Gia đình ông Tô Quyết Tiến và Qũy học bổng Tô Hiệu


     Ông Tô Quyết Tiến tặng sách “Tinh thần Hiệu Tô” cho đại diện Hội Khuyến học 10 huyện, thành phố (Ảnh TL).

Ông Tô Quyết Tiến, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, là cháu gọi nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu là chú ruột. Từ 20 năm qua, ông là người được gia đình và dòng họ giao cho trách nhiệm chính trong việc tổ chức các công việc thờ phụng tưởng niệm, trông nom nhà thờ, phần mộ của các bậc tổ tiên và các liệt sỹ. Mặc dù ở xa, gia đình ông Tô Quyết Tiến đã dành nhiều công sức và chi phí hàng tỷ đồng để xây dựng nhà thờ Tổ, trùng tu Nhà tưởng niệm liệt sỹ Tô Hiệu tại Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Nơi đây đã trở thành một “địa chỉ đỏ” thu hút nhiều người về thắp hương, tham quan. 

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và oanh liệt của mình, nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu rất quan tâm đến công tác đào tạo và giáo dục. Năm 1938, ông đã vận động dân làng Xuân Cầu tại quê hương xây dựng Trường tiểu học đầu tiên của cả vùng nhằm mở mang và nâng cao dân trí, tập hợp giác ngộ nhân dân tham gia phong trào cách mạng. Khi còn hoạt động ở bên ngoài cũng như sau khi bị giam hãm trong nhà tù đế quốc (trong đó nổi bật là tại Nhà tù Sơn La), đồng chí đã góp phần quan trọng đào tạo được nhiều cán bộ lãnh đạo ưu tú cho Đảng và Nhà nước. 

Noi theo tấm gương của liệt sỹ Tô Hiệu, đồng thời với mong muốn để góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển giáo dục, từ năm 1996 đến nay, ông Tô Quyết Tiến và vợ là bà Nguyễn Thị Thư đã lập Quỹ học bổng mang tên Tô Hiệu tại quê hương Xuân Cầu, Nghĩa Trụ. Trong nhiều năm qua, vợ chồng ông hàng năm đã tặng học bổng Tô Hiệu cho Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố Hải Dương, Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng và Trường THCS Tô Hiệu, Thành phố Sơn La… và một số trường học khác ở các địa phương có nhiều gắn bó với cuộc đời hoạt động sôi nổi và phong phú của liệt sỹ Tô Hiệu như: Hưng Yên, Hải Phòng, Sơn La...

Tháng 3 năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của liệt sỹ Tô Hiệu, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và Hội khuyến học các tỉnh Sơn La, Hưng Yên và Thành phố Hải Phòng, trong không khí trang nghiêm và xúc động, 200 suất học bổng Tô Hiệu đã được trao cho các em học sinh 3 tỉnh, thành phố nói trên từ số tiền ủng hộ 100 triệu đồng của gia đình ông. 

Vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày hy sinh của nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu (7.3.1944 – 7.3.2014). Ông bà cũng đã tặng 70 suất học bổng Tô Hiệu cho mỗi tỉnh, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (tổng số tiền là 35 triệu đồng). Nhân sự kiện này, ông bà Tiến cũng đã tài trợ chi phí cho cuộc thi tìm hiểu “Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của liệt sỹ Tô Hiệu” do Hội khuyến học các tỉnh, phối hợp với sở giáo dục và đào tạo tổ chức. 

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày hy sinh của nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu (7.3.1944 – 7.3.2016) và kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ học bổng Tô Hiệu (1996-2016), ông bà Tô Quyết Tiến đã gửi tới Hội khuyến học Hưng Yên 50 suất học bổng Tô Hiệu, mỗi suất trị giá 500.000 đồng để tặng các em học giỏi, hiếu học, có đạo đức tốt cũng như thành tích học tập tốt. Tổng giá trị 50 suất học bổng là 25.000.000 đồng.

Hơn 20 năm qua đối với các em học sinh được nhận học bổng Tô Hiệu đã trở thành kỷ niệm sâu sắc, một niềm khích lệ tinh thần lớn lao trong cuộc đời học sinh của mình. Trong những năm gần đây, ông Tô Quyết Tiến cùng với lãnh đạo Câu lạc bộ doanh nghiệp Hưng Yên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức quyên góp, về quê hương Hưng Yên trao hàng trăm suất học bổng học sinh nghèo vượt khó tại các huyện Khoái Châu, Phù Cừ, Ân Thi. Ông bà Tô Quyết Tiến hy vọng những học bổng tình nghĩa nói trên sẽ đóng góp một phần nhỏ bé nhưng thiết thực vào phong trào thi đua học tốt của địa phương, đồng thời góp phần giáo dục các em hướng về cội nguồn và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh. 

Ông Tiến thường tâm sự: “Trong lúc mình chưa làm được việc gì lớn lao thì cố gắng làm những việc nhỏ bé thiết thực cho cộng đồng, cho nhân dân và đất nước mình”. 

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hưng Yên cho biết: “Nét đặc sắc, độc đáo của Quỹ học bổng Tô Hiệu do ông bà Tô Quyết Tiến tài trợ là đã được thành lập rất sớm từ năm 1995-1996. Quỹ đã hoạt động liên tục và có hiệu quả từ đó đến nay, điều đó nói lên tấm lòng đối với quê hương và sự nghiệp giáo dục của ông bà Tô Quyết Tiến”. 

Ghi nhận những đóng góp nhiệt tình, bền bỉ và có hiệu quả của ông bà Tô Quyết Tiến, UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang đã tặng Bằng khen, Giấy khen; Trung ương Hội khuyến học Việt Nam đã tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho ông bà . 

 Nhà báo Hữu Tính (TP Hồ Chí Minh)