BÁO CÁO HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU LẦN THỨ NHẤT HỌ TÔ THÁI THỤY THÁI BÌNH

Kính bạch Tiên Tổ! Xin Đức Tổ anh linh chứng giám!

Hôm nay, ngày 08 tháng 9 năm 2019 (Tức ngày mồng 10 tháng 8 năm Kỷ Hợi).

Họ Tô huyện Thái Thụy chúng con tổ chức hội nghị đại biểu Họ Tô toàn huyện lần thứ nhất để đánh giá kết quả hoạt động của các chi họ trong thời gian qua và thành lập ra mắt Hội đồng Họ Tô huyện nhà.

Kính thưa quý vị đại biểu!

-Kính thưa các vị đại diện cho Hội đồng Họ Tô Việt Nam

- Thường trực Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình

-Các vị đại biểu là Chủ tịch Hội đồng Họ Tô các huyện thuộc tỉnh Thái bình

- Các vị đại biểu chính quyền các cấp xã Thụy Hà

- Các vị đại biểu Hội đồng hương Họ Tô Bao Hàm tại Hà Nội.

- Các vị đại biểu đại diện cho chi Họ Tô: Đồn Điền Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Điện Biên.

- Các vị đại biểu đại diện cho các chi Họ Tô huyện Thái Thụy.

Thay mặt Hội đồng Họ Tô huyện Thái Thụy tôi xin trình bày báo cáo.

Lời đầu tiên xin kính chúc các vị khách quý cùng toàn thể hội nghị có một sức khỏe dồi dào, hoàn thành mọi nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác.

Kính thưa hội nghị!

Những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp người dân Họ Tô huyện nhà đã cùng bà con các dòng họ của cộng đồng, nhân dân trong huyện đã và đang ra sức thi đua thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta lãnh đạo nên đã giành nhiều thành tựu to lớn: Đời sống ngày một ấm no, không ngừng được cải thiện về mọi mặt, kinh tế ngày một phát triển. Nguyện vọng tìm về cội nguồn, tri ân tiên tổ đã ấp ủ từ lâu, giờ đây lại càng thôi thúc, trở thành tâm linh, đòi hỏi nhiều hơn của các hệ con cháu Họ Tô. Thật đúng là:

“Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá

Nước có nguồn mới bể cả sông sâu

Người ta nguồn gốc từ đâu

Có Tổ Tiên trước, rồi sau có mình”.

Những khát vọng ấy của hậu duệ Họ Tô tỉnh Thái Bình nói chung, Họ Tô huyện  Thái Thụy nói riêng đã được mở ra bằng hoạt động chắp nối - liên kết dòng họ.

Hội đồng Họ Tô huyện nhà tổ chức hội nghị đại biểu Họ Tô toàn huyện lần thứ nhất vào đúng dịp chúng ta đang thực hiện nghị quyết và nhiệm vụ của Đại hội Họ Tô Việt Nam và Họ Tô tỉnh Thái Bình đề ra, sau 20 năm hoạt động chắp nối dòng họ, tìm về cội nguồn.

Hôm nay, tại đây chúng ta có thể ôn lại chặng đường xưa mà Tổ Tiên, ông cha đã dày công xây dựng vun đắp, nay ơn nhờ phúc Tổ để lại cho hậu duệ con cháu một di sản quý báu đó là Dòng tộc Họ Tô ngày nay.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa hội nghị!

Thái Thụy là một huyện ven biển, được khai thiên lập địa từ thời xa xưa và thu hút rất nhiều dòng họ khác nhau về đây lập ấp sinh sống trong các thời kỳ của thiên niên kỷ, trong đó có dòng tộc Họ Tô của chúng ta hôm nay.

Các chi Họ Tô của huyện Thái Thụy chủ yếu ở 2 xã Thụy Hà và Thụy Hải, nằm gọn trong các thôn Bao Hàm (thời xưa là Bao Ngạn), Đầu Nương, Bằng Lương (Thái Nguyên), Tam Đồng, Quang Lang. Hai dòng họ ở hai nơi nhưng có một đặc điểm tương đồng xuất xứ theo Hệ phả truyền lại:

Họ Tô Bao Hàm:                 

“Tiền cư Noi Cáo

Hậu đáo Tô Xuyên

Ký cư Quảng Nạp

Lập ấp Bao Ngạn”.

