Trưởng thôn Tô Hữu Dô tiên phong chống dịch


     Ông Tô Hữu Dô (bên trái) cùng lực lượng công an xã truy quyết liệt phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan.

Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt, trong công tác chống dịch Covid-19 vừa qua - Đó là nhận xét của người dân dành cho ông Tô Hữu Dô, Trưởng thôn kiêm Phó Bí thư Chi bộ thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầu tháng 5/2021, thôn Báo Văn 1 xuất hiện ca dương tính với Covid-19 phải lập các chốt chặn tạm thời, khiến cho một số hộ dân hoang mang, lo lắng.

Nắm bắt được tình hình, ông Tô Hữu Dô đã triệu tập cuộc họp với các tổ chức đoàn thể trong thôn để bàn biện pháp nhằm ổn định tư tưởng cho nhân dân, đồng thời, tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết các trường hợp có liên quan đến ca bệnh.

Bản thân ông Dô cùng tập thể chi bộ, chính quyền thôn tích cực tuyên truyền qua loa phát thanh và rà soát từng người để nhắc nhở thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chấp hành quy định của địa phương

Bản thân ông Dô cùng tập thể chi bộ, chính quyền thôn tích cực tuyên truyền qua loa phát thanh và rà soát từng người để nhắc nhở thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chấp hành quy định của địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích, người dân nhận thấy việc lập chốt chặn nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thôn rất quan trọng, nên sẵn sàng phối hợp với lực lượng chức năng, thực hiện nghiêm các quy định cách ly.

Ông Tô Hữu Dô chia sẻ: "Toàn thôn có hơn 200 hộ với hơn 800 khẩu, phần lớn đều làm nông nghiệp, một số hộ làm nghề kinh doanh, thu mua phế liệu. Trước diễn biến của dịch bệnh, nên dù là nửa đêm hay bất cứ lúc nào, chỉ cần nghe điện thoại người dân báo có trường hợp liên quan đến dịch bệnh là chúng tôi lập tức cùng lực lượng y tế, báo cáo Ban chỉ đạo xã xin ý kiến và tiến hành xác minh ngay".

Cùng với đó, cán bộ thôn Báo Văn 1 thường xuyên họp bàn, vận động nhân dân gương mẫu khai báo y tế, động viên con em đi từ vùng dịch về phải đi cách ly theo quy định.

Vận động người dân hoãn tổ chức tiệc cưới, đám giỗ và các hoạt động khác của gia đình, góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nguy cơ lây nhiễm cao.

Để thuận tiện trong việc vận động người dân, thôn quyết định thành lập tổ công tác “đặc biệt” với 5 thành viên, mỗi thành viên phụ trách theo dõi trực tiếp 40 hộ. Hằng ngày, các thành viên trong tổ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động; đồng thời hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt; cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt… để được xét nghiệm kịp thời hoặc cách ly nếu cần thiết.

Bí thư Chi bộ thôn Báo Văn 1 Hoàng Quang Mùa cho biết: “Ông Tô Hữu Dô là cán bộ được nhân dân tín nhiệm cao do luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao trong các phong trào của địa phương. Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, ông Dô thực sự là tấm gương để đảng viên trong Chi bộ thôn Báo Văn 1 và người dân trong thôn noi theo”.

                       Dương Hà (Báo VP)