Chị Vóc "đa năng"


Chị Tô Thị Vóc chia sẻ niềm vui với cụ PhạmTùy trong ngôi nhà mới.

Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói chậm rãi, nhưng ở vị trí công việc nào chị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần làm việc hết mình vì cộng đồng. Đó là chị Tô Thị Vóc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Khối phó Khối dân vận xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Một sáng trung tuần tháng 9, tôi cùng chị Vóc đến thăm gia đình cụ Phạm Tùy (78 tuổi). Gia cảnh cụ Tùy khó khăn, nhà cửa xuống cấp nhưng không có điều kiện xây dựng lại. Cảm thông trước hoàn cảnh của cụ, trên cương vị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã, chị Vóc luôn động viên, thăm hỏi cụ. Đầu năm nay, khi cụ có ý định xây dựng lại ngôi nhà 2 gian, chị Vóc đã bàn với MTTQ xã hỗ trợ cụ 4 triệu đồng. Giờ đây trong ngôi nhà mới, dẫu chưa phải rộng rãi, tiện nghi nhưng cũng đã kiên cố, vững chãi, cụ Tùy yên tâm hơn khi mùa mưa bão đến. Cụ Tùy cảm động nói: “Các con tôi đều có gia đình riêng nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn. Khi có ý định xây dựng lại ngôi nhà cho đỡ dột nát chúng tôi đã phải bán hơn nửa phần đất. Biết được gia cảnh của chúng tôi, MTTQ xã hỗ trợ một khoản tiền, tuy không lớn nhưng đã giúp gia đình có thêm phần kinh phí để dựng được ngôi nhà khang trang như hiện nay, trong đó chị Vóc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã chính là người đã cho chúng tôi niềm tin từ sự quan tâm của chị ”.

Đó cũng là một trong nhiều việc làm đẹp mà chị Tô Thị Vóc để lại ấn tượng trong lòng nhân dân Quỳnh Thuận. Sinh năm 1974, từ khi rời ghế nhà trường, chị tham gia công tác Đoàn ở địa phương và nhiều năm liền giữ chức Bí thư Đoàn xã, sau đó làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã và hiện nay chị đảm nhận chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Thuận. Trên cương vị công tác nào, chị đều bám sát chức năng, nhiệm vụ, không quản ngại khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để làm việc thật tốt. Trước hết, trong công tác vận động đoàn viên, hội viên vào sinh hoạt trong tổ chức, bản thân chị đã cùng các đồng chí của mình làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động hướng về thôn, chú trọng xây dựng các mô hình để nhân ra diện rộng, biểu dương, khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến. Từ đó, tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị, xã hội ở Quỳnh Thuận ngày càng cao, góp phần thực hiện hiệu quả việc đóng góp các nghĩa vụ thuế, quỹ cho Nhà nước, hạn chế các tệ nạn xã hội.

Chị còn phối hợp với các đoàn thể hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, hạn chế tối đa đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người đạt nhiều kết quả nổi bật, xã Quỳnh Thuận không có đơn thư mới phát sinh. Bên cạnh đó, chị còn vận động nhân dân hùn vốn giúp nhau làm kinh tế để nhân ra diện rộng, góp phần nâng cao mức sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương xuống còn 6% vào cuối năm 2014. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chị Vóc phối hợp hiệu quả với Ban cán sự thôn Phủ Yên vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông. Thông qua công tác vận động của Mặt trận Tổ quốc xã, nhân dân xã Quỳnh Thuận đã đóng góp được 500 triệu đồng, chỉ chờ xi măng về để làm đường. Đồng thời, với một xã nông thôn, việc thu gom rác, xử lý rác thải gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khi chị Tô Thị Vóc và các đoàn thể vào cuộc, đề án thu gom, xử lý rác thải tập trung của xã đã thực hiện thành công, nhân được sự đồng tình cao trong nhân dân. 

Trong việc thực hiện các phong trào lớn của Mặt trận như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Cuộc vận động ủng hộ “Ngày Vì người nghèo”…, chị Tô Thị Vóc luôn có nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu trên giao. Đến năm 2013, toàn bộ các thôn của xã Quỳnh Thuận đã đạt chuẩn thôn văn hóa. Điểm qua những kết quả trên, có thể thấy chị Vóc là cán bộ rất “đa năng”, ở lĩnh vực nào chị cũng đều rất xông xáo và thực hiện thành công. Trao đổi về bí quyết, chị bảo: “Mấu chốt của bất kỳ việc gì cũng phải thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần gũi với bà con và có giải pháp phù hợp để vận động. Khi nhân dân đã hiểu, thông suốt tư tưởng thì mọi việc sẽ thành công”. 

          Nói về chị Tô Thị Vóc, đồng chí Trần Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) khẳng định: “Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm Phó khối dân vận của xã, đồng chí Tô Thị Vóc đã phát huy tốt vai trò người đứng đầu, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo mối gắn kết trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, chị đã gắn nhiệm vụ chuyên môn với các phong trào như xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ các gia đình khó khăn kịp thời và hiệu quả”. Với những đóng góp trên, chị Tô Thị Vóc là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào “dân vận khéo” của tỉnh Nghệ An.

                                             Nhật Lệ (Báo Nghệ An)