Quan tâm chăm sóc trẻ em nhân Tết Trung thu năm 2021


                              Bà Tô Thị Thu Hồng

Đó là khẳng định của bà Tô Thị Thu Hồng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Trà Vinh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Trà Vinh.

Tết Trung thu năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng đến các hoạt động chăm sóc thiếu nhi. Tuy nhiên, với tinh thần luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, Ngành LĐ-TB-XH đã có nhiều giải pháp để quan tâm chăm lo “thế hệ tương lai” của đất nước.

Phóng viên: Xin bà cho biết chủ đề và mong muốn của Ngành LĐ-TB-XH đối với thiếu nhi dịp tết Trung thu năm 2021?

Bà Tô Thị Thu Hồng: Tổ chức Tết Trung thu hàng năm cho trẻ em là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tiếp nối hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Theo đó, Ngành LĐ-TB-XH phối hợp với các ngành chức năng tập trung triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con dưới 06 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ “về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định “về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”.

Cụ thể hơn, Ngành LĐ-TB-XH phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch Covid-19. Quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em. Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin, truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Phóng viên: Cụ thể hơn, Sở LĐ-TB-XH Trà Vinh đã có kế hoạch, giải pháp gì trong việc chăm sóc thiếu nhi dịp này, thưa bà?

Bà Tô Thị Thu Hồng: Thực hiện Công văn số 3997/UBND-KGVX, ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc tổ chức tết Trung thu năm 2021; Sở LĐ-TB-XH xây dựng kế hoạch tổ chức Trung thu năm 2021 cho trẻ em với nhiều hoạt động. Trong đó, tổ chức thăm tặng quà cho 200 thiếu nhi tại 04 xã Phước Hưng (huyện Trà Cú); xã Hiệp Hòa (huyện Cầu Ngang); xã Đôn Châu (huyện Duyên Hải) và Phường 8 (thành phố Trà Vinh). Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Thực hiện Kế hoạch 59/KH-UBND, ngày 13/7/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tính đến ngày 07/9/2021, UBND tỉnh đã phê duyệt cho 274 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có 251 trẻ em là F1 và 23 trẻ em là F0, với tổng số tiền trên 670 triệu đồng và phê duyệt danh sách hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 do Sở Y tế trình là 185 em.

Thực hiện Quyết định số 1013/QĐ-LĐTBXH, ngày 08/9/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH về việc hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 trong thời gian từ 27/4/2021 đến 31/12/2021, Sở LĐ-TB-XH đã rà soát, lập danh sách đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 03 em, mỗi em 01 triệu đồng.

Trước đó, với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thực hiện từ Tháng Hành động vì trẻ em (tháng 6/2021) xem là đợt hoạt động cao điểm tập trung thực hiện các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Nhưng do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, từ đó, Tháng Hành động vì trẻ em năm nay tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí.

Trong những ngày tổng kết năm học 2020 - 2021, thực hiện kế hoạch Tháng Hành động vì trẻ em, Sở LĐ-TB-XH với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác trẻ em tỉnh Trà Vinh đã tổ chức thăm, tặng quà như: 380 ba-lô và 1.950 quyển tập cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn của 12 điểm trường tại thành phố Trà Vinh, huyện Càng Long, Cầu Kè và Tiểu Cần; phối hợp lồng ghép chương trình tổng kết cuối năm, tuân thủ đúng các qui định của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổng kinh phí hoạt động thăm tặng quà trên 85 triệu đồng.

Triển khai các hoạt động truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch in 26 băng rôn treo trên các tuyến đường nội ô thành phố Trà Vinh và 08 huyện, thị xã. Nội dung các thông điệp truyền thông nhằm tăng cường thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ an toàn cho trẻ em trong dịch bệnh, tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; giới thiệu số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 đến các đối tượng.

Phóng viên: Theo những nội dung bà vừa nêu, việc vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân có những thuận lợi, khó khăn gì so với các năm trước đây?

Bà Tô Thị Thu Hồng: Về thuận lợi, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến trẻ em được các ngành bộ, ngành Trung ương ban hành tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, ngành cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Trong đó, nguồn hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn nên công tác vận động hỗ trợ còn nhiều hạn chế.

Phóng viên: Đối với thiếu nhi đang tại các khu cách ly y tế hoặc đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến, ngành có những quan tâm gì thêm?

Bà Tô Thị Thu Hồng: Đối với thiếu nhi đang tập trung ở các khu cách ly hoặc đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến, Ngành LĐ-TB-XH đã phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế trong việc hỗ trợ, tiếp nhận và điều trị cho các em; đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành đã tích cực tham mưu và chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH các địa phương theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, kịp thời ghi nhận, báo cáo và thực hiện các chính sách có liên quan, nhằm đảm bảo tốt nhất việc thực hiện quyền trẻ em.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà!

                                Bá Thi (thực hiện)