Vợ chồng bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch


                Bác sĩ Lý Văn Chuyên và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu 

          Hai vợ chồng là đồng nghiệp lâu năm, cùng gắn bó với công việc, cùng yêu nghề, cùng cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân; đặc biệt cùng nỗ lực cống hiến trên tuyến đầu chống dịch. Đó là hai vợ chồng bác sĩ Lý Văn Chuyên (SN 1972) và vợ là bác sĩ Tô Thị Liễu (SN 1975) ở thị trấn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, họ là những người dành được rất nhiều sự yêu mến của đồng nghiệp, người bệnh

         Góp công sức chống dịch thành công

          Khi bác sĩ Lý Văn Chuyên công tác ở Bệnh viện huyện Bảo Lạc (năm 2002-2004), lúc bấy giờ bệnh viện không có bác sĩ phẫu thuật. Tôi là người của Đoàn kinh tế quốc phòng 799 Quân khu 1 được chi viện tăng cường cho địa phương, đã huấn luyện và đào tạo anh thành phẫu thuật viên giỏi. BS Chuyên không chỉ có đức, có tài mà còn có sở trường về ngoại khoa nên tiếp thu nhanh, sáng dạ, tay nghề ngày càng giỏi.

          Tháng 3 – 2019, bác sĩ Lý Văn Chuyên được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Trên cương vị mới anh luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới về công tác phẫu thuật ngoại khoa, tại đơn vị mà trước đây chưa thực hiện được.

          Tháng 11-2021 do một số người dân đi làm ăn, kiếm sống ở miền Nam trở về quê, mặc dù đã thực hiện cách ly vẫn cứ xảy ra lây lan trên toàn tỉnh, huyện Bảo Lâm xuất hiện ca đầu tiên bị nhiễm Covid-19 là người ở vùng dịch (tỉnh Bắc Ninh) trở về. Trong tình thế cấp bách, Bệnh viện được thành lập khu dã chiến truyền nhiễm điều trị cho bệnh nhân Covid- 19. Khối lượng công việc tăng đột biến, các y bác sĩ của đơn vị làm việc suốt đêm ngày. Lúc đó, bệnh viện dã chiến trong tình trạng quá tải bởi hơn 500 ca F0. Các y bác sĩ phải quên đi cái Tết cổ truyền đang đến, quên cả người thân bạn bè để dồn hết tâm trí, sức lực, tài lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, cứu sống người bệnh, giành lại cuộc sống cho nhiều người từ bờ vực tử thần.

          Bác sĩ Lý Văn Chuyên kể lại: Tình thế lúc ấy có thể nói là “dầu sôi lửa bỏng”. Anh cùng Ban lãnh đạo đơn vị tham mưu cho huyện triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch. Trên cương vị Phó Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, là cơ quan chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, đơn vị đã triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng, truy vết, sàng lọc, cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Anh cũng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thực hiện điều trị theo dõi F0 tại nhà, giảm tải cho khu điều trị, giảm kinh phí, nhân lực. Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm cũng là đơn vị đầu tiên triển khai cách ly điều trị F0 tại nhà của tỉnh, là cơ sở để các huyện khác áp dụng cách ly điều trị F0 tại nhà.

          Đối với những tỉnh, thành miền xuôi, đi lại dễ dàng, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng có nhiều mặt thuận lợi. Song ở tỉnh miền núi như Cao Bằng, việc tiêm vaccine cho người dân là không hề dễ dàng. Địa hình phức tạp, núi non hiểm trở, đường sá không thuận tiện, những lúc nắng bụi mưa lầy, đến với người dân trong các bản làng xa xôi là hết sức khó khăn. Mặt khác, trình độ dân trí nhiều vùng chưa cao, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine nên tỉ lệ tiêm vaccine còn thấp. Song các cán bộ Ngành Y tế huyện Bảo Lâm không nề hà gian khó. Để đồng lòng phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, bác sĩ Chuyên cùng cộng sự đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện tăng cường công tác truyền thông, đưa các đội tiêm chủng đến tận các bản làng xa xôi, nâng cao tỉ lệ tiêm chủng. Bảo Lâm cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh có cán bộ y tế đi đến các bản làng để tiêm vaccine phòng covid -19. Hình ảnh các anh chị trên chiếc xe máy, vượt qua các ngả đường rừng núi xa xôi, đến tiêm phòng Covid-19 cho người dân đã lay động tâm thức nhiều người. Người dân tin tưởng thêm, rủ nhau đến tiêm ngừa một cách tự giác. Hình ảnh này cũng lan tỏa cảm xúc cho các cán bộ Ngành Y tế huyện khác trong tỉnh cùng hăng hái đến tiêm chủng cho dân ở các bản làng.

