Cựu Chiến binh Tô Ngọc Ban làm giàu từ kinh doanh giỏi


            Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tặng giấy khen cho CCB SXKD giỏi (CCB Tô Ngọc Ban đứng thứ 2, từ phải qua trái)

          Sinh năm 1968, sau hơn 3 năm phục vụ quân đội đội, Tô Ngọc Ban được xuất ngũ năm 1989 và được kết nạp vào Hội Cựu chiến binh (CCB) năm 2007, nay là hội viên thuộc Chi hội khu 17, Hội CCB xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

          Với một xã như Đại Phạm, thuộc vùng đồi núi, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có gia đình CCB Tô Ngọc Ban. Sau khi xuất ngũ về địa phương anh trăn trở suy nghĩ phải làm gì đây để phát triển kinh tế gia đình. Lúc mới về anh tích cực tham gia các hoạt động sản xuất, song thấy hiệu quả kinh tế mang lại không cao, khó thoát được cảnh nghèo vốn dĩ trước đây.

          Thấy được điều kiện thuận lợi của gia đình nằm gần mặt đường quốc lộ, tiếp giáp với tỉnh Yên Bái, thuận tiện cho giao thông và phát triển kinh tế. Phát huy bản chất, truyền thống của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, nhất là trong giai đoạn hiện nay CCB học tập và làm theo lời Bác dạy, CCB Tô Ngọc Ban quyết định đầu tư phát triển kinh doanh thương mại vận tải hàng hóa. Từ nguồn vốn ít ỏi của gia đình, anh mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng, đầu tư mua ô tô kinh doanh vật liệu xây dựng, lúc đầu cũng gặp không ít khó khăn, về kinh nghiệm, tìm kiếm bạn hàng, song với lòng quyết tâm vượt khó và tích cực học hỏi, việc kinh doanh phát triển mang lại hiệu quả đáng mừng. Doanh thu hàng năm đều tăng, có thêm nguồn vốn anh quyết định thành lập “Công ty TNHH Nguyên Sinh Phú Thọ”, là nhà phân phối của Công ty CP Xi măng - Khoáng sản Yên Bái và Công ty VINACONEC Yên Bình, cung cấp cho 120 đại lý thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang. Ngoài ra còn cung cấp các nguyên, vật liệu phụ gia phục vụ sản xuất cho nhà máy xi măng và kinh doanh các loại phân bón cho cây trồng tại địa phương và khu vực lân cận.

          Đến nay Công ty của CCB Tô Ngọc Ban có 20 đầu xe tải các loại, tuyển dụng trên 40 lao động, trong đó chủ yếu là con em của CCB trong xã, với mức thu nhập ổn định từ 10 đến 17 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của Công ty đạt 17 tỷ đồng/năm, cho mức thu nhập có lãi của gia đình từ 100 triệu đồng đến 120 triện đồng/tháng. Nhìn lại kết quả kinh doanh của Công ty do CCB Tô Ngọc Ban làm chủ, tại Đại hội thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” gian đoạn 2014-2019 huyện Hạ Hòa, anh chia sẻ: “Từ lúc mới mở Công ty, vốn của gia đình chỉ có 200 triệu đồng, song nhờ sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm, sự ủng hộ của gia đình, của lãnh đạo địa phương và đặc biệt sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội trước đây và tổ chức Hội CCB cùng hội viên CCB trong xã, những lúc tôi gặp khó khăn, để có ngày hôm nay Công ty làm ăn phát triển với số vốn nâng lên trên 15 tỷ đồng...”.

           CCB Tô Ngọc Ban, không chỉ kinh doanh phát triển kinh tế gia đình giỏi, anh còn là một hội viên “CCB gương mẫu”, tham gia tích cực các hoạt động của địa phương, các phong trào của Hội CCB, nhất là phong trào “CCB chung tay xây dựng nông thôn mới”. Gia đình anh tích cực ủng hộ các loại quỹ tại địa phương lên đến hàng chục triệu đồng, ngoài ra còn giúp đỡ 6 hội viên CCB gặp khó khăn, cho vay không tính lãi mỗi hội viên 50 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Bản thân cùng gia đình thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các hương ước, quy ước của địa phương. Gia đình anh luôn đạt tiêu chí văn hóa được bình chọn “Gia đình văn hóa tiêu biểu” nhiều năm liền, CCB Tô Ngọc Ban luôn được tổ chức Hội CCB xếp loại “CCB gương mẫu” và được các cấp Hội khen thưởng hàng năm. Tai Đại hội thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” huyện Hạ Hòa lần thứ VI, giai đoạn 2014-2019 được tổ chức tháng 5/2019, CCB Tô Ngọc Ban là một trong 9 cá nhân được tỉnh Hội CCB tặng Giấy khen với thành tích “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi”, đồng thời được báo cáo điển hình về thành tích trong phong trào thi đua trước đại hội.

         Tin tưởng rằng, với nghị lực của CCB Tô Ngọc Ban, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong đời thường, thời gian tới anh sẽ giành được những kết quả cao hơn nữa, đóng góp được nhiều hơn với quê hương và tổ chức Hội CCB, góp phần xây dựng tổ chức Hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng với lòng tin của Đảng, của các cấp chính quyền và của nhân dân.

                     Tiến Tu (Hạ Hòa, Phú Thọ)