Chàng trai nhảy sông cứu cô gái rồi ăn tiếp bữa tối: Bố dạy thấy người gặp nạn phải cứu


                                             Những hình ảnh bình dị của anh Đồng bên con ở quê

          Câu chuyện chàng trai quê Thanh Hóa bỏ dở bữa cơm, lao mình xuống sông cứu người tại TP. Huế đang nhận được rất nhiều lời khen từ cư dân mạng. Câu chuyện được lan tỏa mạnh nhưng bố của “nhân vật chính” vẫn chưa biết sự tình vì… bận mưu sinh.

          Liên quan đến câu chuyện Tô Vũ Đồng (28 tuổi, quê xã Quảng Thái, H. Quảng Xương, Thanh Hóa) dũng cảm lao mình xuống sông cứu sống một cô gái tại sông An Cựu (TP. Huế, Thừa Thiên – Huế), hôm nay 17.11 PV Thanh Niên đã liên lạc với người nhà của chàng trai này để chia sẻ thêm niềm vui.

                                   Chàng trai Tô Vũ Đồng sau khi nhảy xuống sông cứu người

          Ngày 17.11.2022, PV Thanh Niên đã liên lạc với ông Tô Vũ Nụ (59 tuổi, bố của anh Đồng) khi ông cùng vợ vừa về đến nhà sau một ngày đi làm vất vả.

          Đầu dây bên kia, ông Nụ thiệt tình: “Tôi chưa biết chuyện gì. Đồng nó chưa kể gì cho tôi cả, vì tôi không biết dùng máy cảm ứng, chỉ dùng máy "cục gạch" thôi, cũng vừa đi bán hàng rong về”.

          Chúng tôi kể lại chuyện của anh Đồng, ông Nụ nghe xong liền bày tỏ niềm vui xen lẫn một chút tự hào khi biết con trai đã làm được việc tốt. “Ngày xưa tôi đi lính ở Sư đoàn 305, Bộ Tư lệnh Đặc công nước đóng ở hải Phòng nên khi ra quân tôi đã dạy cho các con biết bơi biết lặn. Riêng với Đồng, 4 tuổi nó đã biết bơi".

                              Cô gái được anh Đồng cứu sống, đưa lên bờ trong sự vỡ òa của hàng chục người chứng kiến

          "Từ bé, tôi luôn dạy con rằng ra đường thấy người gặp nạn phải  lao vào cứu, không sợ, không ngại gì hết. Cứu người khác cũng như cứu bản thân mình, sau này ra xã hội mình, hay những người thân của mình sẽ có người khác cứu”, ông Nụ nói.

          Chia sẻ thêm về đời sống gia đình, ông Nụ cho biết ông và các con sống ở một vùng quê của tỉnh Thanh Hóa. Cuộc sống kinh tế khó khăn nên nhiều năm nay ông và vợ đã vào TP.HCM bán hàng rong trên các con phố.

          Riêng anh Đồng đã có vợ và con nhỏ (2 tuổi), đang sống quê Thanh Hóa. Sau khi lập gia đình, để có thu nhập ổn định lo cho vợ con, thời gian gần đây anh Đồng vào TP.Huế làm việc, hiện đang là nhân viên cho 1 khách sạn.

                                                          Vợ anh Đồng hiện có một con gái nhỏ 2 tuổi

          Trao đổi với PV Thanh Niên, chị Trịnh Thị Hiền (24 tuổi, vợ anh Đồng, đang ở quê) bày tỏ niềm vui qua điện thoại nhưng cũng không giấu được sự lo lắng.

          “Đêm qua, nghe anh nói vừa cứu người xong em cũng lo lắm, vì lỡ không may mà đêm tối, nước sâu mà không cứu được người ta mình cũng có chuyện gì. Nhưng sau rồi, em thấy thương chồng, tự hào vì việc làm của anh ấy. Sau này con lớn em sẽ kể cho con biết về kỷ niệm này của bố”, chị Hiền tâm sự.

          Còn với anh Đồng, việc cứu người chỉ là việc nên làm, anh không muốn người cứu phải trả ơn, chỉ mong họ trân trọng hơn mạng sống. “Thấy người gặp nạn thì mình giúp thôi, không cần thiết phải trả ơn. Mình giúp người ta đến lúc gặp nạn người khác sẽ giúp mình, chỉ mong bạn được cứu phải tôn trọng mạng sống mình hơn”, anh Đồng nói.

                                           Anh Đồng bày tỏ niềm vui trong lúc đi làm sau kỷ niệm đáng nhớ

          Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng 19 giờ 40 tối 16.11, nhiều người dân sống gần khu vực cầu An Cựu (TP.Huế) bất ngờ phát hiện một cô gái dừng xe ngang cầu, gieo mình xuống sông để tự vẫn.

          Chứng kiến sự việc khi đang ăn bữa tối tại một quán vỉa hè gần đó, anh Tô Vũ Đồng nhanh chóng lao xuống sông, bơi lại cứu rồi đưa cô gái lên bờ an toàn trong sự vỡ òa và cảm phục của hàng chục người dân chứng kiến.

               Lê Hoài Nhân (Thanh Niên)