Còn Hệ phả Tam Đồng để lại:

“Tiền cư Noi Cáo

Hậu đáo Tô Công

Ký cư Quảng Nạp

Lập ấp Quang Lang trang”.

Từ đây ta có thể khẳng định rằng: Hai dòng họ đều là hậu duệ của Đức Tổ Tô Hiến Thành, xuất xứ từ Noi Cáo (Theo dịch thuyết là Cổ Nhuế, Cao Đỉnh thuộc tỉnh Sơn Tây cũ xưa kia nay thuộc Hà Nội).

Thưa hội nghị!Hôm nay chúng ta tổ chức hội nghị gặp mặt các đại biểu của các chi họ, chi ngành, cội nguồn gốc tích Họ Tô thuộc Bao Hàm, Tam Đồng. Đây cũng là đáp ứng sự mong đợi của bà con Họ Tô. Chúng ta rất biết ơn sự tận tâm, tận lực của Hội đồng Họ Tô Việt Nam, Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình đã sớm đề ra chủ trương Chắp nối dòng họ - Tìm về cội nguồn, suốt chặng đường hơn 20 năm qua (từ năm 1998) các dòng họ của huyện nhà đã hoạt động hết mình. Từ ngày khởi đầu Ban liên lạc được Ban liên lạc Họ Tô tỉnh Thái Bình chỉ định chỉ có 5 ông : Tô Hạnh, Tô Nhập, Tô Yêu, Tô Kiên, Tô Thịnh , chỉ định ông Tô Hạnh làm Trưởng ban liên lạc Họ Tô huyện. Đại hội Họ Tô tỉnh Thái Bình lần thứ II -  Nhiệm kỳ (2017-2022) theo quy ước mới thành lập hội đồng Họ Tô các cấp. Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình chỉ định 5 ông là Ủy viên Hội đồng Họ Tô tỉnh tham gia Hội đồng Họ Tô huyện: ông Tô Khắc Nhập, ông Tô Phẩm, ông Tô Luyện, ông Tô Màu, ông Tô Bá Yêu. Quyết định giao ông Tô Khắc Nhập làm Chủ tịch Hội đồng, thay ông Tô Hạnh do yếu sức khỏe.

Để cùng quý vị điểm lại thời khắc lịch sử dòng Họ Tô huyện nhà, chúng tôi xin báo cáo khái quát những việc đã làm được của các chi họ.


Ông Tô Khắc Nhập Chủ tịch hội đồng họ Tô Thái Thụy 

báo cáo tại hội nghị

1. Thực hiện chắp nối dòng họ, tìm về cội nguồn.

Sơ khai từ thượng cổ Họ Tô Bao Hàm chỉ có 10 chi, Tam Đồng có 3 chi. Cả hai dòng họ, nay đang ở đời thứ 19. Số con cháu của dòng họ chỉ nằm gọn trong thôn xóm. Trải qua nhiều thế hệ, rồi qua các cuộc chiến tranh, có những nơi, có những chi họ bị sói mòn, phải ly tán, lưu lạc đi muôn phương. Điển hình như chi Họ Tô Đồn Điền (Quảng Xương, Thanh Hóa) và chi Họ Tô Bao Hàm (Thái Thụy, Thái Bình) đã tìm lại được nhau sau 600 năm xa cách. Qua thông tin Họ Tô Việt Nam, Cụ Tô Ca (Bao Hàm), Cụ Tô Ngọc Cừ (Đồn Điền) đã tìm được tư liệu chứng tỏ 2 chi họ có cùng chung một Cụ Tổ, nên các Cụ đã tìm về đoàn tụ và trở thành hai chi họ lớn. Năm 2011, chi Họ Trần (gốc Họ Tô Bao Hàm) ở phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định do cụ Tô Ngãi (Đời thứ 14, chi 5 họ Tô Bao Hàm) là đại diện đã về Bao Hàm nhận họ. Tại Tam Đồng,  gia đình con cháu cụ Tô Thang ở Phú Thọ; gia đình Cụ Tô Cả Tim ở Điện Biên, Lai Châu; gia đình Cụ Tô Hảo ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng; gia đình Cụ Tô Tỳ ở Quỳnh Côi, sau bao năm thất lạc, nhờ có thông tin trên nên cũng đã tìm về Tam Đồng nhận lại họ hàng. Công cuộc chắp nối dòng họ tìm về cội nguồn trở thành quy mô bài bản của Ban liên lạc các cấp suốt chặng đường 20 năm qua. Điểm lại các chi họ ta thấy bà con người Họ Tô gốc Bao Hàm, Tam Đồng từ Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ lần lượt tìm về bái yết Tổ Đường, tìm rõ chi ngành, đích thực nơi Cụ Tổ đã sinh thành. Họ mạc, các chi họ đang có phương án xây cất nhà thờ mới trong những năm tiếp theo. Nhiều dòng họ đã có nhiều gia đình, ông bà gia tâm công đức xây dựng mộ Tổ, nhà thờ như: Mộ Tổ Họ Tô Bao Hàm, Mộ Tổ Chi 2 Họ Tô Bao Hàm, Nhà thờ Tổ Họ Tô Tam Đồng.

