8 năm trước, có một giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội từ bỏ nghề giảng viên đi mở hàng tào phớ. Ai cũng cho rằng đây là kẻ tào lao và khùng; cho đến một ngày…

Chúng tôi ngồi chờ Tô Phước Thịnh ở 38 Trần Phú (Hà Nội), mấy phút sau, ông chủ của chuỗi cửa hàng tào phớ Tofu Hơn cả tào phớ và nước gạo Rice xuất hiện trong trang phục giản dị quần jeans và áo thun.

“Ngày trước tôi không có da có thịt như thế này đâu, người như con cá ...

Lê Hiến Giản (1341-1390), tên do cha mẹ đặt khi được sinh ra là Lê Hiến Phủ, nhưng vì phạm huý vua Trần (tên Thượng hoàng Trần Phủ) nên đổi thành Lê Hiến Giản. Quê ông ở trang Thượng Lao, huyện Tây Chân nay thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông vốn dòng dõi Tô Hiến Thành. Cha là Tô Hiến Chương lấy vợ và lập nghiệp ở Tây Chân là Lê Thị Nga. Ông có người em sinh đôi là Lê Hiến Tứ đỗ Tiến sĩ cùng khoa. Cả hai anh em đều đổi ...

Trong thời gian ở quân ngũ, chiến sỹ Tô Văn Bé Sáu được cử đi học sửa chữa vũ khí ở căn cứ Long Bình (Đồng Nai) và rồi được phân công công tác hậu cần ở Tỉnh đội Kiên Giang; năm 1985, Tô Văn Bé Sáu (ấp Hiếu Văn, xã Hiếu Nghĩa, huỵện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) được xuất ngũ về địa phương.

1. Thái úy phụ chínhTô Trung Từ

Người con cả của cụ Trần Hấp là Trần Lý, đến tuổi trưởng thành Trần Lý lấy Tô Thị Hiền, con gái của Tô Tân, một hoa khôi nhất làng Lưu Gia, sinh được bốn người con: Trần Thừa, Trần Tự Khánh, Trần Thị Dung, Trần Thị Tam Nương.

Tô Thị Hiền có người em ruột là Tô Trung Từ, giữ chức Thái úy phụ chính, tước Thuận Lưu bá, triều Lý Huệ Tông.

Vào những năm đầu thế kỷ XIII, vận hạn triều Lý bắt đầu ...

Đất Hóc Môn – mảnh đất 18 thôn vườn trầu tự hào vì có ông, một người con Anh hùng. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Cách cùng các con, các cháu cũng luôn tự hào về ông - một người chồng, một người cha, một người ông rất đỗi tuyệt vời.
Từ năm 2013 đến nay, anh Tô Hồng Niêm, xóm Nà Poại, xã Lang Môn (Nguyên Bình, Cao Bằng) là một trong những tấm gương tiêu biểu của huyện trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Tô Hoài (9-1920 – 7-2014) sinh ra tại quê nội ở thôn Cát Động, Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình thợ thủ công. Tuy nhiên, ông lớn lên ở quê ngoại là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật đợt 1 (1996) cho các tác phẩm: Xóm giếng, Nhà nghèo, O chuột, Dế mèn phiêu lưu ký, Núi Cứu quốc, Truyện Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ.
Tiếng hát và cuộc đời của ca sĩ Tô Lan Phương gắn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hạnh phúc lớn nhất của chị là được hát phục vụ bộ đội và nhân dân đang cầm súng chiến đấu. Hạnh phúc bình dị mà to lớn đó đã lùi xa nhưng không dễ mấy ai quên.
Với phương châm nói ít làm nhiều, hành động cụ thể, thiết thực; công khai, minh bạch trong mọi hoạt động, người dân ở Tổ tự quản số 1, Khu phố 1 luôn có sự đoàn kết, đồng thuận cao. Tôi coi đó là hiệu quả tốt trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - ông Tô Văn Nghĩa cho biết.
Được sự giới thiệu của Hội nông dân xã Lang Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Tô Thị Bích Hồng ở khu 6, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ. Nhờ sự cần cù, chịu khó lại ham học hỏi mà giờ đây mô hình chăn nuôi lợn thịt của gia đình chị Hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh), giúp gia đình chị vươn lên trở thành một trong những hộ gia đình có thu nhập cao của xã.