ Tô Nguyễn xã Mê Linh.

       Kính chúc các vị lãnh đạo Huyện ủy huyện Đông Hưng, Đảng ủy, Chính quyền. các Đoàn thể xã Mê Linh và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc , thành đạt.

                                                                                                   Tô Bỉnh