Nhân đây Hội đồng xin được trân trọng ghi nhận công lao to lớn và tấm lòng vàng trong việc củng cố dòng họ, xây dựng  nhà thờ, mộ chí.

Trân trọng ghi nhận công lao cống hiến và gia tâm công đức của:

-Cụ Cố Tô Dũng: nguyên Trưởng tộc Họ Tô Bao Hàm

-Ông Tô Hạnh Chi trưởng Chi 2

- Gia đình Ông Bà: Tô Huy Rứa + Trương Tuyết Nhung.

-Gia đình Bà : Tô Thị Dựa- Chi 1

- Gia đình Ông: Tô Duy Nhị - Chi 7 hiến đất.

- Gia đình Ông Bà: Tô Thọ - Trần Tuyết Mai - Chi 2.

- Gia đình Bà Yến cùng con cháu - Chi 2.

- Gia đình Ông: Tô Vịnh - Chi 9.

- Gia đình Cụ: Tô Gia - Chi 4.

- Công ty Bánh kẹo Bảo Hưng Thái Bình.

* Các cá nhân và  gia đình , công ty đã có nhiều đóng góp công sức trong công cuộc kiến thiết xây dựng, củng cố dòng họ và công đức xây dựng Mộ Tổ, Từ đường họ Tô Bao Hàm từ 20 triệu đồng trở lên:

- Gia đình Ông Bà: Tô Nồng - Hoàng Thị Hồng tại Hải Phòng.

- Gia đình Ông: Tô Tuân tại tỉnh Điện Biên.

- Gia đình Ông: Tô Ninh tại Thành phố Thái Bình.

- Gia đình Cháu: Tô Bách tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Gia đình Ông: Tô Bá Chung tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các gia đình đã công đức 20 triệu đồng trở lên xây dựng Từ Đường.

Ngoài ra các chi họ trong huyện còn tham gia đóng góp, công đức đầy đủ với Họ Tô tỉnh Thái Bình về xây dựng tượng đài Tô Hiến Thành và các đóng góp các quỹ với Hội đồng Họ Tô tỉnh Thái Bình.

2. Công việc xã hội và nghi lễ dòng tộc:

Hằng năm Họ Tô lấy ngày giỗ Tổ: Bao Hàm ngày 22 tháng 8, Tam Đồng ngày 10 tháng 1 âm lịch là ngày gặp mặt truyền thống của dòng họ. Tất cả con cháu gần xa được tụ họp về đông đủ, trước là dâng hương bái yết Tổ Đường, sau là dịp để ôn lại truyền thống của dòng họ, nhắc nhở mọi người “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục cho con cháu và các thế hệ về nề nếp, bề bậc, gia phong, đức độ thảo hiền. Đồng thời thúc đẩy việc chắp nối dòng họ tìm về cội nguồn.

Các dòng họ rất quan tâm đến việc chăm lo, động viên các cụ cao niên, người có công với nước, với Tổ Tiên. Hằng năm đều có chương trình khuyến học khuyến tài cho các cháu học giỏi, chăm ngoan và làm lễ mừng thọ cho các cụ cao niên.