          Trò chuyện với tôi, tâm sự về việc này, bác sĩ Lý Văn Chuyên cho biết: “Dịch bùng phát lần này, không những Ngành Y tế mà tất cả các ban ngành đều vất vả, làm việc xuyên đêm không có thời gian nghỉ. Nhưng điều tất cả đều vui là được đồng bào tin tưởng nghe và làm theo. Trong khâu điều trị, bệnh viện đã nâng sức đề kháng và thải độc, người bệnh nhanh hồi phục, có kết quả âm tính”. Ông Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm đánh giá: “Dù dịch bùng phát tại huyện, song huyện đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có hiệu quả. Trong công lao lớn đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngành Y tế, có cá nhân bác sĩ Lý Văn Chuyên”.

                      Các y bác sĩ lên với bản làng để tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

          Nữ bác sĩ giỏi việc nước, đảm việc nhà

          Vợ của bác sĩ Lý Văn Chuyên là bác sĩ Tô Thị Liễu. Chị làm Trưởng khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng ở Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đây cũng là nơi tuyến đầu vùng đặc biệt khó khăn. Ngày thường, nơi đây cũng đã là địa bàn khó khăn, đến tháng 11-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát thì nơi đây càng khó khăn gấp bội.

          Huyện có diện tích hơn 920 km vuông, địa hình rừng núi hiểm trở. Chị Tô Thị Liễu đã cùng đồng nghiệp trực tiếp xuống các địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người dân bất kể ngày đêm. Làm việc căng thẳng, nặng nhọc, liên tục nên ai cũng đau lưng, đôi vai nhức mỏi, nhiều người đứng lâu chân bị phù, mất cảm giác. Cùng tham gia trên tuyến đầu phòng chống dịch, các anh chị truy vết, dập dịch, phun khử trùng, chăm sóc và điều trị F0 nhẹ tại nhà. Có bản đường vào chỉ có lối mòn đi ngựa hoặc đi bộ. Lúc này dù đôi chân đau nhức nhưng vì nhiệm vụ, vì người bệnh mà quên đau, quên đói, quên mệt mỏi. Chị vẫn nở nụ cười tươi nhắc nhở mọi người chấp hành quy định và động viên người bệnh yên tâm điều trị.

           Hỏi chị Liễu về kỷ niệm khó quên trong những ngày cao điểm phòng chống dịch, chị kể về trường hợp của chị Tô Thị Dung (sinh năm 1970) ở bản Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc. Ngày 16-2-2022, chị Dung bị sốt ho và đau họng, đi khám xét nghiệm xác định chị nhiễm Covid-19. Lúc này tinh thần hoảng loạn, chị Dung không ăn uống gì, đòi đi đón thầy Tào về cúng con ma rừng cho chị được bay về trời gặp chồng đã quá cố, bỏ mặc con và cháu. Nhưng được bác sĩ Tô Thị Liễu cùng Tổ Y tế cộng đồng đến tận nhà động viên, cấp thuốc điều trị, chị đã khỏi bệnh. Chị Dung nói trong niềm xúc động: “Cảm ơn bác sĩ Liễu và các cán bộ Ngành Y đã cho tôi được sống cùng con cháu, cùng bản làng mình!”.

          Dù phòng chống dịch Covid-19 và công việc cứ đầy lên với những nhọc nhằn, vất vả, song bác sĩ Tô Thị Liễu vẫn luôn động viên chồng đang chống dịch suốt mấy tháng không về. Cùng với “việc nước”, chị vẫn chu toàn mọi công việc gia đình, chăm lo bố mẹ già các con. Hiện con gái lớn của anh chị đang học đại học Y khoa năm thứ 5, con trai học lớp 12, năm nào cũng học sinh giỏi xuất sắc.

          Hai vợ chồng người đồng nghiệp của tôi thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” đã nhiều năm gắn bó với nghề, họ đã thể hiện tình yêu nghề, sự trách nhiệm, thương yêu người bệnh đúng với tinh thần “Lương y như từ mẫu”.

             BS.Thân Thiện Hiền  (Công đoàn Y tế Việt Nam)