Nữ doanh nhân năng động


                             Doanh nhân Tô Thị Xuyến đang tư vấn cho khách hàng.

Thân thiện, cởi mở, mến khách là những gì chúng tôi cảm nhận được khi gặp doanh nhân Tô Thị Xuyến - người phụ nữ bé nhỏ nhưng là chủ cửa hàng cơ khí (điện máy, xây dựng, nông nghiệp) lớn nhất, nhì của tỉnh Yên Bái.

Bước chân vào kinh doanh các mặt hàng cơ khí từ những năm đầu của thập niên 90, khi đó cả hai vợ chồng chị Xuyến chỉ có số vốn duy nhất để khởi nghiệp là tiền bán chiếc tivi đen trắng của gia đình.

Chị Tô Thị Xuyến tâm sự: “Trước đây, cả hai vợ chồng đều công tác trong cơ quan Nhà nước, song vì cuộc sống khá khó khăn nên cả anh chị đều xin nghỉ chế độ để ra ngoài kinh doanh. Nói là kinh doanh, chứ thực chất chỉ là bán mấy đồ dao, cuốc, xẻng… ở góc chợ Ga Yên Bái. Chưa có kiến thức, kinh nghiệm về kinh doanh nhưng được cái ông xã có chút hiểu biết về cơ khí nên nhiều khách thích đến mua vì được “tư vấn miễn phí”.

Thái độ phục vụ khách hàng nhiệt tình, chu đáo chính là yếu tố ban đầu góp phần tạo nên sự thành công sau này trên con đường kinh doanh của gia đình chị Xuyến. Đến thăm cửa hàng của gia đình chị trên đường Hoàng Hoa Thám, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái khi đã xế chiều, tuy nhiên, lượng khách hàng đến mua sắm vẫn vào ra tấp nập. Họ chủ yếu là nông dân, thợ máy, chủ các công trình, nhà máy, xây dựng… Họ đến từ nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh và hầu hết đều đã biết đến uy tín, chất lượng của cửa hàng.

Anh Đặng Quang Hùng - một nông dân huyện Văn Yên cho hay: “Tôi đã đến cửa hàng chị Xuyến mua hàng vài lần nên rất tin tưởng vào sự tư vấn của đội ngũ nhân viên bán hàng và chất lượng các mặt hàng nơi đây. Có những chiếc máy chúng tôi chưa bao giờ sử dụng như: máy cày, máy thái rau, máy gặt lúa cầm tay… nếu không được hướng dẫn cẩn thận thì rất dễ bị tai nạn lao động trong quá trình sử dụng”.

Để đứng vững trên thị trường trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt, ngoài việc tự trau dồi kiến thức kinh doanh, chị Xuyến còn tham gia các buổi tập huấn do các nhà cung ứng vật liệu tổ chức. Việc làm này giúp chị hiểu rõ hơn tính năng sử dụng của các loại dụng cụ, máy móc, từ đó giúp người tiêu dùng sử dụng an toàn, hiệu quả.

Hiện tại, cửa hàng của gia đình chị Tô Thị Xuyến đang là nhà phân phối và đại lý độc quyền của nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Yên Bái như: máy cấy Bông Sen; thiết bị nổ của Honda nhập khẩu nguyên chiếc; dụng cụ cầm tay của Bosch (Đức), Makitta, Hita (Nhật); máy cắt cỏ Husqvarna… Hàng năm, với tổng doanh thu gần 5 tỷ đồng, chị Xuyến nộp ngân sách Nhà nước gần 500 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Xuyến cho biết thêm: “Để mở rộng kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, sắp tới, gia đình tôi sẽ mở thêm một cửa hàng trên đại lộ Nguyễn Thái Học với mặt tiền rộng 16m. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu vẫn là các loại máy nông nghiệp và hàng cơ khí điện máy, cơ khí xây dựng”.

Làm kinh doanh không ai là không bận rộn và với chị Xuyến cũng vậy. Song, là người năng động, hoạt bát nên chị vẫn làm tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ và tham gia nhiệt tình các hoạt động xã hội. Hiện tại, chị đang là thành viên Câu lạc bộ “Nữ doanh nhân” thành phố Yên Bái, luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, giao lưu, tập huấn, các lớp đào tạo: kỹ năng bán hàng, phân phối hàng hóa, xây dựng thương hiệu, tọa đàm với các doanh nhân trong nước, quốc tế và tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, do đó chị luôn được các thành viên trong Câu lạc bộ quý mến.

Với những kết quả đạt được, chắc chắn doanh nhân Tô Thị Xuyến sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công lớn hơn nữa trên con đường kinh doanh và có nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống!

                                    Hồng Oanh (Báo Yên Bái)