Trung tướng Tô Đình Phùng Vị tướng hết lòng thương yêu chiến sĩ, đồng đội


Trung tướng Tô Đình Phùng tại Lễ bế giảng đào tạo ngắn hạn cán bộ cao cấp CD-CL quân đội Hoàng gia Campuchia (Ảnh TL)

Tin Trung tướng Tô Đình Phùng (1955 - 2020), nguyên Phó giám đốc Học viện Quốc phòng từ trần đột ngột không khỏi khiến những đồng đội từng có thời gian tiếp xúc, làm việc với ông bàng hoàng, xót xa. Trong tâm trí của những người ở lại, Trung tướng Tô Đình Phùng là vị tướng lĩnh hội tụ đầy đủ phẩm chất của người sĩ quan cấp tướng như lời Bác Hồ từng dạy: "Trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung".

Vị tướng giản dị, hòa đồng

Từng có thời gian quen biết với Trung tướng Tô Đình Phùng từ những năm 80, sau này lại có cơ hội công tác cùng ông, theo Trung tướng Đỗ Phúc Hưng - nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến điện tử, Trung tướng Tô Đình Phùng là một vị tướng giản dị, chân thành, sống chan hòa với anh em đồng đội. Trưởng thành từ một người chiến sĩ, trải qua nhiều vị trí trong quân đội, đến khi trở thành một vị tướng, Trung tướng Tô Đình Phùng vẫn không có thái độ quan cách. Trái lại, đối với đồng đội, đồng chí, những người từng có thời gian làm việc hay tiếp xúc, ông đều trân trọng, quý mến. Trung tướng Đỗ Phúc Hưng đặc biệt ấn tượng với hình ảnh Trung tướng Tô Đình Phùng, khi đã đảm nhiệm vị trí cao cấp trong quân đội, có xe riêng nhưng vẫn hằng tuần ra bến xe, bắt xe khách để về thăm gia đình tại Thái Bình. Khi được hỏi tại sao lại đi xe khách, Trung tướng Tô Đình Phùng chỉ cười trừ, bảo rằng: “Quãng đường mình đi ngắn, không đáng gì, nên đơn giản, bình dân, đi xe khách cũng biết thêm nhiều hoạt động của xã hội”. “Khi đã là cán bộ quân đội cao cấp, hằng năm, anh Phùng vẫn không quên ngày họp hội đồng ngũ. Với khả năng của mình, anh Phùng luôn tìm cách giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng quê hương, đất nước. Vì thế, anh Phùng được đồng đội tin yêu, kính trọng”, Trung tướng Đỗ Phúc Hưng kể lại.

Chung cảm nhận với Trung tướng Đỗ Phúc Hưng, Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Tiến Luật - nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết: “Tôi biết anh Phùng từ khi anh là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1). Trải qua nhiều vị trí công tác nhưng đức tính giản dị, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn thường trực trong con người anh Phùng. Dù là cấp trên, cấp dưới hay đồng cấp, anh Phùng đều giữ lối ứng xử trân trọng, được mọi người quý mến. Có thể nói, anh Phùng là một tấm gương sáng về đạo đức lối sống”.

Từng làm việc cùng Trung tướng Tô Đình Phùng, Thượng tướng Võ Tiến Trung - nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng bồi hồi nhớ lại: “Từng có thời gian tham gia học cùng nhau, trong trí nhớ của tôi, anh Phùng không chỉ thông minh, đẹp trai, khả năng chỉ huy rất tốt mà còn là người thẳng thắn, nhưng khi góp ý lại nhẹ nhàng, tình cảm, dễ gần, được đồng đội, bạn bè yêu mến”.  

Luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên mọi cương vị

Từng trải qua rất nhiều vị trí trong quân đội, từ khi là Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Trung đoàn 27, Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 cho đến khi nắm giữ chức vụ Phó giám đốc Học viện Quốc phòng, Trung tướng Tô Đình Phùng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở mọi vị trí công tác.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Tiến Luật - nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu, khi là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, anh Tô Đình Phùng là một người cán bộ trung đoàn có năng lực, rất sâu sát cụ thể trong công việc. Đặc biệt, anh Phùng rất quan tâm đến đời sống bộ đội. “Thời kỳ đó, đơn vị còn nhiều khó khăn, cọc dây phơi bằng gỗ, khi đơn vị đi dã ngoại, anh Phùng cũng tận tâm chỉ đạo anh em chiến sĩ tháo dây phơi cất đi để tránh mất mát hay khi trồng cây trong đơn vị, anh cũng chỉ đạo làm những hàng rào tre để bảo vệ cây”, Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Tiến Luật, nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu hồi tưởng.

“Ở trên các cương vị Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Quân đoàn 1, Tư lệnh Quân đoàn 1, anh Tô Đình Phùng tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt, ở đâu, anh Phùng cũng rất quan tâm, chú trọng xây dựng công tác hậu cần, đảm bảo đời sống bộ đội, từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi đến các nội dung khác. Khi trên cương vị Cục trưởng Cục Quân huấn, anh Tô Đình Phùng đã cho triển khai nhiều nội dung huấn luyện cho toàn quân; chất lượng huấn luyện được nâng cao. Anh cũng luôn sâu sát, phối hợp chặt chẽ với Cục Quân nhu trong quá trình đánh giá những ưu điểm của quân phục cũ qua các thời kỳ, đề xuất những mẫu trang phục mới cho sĩ quan, chiến sĩ trong toàn quân nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội chính quy”, Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Tiến Luật, nguyên Cục trưởng Cục Quân nhu nhấn mạnh.

Theo Trung tướng Đỗ Phúc Hưng khi trên cương vị Cục trưởng Cục Quân huấn, anh Tô Đình Phùng vẫn ham học hỏi, không e ngại, thường xuyên trao đổi với đồng chí, đồng đội để làm sao nâng cao chất lượng huấn luyện bộ đội. Có thể khẳng định, Trung tướng Tô Đình Phùng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên mọi cương vị. Đúng như lời của Trung tướng Đỗ Đức Tuệ - nguyên Chính ủy Học viện Quốc phòng: “Với những người bạn, người đồng đội cùng thời, Trung tướng Tô Đình Phùng là tấm gương sáng từ trên chiến trường, trong thao trường đến trên giảng đường. Một con người hội tụ đầy đủ phẩm chất của một vị tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam “Trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung”.

                                        Băng Châu (Quân đội nhân dân)