C

chủ nhật ngày 5/6 chương trình VTV1 đã chiếu một bộ phim truyền hình về Cụ Tổ dòng họ Tô - Xuân Cầu: Thầy Đốc Nam Tô Ngọc Nữu . Chi tiết về bộ phim xem tại Danh nhân đất Việt - Thầy Đốc Nam Tô Ngọc Nữu

Bộ phim nói khá đầy đủ về cuộc đời dạy ...

     Đức Tô Hiến Thành sinh ngày 22 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (11-2-1102), là con trai ông Tô Trung, quê ở phường Thái Hòa, thành Thăng Long và bà Nguyễn Thị Đoan, quê ở Ô Diên, quận Vĩnh Khang, nay là xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Phường Thái Hòa là hương Long Đỗ xưa nên (tham khảo thêm quyển Tộc phả Họ Tô làng Bao Hàm, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình viết cách đây hàng trăm năm ghi Thần Tô Lịch là Viễn tổ, Đức Tô Hiến Thành là ...

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nhiều câu chuyện mang màu sắc huyền thoại đã được thêu dệt và lưu truyền trong dòng họ Tô Việt Nam. Bài viết này xin được giới thiệu năm câu chuyện trong số các huyền thoại đó.
Tô Hiến Thành (蘇憲誠, 1102-1179), quê làng Hạ Mỗ nay là xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội, là quan đại thần phụ chính nhà Lý, phụng sự hai triều vua: Lý Anh Tông và Lý Cao Tông. Ông là viên quan văn võ song toàn, nổi tiếng là công minh chính trực, được vua phong tước vương mặc dù không phải tôn thất nhà Lý.
Từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, đường lối của Đảng đưa đấu tranh chính trị lên hàng đầu. Ngay khi Mỹ - nguỵ tiếp quản lập chính quyền, xây dựng đồn bót, trên khắp địa bàn Cà Mau dấy lên phong trào quần chúng - nhất là đội quân tóc dài - đấu tranh trực diện, đấu tranh đòi kẻ thù thực hiện hiệp thương tổng tuyển cử, chống kẻ thù càn ruồng cướp phá, tàn sát Nhân dân, chống quốc sách “ấp chiến lược”…
Là một võ sư giành được nhiều thành tích với võ học cổ truyển bằng các giải thưởng và sự sáng tạo các thế võ mới; và với niềm say mê tìm tòi và nghiên cứu y học, Tô Xuân Trường còn đồng thời là một lương y để giúp đời. Với những đóng góp của mình cho võ thuật, đặc biệt là y học, lương y - võ sư Tô Xuân Trường đã được Ban Tổ chức chương trình Y Dược học Việt Nam vì sức khỏe cộng đồng - năm 2015 tặng Bảng vàng giải thưởng Lê Hữu Trác.
Cứ 3 tháng 1 lần, Lương y Tô Xuân Cổn sẽ dừng chân tại một địa phương và châm cứu miễn phí cho người dân ở đó dù năm nay ông đã ngoài 80 tuổi.
Chúng tôi lại có dịp gặp anh – BS CKII. Tô Văn Thái, Trưởng khoa Hồi sức tích ngoại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng. Vẫn phong cách làm việc nhanh nhẹn, cởi mở, anh dành cho chúng tôi ít phút để chia sẻ về chặng đường 33 mùa xuân anh gắn bó với người bệnh.
Kính cáo Kim thiên nhị vị đại khoa Tô Lê Hiến Giản và Hiến Tứ Tại đền chính Đức thánh cả Di lệ kế thừa giỗ Vương thần Tô thường niên Kính thỉnh Hoàng tổ, Liệt vị hậu hiền Miêu duệ tử tôn, Đồng dự tế hội
Thiếu tá Tô Minh Hiện sinh năm 1980, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Bạc Liêu. Anh có hơn 15 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Anh không chỉ là tấm gương tiêu biểu về sự tận tụy, năng động, nhiệt huyết, gắn bó với công việc, với nhân dân, đồng đội, mà còn là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an tỉnh.