Các chi họ đã kết hợp với các đoàn thể quần chúng của địa phương tăng cường giáo dục con cháu chăm ngoan học tập, chịu khó lao động không ăn chơi sa ngã vào các tệ nạn xã hội, các gia đình đều phấn đấu trở thành gia đình gương mẫu, tiên tiến của thôn xã.

Tăng cường sự đoàn kết trong dòng tộc, giúp đỡ lẫn nhau, tương ái tương thân, đặc biệt là lo toan hỗ trợ khi các gia đình trong họ bị hoạn nạn, rủi ro.

PHẦN II

PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHỮNG VIỆC LÀM TIẾP THEO

Để giúp cho Hội đồng hoạt động, điều hành dòng họ trong toàn huyện hoàn thành nhiệm vụ, nghị quyết của Đại hội Họ Tô toàn tỉnh đề ra, tiếp tục duy trì và thực hiện các hoạt động tìm về cội nguồn, chắp nối dòng họ, đẩy mạnh mọi hoạt động theo tiêu chí “Đoàn kết - Tự cường - Nghĩa tình - Phát triển”. Xây dựng họ Tô huyện Thái Thụy thành một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh. Để thực hiện phương hướng và nhiệm vụ trên cần làm tốt những việc sau đây:

- Hội đồng sẽ kiện toàn đủ Ban Thường trực và các ủy viên, cơ cấu các chi họ đều có ủy viên hội đồng.

- Xây dựng quy ước hoạt động của Hội đồng huyện trong đó trọng tâm là lịch trình hoạt động, chế độ sinh hoạt, đóng góp tài chính xây dựng quỹ hội, chế độ thăm hỏi, tang lễ...

- Phấn đấu trong nhiệm kỳ tới (3 năm) các chi họ hoàn thành và bổ sung đầy đủ Gia Phả, xây dựng Từ Đường. (Hiện tại Bao Hàm 10 chi mới có 3 Từ Đường, Họ Tô Tam Đồng xây dựng hoàn thiện Nhà thờ Tổ và tu sửa Mộ Tổ). Các chi lớn trong thôn xóm có từ 2 ngành trở lên thì có thể thành lập Hội đồng gia tộc, để tiện quản lý và chăm lo, phát triển.

- Làm tốt việc thờ cúng Tổ Đường, đặc biệt các ngày giỗ Tổ nên có nhiều hình thức cho sinh động, thu hút được nhiều con cháu về dự nhưng phải an toàn và tiết kiệm.

- Thường xuyên làm tốt việc khuyến học khuyến tài, bồi dưỡng các cháu trở thành người tài của dòng họ và của đất nước. Có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ kế cận cho Hội đồng các cấp, quan tâm chăm sóc các cụ cao niên và các gia đình khó khăn, các đối tượng chính sách xã hội.

Trên đây là bản báo cáo quá trình hình thành và hoạt động của Hội đồng HọTô huyện Thái Thụy và phương hướng hoạt động của dòng họ trong những năm tiếp theo nhiệm kỳ 2019 - 2022. Rất mong quý vị đại biểu quan tâm cho ý kiến đóng góp xây dựng.

Nhân ngày gặp mặt đông đủ này tôi xin thay mặt Ban Tổ chức hội nghị và Hội đồng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các vị đại biểu đại diện cho Ban Liên lạc Họ Tô Bao Hàm tại Hà Nội, trong đó có các vị hiện là Ủy viên Hội đồng Họ Tô Việt Nam. Cám ơn đoàn Họ Tô chi họ Đồn Điền, Quảng Xương, Thanh Hóa, các ông bà từ Nam Định, Hải Phòng, Điện Biên đã khắc phục thời tiết, đường xá xa xôi bớt chút thời gian về tham dự hội nghị.

Cám ơn Gia đình ông bà Thọ - Mai đã có nhiều đóng góp cho Họ Tô Bao Hàm trong công cuộc kiến thiết, xây dựng. Và đặc biệt là hội nghị hôm nay, Ông Bà đã đóng góp phần lớn giúp cho hội nghị thành công viên mãn.

Cuối cùng xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu tân khách, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cám ơn!

T/M HỘI ĐỒNG HỌ TÔ HUYỆN

             

                                                                                                                                                         Tô Khắc Nhập