Cựu chiến binh Tô Viết Quynh làm giàu từ phát triển kinh tế trang trại


          Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, Cựu chiến binh (CCB) Tô Viết Quynh, thôn Ô Mễ 2, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” cùng gia đình phát triển kinh tế, tích cực học tập và làm theo Bác, quyết tâm vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương.

          Năm 1998, sau khi nghỉ chế độ về hưu, CCB Tô Viết Quynh gom góp số tiền ít ỏi tích cóp trong nhiều năm để mua đất, nhận thầu khai hoang, phát triển kinh tế gia đình. Lúc đầu chủ yếu cấy lúa và trồng cây ăn quả, song cho thu nhập không cao. Nhiều đêm thức trắng trăn trở suy nghĩ, ông bàn bạc với gia đình đầu tư cải tạo theo mô hình kinh tế VAC: Đào ao thả cá kết hợp dựng chuồng trại chăn nuôi, đồng thời canh tác trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao như chanh, táo, mướp... Thấy có hiệu quả, từ đó ông tiếp tục đầu tư mở rộng trên diện tích lớn, theo hướng phát triển khép kín. Đến nay, gia đình ông đang quản lý và sử dụng diện tích khoảng 3ha, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh trên). Thời kỳ cao điểm tổng đàn gia súc, gia cầm nhà ông lên tới hàng vạn con, trong đó: Đàn gà trên 1000 con, vịt 1700 con còn lại ngỗng, lợn các loại. Bình quân hàng năm, sau khi xuất bán ra thị trường cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Ngoài ra, với diện tích 5,4 mẫu ao để nuôi cá trắm, trôi, chép địa phương. Mỗi năm sản lượng thu hoạch đạt từ 3 - 4 tấn cá, cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng. Cạnh đó, các loại cây ăn quả, rau màu cũng mang lại giá trị từ 15 - 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mô hình kinh tế của CCB Tô Viết Quynh cho thu lãi bình quân từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

          CCB Tô Viết Quynh nhập ngũ năm 1974 tại Sư đoàn 3, Quân khu 1. Sau thời gian huấn luyện tân binh ông tham gia các chiến dịch trong Mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam ông chuyển ra miền Bắc, tiếp tục chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Trải qua mưa bom, bão đạn, CCB Tô Viết Quynh đã chiến đấu gan dạ, dũng cảm cùng đồng đội lập nhiều chiến công vẻ vang. Năm nay đã ở tuổi 64, mặc dù mang thương tật do chiến tranh để lại, song với ý chí và nghị lực phi thường của người lính, ông đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ông được nhiều người dân địa phương thán phục bởi tài làm trang trại của mình. Từ thành công đó, CCB Tô Viết Quynh đã có cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, với khối tài sản lên tới hàng tỷ đồng. Các con của ông đều đã phương trưởng và thành đạt. CCB Tô Viết Quynh chia sẻ: Tuy đã thành công với mô hình trang trại, song tôi vẫn chưa dừng lại, bởi bản thân là người lính, người CCB thì càng phải cố gắng hơn nữa.

          Chủ tịch Hội CCB xã Tân Phong Nguyễn Văn Nhuần cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Tô Viết Quynh còn là một công dân gương mẫu, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông cùng với chính quyền và các đoàn thể địa phương vận động, khuyến khích nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế.

          Với quyết tâm đóng góp một phần nhỏ cho xã hội, làm gương cho con cháu, CCB Tô Viết Quynh trở thành tấm gương sáng trong phong trào làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

                                                                Cổng TTĐT huyện Vũ Thư