Vượt khó, học sinh nghèo Hà Tĩnh chinh phục đỉnh cao tri thức


Nữ sinh Tô Thị Ngân (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà – Hà Tĩnh) là 1 trong 3 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất Hà Tĩnh.

Chinh phục tri thức là câu chuyện không mới và sẽ còn được nhiều thế hệ học sinh Hà Tĩnh viết tiếp bằng những hành trình khác nhau.

Ở kỳ thi tốt nghiệp năm nay, câu chuyện ấy lại mang những màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều tạo nên những giá trị tốt đẹp, lan tỏa trong cộng đồng, tô đậm thêm truyền thống hiếu học của đất và người Hà Tĩnh.

Nữ sinh trường huyện trở thành 1 trong 3 thí sinh đạt điểm khối C cao nhất tỉnh

Vừa vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, em Tô Thị Ngân (SN 2002, học sinh lớp 12A6 - Trường trung thọc phổ thông (THPT) Mai Thúc Loan, Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại có thêm niềm vui lớn khi xuất sắc trở thành 1 trong 3 thí sinh đạt điểm khối C cao nhất tại cụm thi Hà Tĩnh.

Với 28,5 điểm (Địa lý 9,25; Lịch sử 9,75; Ngữ văn 9,5), Ngân trở thành 1 trong 3 thí sinh có điểm khối C cao nhất cụm thi tại Hà Tĩnh. Điều đặc biệt, nữ sinh này đến từ một "trường làng" ở huyện Lộc Hà.

Trước khi nhận niềm vui này, Ngân đã nhận được giấy báo tuyển thẳng vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Kết quả này được nhà trường lựa chọn dựa trên điểm số 3 môn Văn, Sử, Địa trong suốt 3 năm THPT của các thí sinh.

Chia sẻ về số điểm mình đạt được trong kỳ thi quan trọng vừa qua, Tô Thị Ngân cho biết, bản thân em không bất ngờ về số điểm nhưng lại vô cùng bất ngờ về thứ hạng mà mình giành được.

Bố mẹ làm nông nghiệp lại đau ốm liên miên nên điều kiện để Tô Thị Ngân có thể đi học thêm dường như không có. Tuy nhiên, sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, trong đó 2 anh trai của Ngân đều đã vượt khó để trở thành các chiến sỹ công an khiến cô em út càng nỗ lực, quyết tâm học thật giỏi.

Chia sẻ về “bí kíp” đạt điểm cao ở tổ hợp xã hội, Ngân cho biết, năm học vừa qua là một năm học đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian nghỉ học do giãn cách xã hội, Ngân tận dụng thành “cơ hội vàng” để tự học ở nhà. Em không đặt quá nhiều áp lực, chủ yếu học trong sách giáo khoa và tìm hiểu thêm các tài liệu cần thiết.

Trong quá trình học, em thường chia các bài học ra thành sơ đồ rồi xem lại nhiều lần. Ngoài ra, Ngân còn dành thời gian để xem các phim tài liệu và hạn chế thức quá khuya.

“Em nghĩ, quyết định đến 80% thành công đó là sự đam mê và yêu thích các môn học. Chỉ khi mình yêu thích thật sự thì mình mới hiểu bài chứ không phải chỉ đơn giản là học thuộc...”, Ngân chia sẻ.

Trong suốt những năm học phổ thông, Tô Thị Ngân luôn xuất sắc giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ba năm học THPT, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn, điểm tổng kết môn học này chưa bao giờ dưới 9,4 điểm. Bên cạnh đó, em còn thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động Đoàn.

Với những nỗ lực ấy, đầu tháng 8 vừa qua, Ngân là 1 trong 7 bạn học sinh của nhà trường được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Con trai người thợ mộc và hành trình chinh phục Trường Đại học Y Hà Nội

Ngay sau khi điểm thi THPT được công bố, căn nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Đăng Phúc ở thôn Bình Tiến B, xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã nhộn nhịp những bước chân của bà con, họ hàng đến chia vui. Em là thí sinh có 2 điểm 10 ở bộ môn Toán học, Hóa học và môn Sinh học đạt 9,5 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua.

Với điểm số 29,5/30 của 3 môn xét tuyển đại học, Nguyễn Đăng Phúc, lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ - Hà Tĩnh) trở thành người có số điểm cao nhất trong toàn huyện.

Bố làm thợ mộc, mẹ làm ruộng, chàng trai ở làng nghề nổi tiếng Đức Bình, Đức Thọ xuất sắc giành 29,5 điểm (chưa kể điểm ưu tiên) và chạm tới ước mơ trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Động lực phấn đấu của chàng trai làng mộc đó là những lúc bố chong đèn làm thêm cả ban đêm để lo cho cuộc sống, học hành của các con; là những đêm mẹ lặng lẽ thức cùng những giờ ôn thi căng thẳng...

Không phụ niềm tin của bố mẹ, suốt 12 năm học, Phúc luôn làm bố mẹ vui bởi những phần thưởng học sinh giỏi, đặc biệt trong 3 năm lớp 10, 11, 12, em đều đoạt giải ba toán cấp tỉnh.

Phúc cho biết: “Từ năm đầu tiên của bậc THPT, em đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sỹ. Em muốn được chăm sóc sức khỏe người thân và mong mình có thể giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn giảm bớt nỗi đau bệnh tật”.

Xác định rõ mục tiêu của mình, những năm ngồi trên ghế nhà trường, Phúc luôn trau dồi kiến thức bằng phương pháp nắm vững kiến thức cơ bản để có cơ sở cho việc tiếp cận những kiến thức cao hơn. Bí quyết học tập của Phúc là không thức quá khuya. Việc học của em được xây dựng bằng một thời khóa biểu hợp lý, hiệu quả. Em chỉ theo học ở các thầy cô trong trường, không đi học thêm ở bất kỳ đâu khác.

Những ngày cuối cùng của việc ôn tập, em dành toàn bộ thời gian cho việc làm đề. Mỗi ngày trung bình em làm 20 đề Sinh, 20 đề Toán và đặc biệt ưu tiên thời gian cho môn Hóa - môn em cảm thấy mình còn hơi đuối với khối lượng khoảng 40 đề. Việc lựa chọn đề thi của em cũng dựa trên sự tư vấn của các thầy cô giáo, đó là bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc chú trọng rèn luyện kiến thức, kỹ năng làm bài cũng đã giúp em tự tin khi bước vào kỳ thi.

“Phúc là học sinh khiêm tốn, giản dị và có tố chất, em luôn có ý thức tự giác, nỗ lực không ngừng để thực hiện ước mơ. Những học sinh như Phúc cũng đã tiếp lửa tình yêu nghề cho chúng tôi trong quá trình giảng dạy. Kết quả kỳ thi của Phúc không chỉ mở rộng cánh cửa tương lai cho em mà đó còn mang lại động lực cho thế hệ tiếp theo”, Thầy Phan Đăng Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú nhận xét.

                   Trà Giang (Kinh tế nông thôn)