Anh hùng Tô Đức Thắng; kiên cường, bản lĩnh, nhân văn trên trận tuyến phòng, chống tội phạm


              Anh hùng Tô Đức Thắng (Ảnh TL)

Sinh ra tại mảnh đất Phú Thọ giàu truyền thống Anh hùng, đồng chí Tô Đức Thắng là một cán bộ Công an xuất sắc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an noi theo.

Người anh hùng đất Gia Cẩm

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND), nay là Học viện CSND, đồng chí Tô Đức Thắng được điều động về làm Cảnh sát khu vực phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn tận tụy, đi sâu đi sát từng địa bàn, gần gũi, gắn bó với nhân dân, cảm hóa giáo dục được nhiều đối tượng lầm lỗi hoàn lương, trở thành người có ích cho cộng đồng.

Hơn 30 năm công tác trong lực lượng, đồng chí Tô Đức Thắng đã cùng đồng đội điều tra, truy bắt nhiều đối tượng nguy hiểm, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy, trong kí ức của nhiều người dân Gia Cẩm, Tô Đức Thắng là một chiến sĩ Công an nhanh nhẹn, thân thiện, hòa đồng với mọi người, luôn tận tụy với công việc, không ngại hi sinh, gian khổ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu như vụ án đối tượng Nguyễn Văn Nghị, ở phường Gia Cẩm, dùng lựu đạn dọa giết gia đình ông Tạ Hữu Thự nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Nhận được thông tin, đồng chí Thắng đã nhanh chóng có mặt kịp thời, thuyết phục đối tượng bình tĩnh giải quyết sự việc. Tuy nhiên, đối tượng Nguyễn Văn Nghị vẫn ngoan cố, thách thức dọa sẽ cho nổ lựu đan bất cứ lúc nào. Hiểu rõ không thể thuyết phục được đối tượng, Tô Đức Thắng đã khéo léo, bất ngờ lao vào quật ngã đối tượng, thu giữ tang vật, bảo vệ an toàn tính mạng cho gia đình ông Thự.

Bất chấp tính mạng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Mặc dù phải đối mặt với nhiều hiểm nguy trong khi truy bắt tội phạm, thậm chí đặt tính mạng bản thân trong hoàn cảnh một mất một còn,nhưng đồng chí Tô Đức Thắng luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí vừa gan dạ lại có cách thức ứng phó biến chuyển, vì thế luôn chiến thắng tội phạm, buộc các đối tượng phải ngoan ngoãn đưa tay chịu trói. Tiêu biểu như vụ việc mai phục bắt đối tượng Đinh Văn Tiến (đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm) của đồng chí Thắng vào tháng 9/1992. Khi hai bên giao đấu, đối tượng Tiến đã dùng súng K54 chống trả lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đồng chí đã sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, bám sát và bắt sống được đối tượng, thu hồi vũ khí an toàn.

Gần đây là vụ đuổi bắt tên tội phạm ranh mãnh, hung hăng tại phường Gia Cẩm. Vào tháng 5/1996, đồng chí Thắng được quần chúng báo tin có một tên tội phạm dùng lê AK cậy khóa cửa nhà dân. Đồng chí Thắng đã nhanh chóng đến hiện trường, tuy nhiên, vừa thấy lực lượng chức năng, đối tượng đã dùng lê AK đâm thẳng vào đồng chí Tô Đức Thắng và bỏ chạy. Tránh được mũi lê AK, Tô Đức Thắng lập tức đuổi theo đối tượng, trên đoạn đường dài 600m, hắn đã liều lĩnh rút súng bắn đồng chí 2 phát. Với kinh nghiệm dày dặn của mình, đồng chí Thắng đã tránh được cả 2 viên đạn và tiếp tục bám sát, truy bắt đối tượng. Khi chạy đến ngõ cụt, đối tượng có ý định trèo tường trốn thoát, nhanh như cắt, Tô Đức Thắng tóm lấy chân đối tượng, hắn quay lại nổ súng lần thứ ba, viên đạn trúng vào đùi phải của anh. Mặc dù máu ra nhiều nhưng anh vẫn không từ bỏ ý định. Biết khó có thể chạy thoát, đối tượng bắn thêm phát súng thứ 4, tuy nhiên súng bị trục trặc, đạn không nổ, nhân cơ hội đó, Tô Đức Thắng đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng, thu 1 lê AK, 1 súng K59 cùng 4 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng.

Với những thành xuất sắc đó, ngày 21/1/1997, đồng chí Tô Đức Thắng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

                                     Hải Anh (Cảnh sát nhân dân)