Cán bộ xã mang quân hàm xanh


Trung tá Tô Xuân Cường, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) nắm tình hình địa bàn, nhân dân.

Ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh hiện có nhiều cán bộ biên phòng tăng cường xã được nhân dân tin yêu như những người con của bản làng. Không quản ngày đêm, thời tiết, các anh luôn kề vai sát cánh cùng bà con phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng “thế trận biên phòng toàn dân” nơi biên cương.

            Đem no ấm về thôn, bản

Trong chuyến công tác đến tuyến biên giới, hải đảo của tỉnh, những hành động, việc làm của các chiến sĩ quân hàm xanh đều để lại trong tôi những ấn tượng đẹp, nhất là những cán bộ biên phòng tăng cường xã. Các anh đã góp phần tô thắm thêm truyền thống quân dân như cá với nước.

Minh chứng cụ thể về chuyện mang cơm no, áo ấm đến cho đồng bào trên địa bàn biên phòng là câu chuyện về Trung tá Tô Xuân Cường, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu). Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại huyện Bình Liêu, có nhiều năm gắn bó với đồng bào các thôn, bản biên giới, Trung tá Tô Xuân Cường đã thuộc từng nếp nhà, đường mòn, tập tục sinh hoạt của từng dân tộc nơi đây. Vì thế, đầu năm 2020, khi đang làm nhiệm vụ tại một Đội nghiệp vụ của Đồn, anh được cấp trên tín nhiệm cử tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Vô Ngại.

Trên đường cùng chúng tôi xuống bản, Trung tá Cường tâm sự: Ở thời điểm tôi về nhận nhiệm vụ ở xã cũng là năm cấp ủy, chính quyền địa phương đặt mục tiêu về đích chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Dù có được sự quan tâm, đầu tư của cấp trên, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã, nhưng do hạ tầng thiết yếu còn thiếu, nhận thức của đồng bào còn hạn chế, nên để hoàn thành được mục tiêu xây dựng NTM theo kế hoạch không phải dễ thực hiện.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, gian khổ nào, từ khi về nhận nhiệm vụ mới, được phân công là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã, anh đã thường xuyên xuống các thôn, bản thực hiện “4 cùng” với đồng bào, đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã từng bước có các chương trình, kế hoạch hỗ trợ thiết thực người dân phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới, đẩy lùi các tập tục lạc hậu ra khỏi cộng đồng dân cư.

Một trong những việc làm thiết thực, ý nghĩa nhất từ khi Trung tá Tô Xuân Cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Vô Ngại là đã cùng tập thể triển khai có hiệu quả việc vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm các công trình NTM. Nhờ đó, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chương trình NTM. Thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, anh đã đề xuất với cấp trên rà roát, lựa chọn và vận động hỗ trợ ngày công để xây mới 2 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã.

Ông Chíu A Sám (thôn Mạ Chạt, xã Vô Ngại) xúc động nói: “Tôi mất khả năng lao động, có 4 con nhỏ, cả nhà phải ở trong căn nhà dột nát từ lâu. Cả đời chỉ dám mơ ước về căn nhà vững chắc. Vài tháng trước, cán bộ Cường đến thông báo là được hỗ trợ 80 triệu đồng xây nhà, tôi mừng quá. Trong quá trình xây nhà, ngày nào cán bộ Cường cũng có mặt, lúc thì giúp vận chuyển cát, lúc thì kiểm tra chất lượng công trình. Gia đình tôi biết ơn cán bộ biên phòng nhiều lắm!”.

Ông Chu Xuân Thắng (thôn Khe Lánh, xã Vô Ngại) chia sẻ: "Bà con ở đây đồng đất nhiều, nhưng thiếu vốn, kỹ thuật, nên làm nhiều cũng chỉ đủ ăn. May nhờ cán bộ Cường đến hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng, nên giờ cuộc sống khá hẳn. Bà con ở đây ai cũng coi cán bộ Cường như người trong gia đình mình”.

           Xây dựng "thế trận biên phòng toàn dân" vững chắc

Cùng với việc góp phần mang cơm no, áo ấm đến cho đồng bào, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường xã còn thiết thực xây dựng "thế trận biên phòng toàn dân", bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đại úy Đỗ Văn Long, Đồn Biên phòng Pò Hèn, tăng cường làm Phó Bí Đảng ủy xã Hải Sơn (TP Móng Cái); Thiếu tá Vi Tiến Nghiệp, cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức, tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Cái Chiên, huyện Hải Hà; Đại úy Nguyễn Duy Tuấn, cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô được tăng cường Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến...

Trong chuyến ra công tác tại đảo Cô Tô gần đây, chúng tôi có dịp gặp Đại úy Nguyễn Duy Tuấn, cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô, tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến. Trò chuyện với chúng tôi, anh vẫn nhớ như in những thử thách ngày mới về xã. Đại úy Tuấn kể: “Ngày mới nhận nhiệm vụ ở xã, em cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về công tác tổ chức chính quyền, đoàn thể. Để khắc phục, em đã dành thời gian nghiên cứu các văn bản luật, quy định của địa phương nhằm nhanh chóng bắt nhịp công việc...”.

Hằng ngày Đại úy Tuấn dành 50% thời gian đến địa bàn, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương về thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Từ gần gũi, gắn bó với nhân dân, nhiệt tình với công việc, anh nhận được sự đồng thuận, tin tưởng của bà con, mọi vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân được anh nắm bắt kịp thời, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương tìm hướng giải quyết hiệu quả.

Đại úy Tuấn đã tham mưu cho xã củng cố một tổ tàu thuyền đoàn kết, bao gồm 40 phương tiện tham gia và 5 tổ tự quản tại 5 thôn của xã Đồng Tiến với 127 gia đình tham gia; 1 tổ tự quản ANTT tại bến đò xã. Thông qua các tổ tự quản này, ngư dân đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình ANTT trên địa bàn, trên vùng biển, góp phần quan trọng để Cô Tô vươn lên mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh.

Thượng tá Vũ Văn Hưng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Đội ngũ các cán bộ biên phòng tăng cường xã thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc biên giới. Cán bộ biên phòng tiếp tục gần, sát, hiểu dân hơn, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Ở mỗi thời điểm, địa bàn, cán bộ biên phòng có những cách làm, tham mưu sáng tạo, hợp lý, phù hợp, tạo tình cảm gắn kết quân dân, góp nhiều công xây dựng cơ sở chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ cột mốc, đường biên, giữ vững ANTT tuyến biên giới, phát triển kinh tế - xã hội...

Sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, biển đảo trong tình hình mới”, đến nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử trên 200 lượt cán bộ biên phòng tăng cường các xã tuyến biên giới làm phó bí thư đảng ủy xã. Đội ngũ này đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở cơ sở. Từ năm 2018 đến nay, cán bộ biên phòng tăng cường xã đã tham mưu duy trì hoạt động của 271 tổ tự quản ANTT với 3.149 hộ, 438 phương tiện tàu, thuyền, 3.602 thành viên tham gia quản lý, bảo vệ 96 cột mốc/117,7km đường biên giới và các bến cảng, bến bãi; giới thiệu 467 đảng viên phụ trách 1.690 hộ; vận động các doanh nghiệp xây dựng 20 căn nhà (trị giá 1,2 tỷ đồng) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu thường xuyên 69 học sinh có hoàn khó khăn với số tiền 828 triệu đồng...

                 Theo: Báo Quảng Ninh