Người tổ trưởng gương mẫu

Với phương châm nói ít làm nhiều, hành động cụ thể, thiết thực; công khai, minh bạch trong mọi hoạt động, người dân ở Tổ tự quản số 1, Khu phố 1 luôn có sự đoàn kết, đồng thuận cao. Tôi coi đó là hiệu quả tốt trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - ông Tô Văn Nghĩa cho biết.

Ở Tổ NDTQ số 1, Khu phố 1, Phường 1 (TP.Bến Tre), những bài học về tấm gương đạo đức của Bác Hồ đang đi sâu vào nếp sống, sinh hoạt của người dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thực hiện nếp sống mới, xây dựng gia đình văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội… đều được người dân trong Tổ tự giác tham gia, thực hiện sôi nổi và có nền nếp. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy Phường 1 Nguyễn Khắc Hải cho biết, có được kết quả này phần lớn là nhờ vai trò gương mẫu của Tổ trưởng Tổ NDTQ số 1 Tô Văn Nghĩa.

Ông Nghĩa được bà con nơi cư trú tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ NDTQ từ khi còn công tác ở Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bến Tre (năm 2005). Trong vai trò mới, ông không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Thấy Hẻm 15 (đường Nguyễn Đình Chiểu) chưa có hệ thống chiếu sáng, ông đề xuất, vận động người dân trong Tổ đóng góp kinh phí để lắp các bóng đèn cho con hẻm và bến nước cặp rạch Cá Lóc, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Được biết, đây là hẻm đầu tiên trong phường thực hiện xã hội hóa hệ thống chiếu sáng, vào năm 2005.

Đến năm 2010, được nghỉ hưu theo chế độ, ông càng có thêm điều kiện thực hiện vai trò Tổ trưởng của mình. Ông tiếp tục là đầu tàu vận động người dân làm đường cống thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường. Phương thức vận động của ông là “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, giải thích rõ ý nghĩa, lợi ích của từng phần việc để mọi người hiểu và tự nguyện tham gia.

Tổ NDTQ số 1 giáp ranh với Phường 8, có rạch Cá Lóc, có hàng quán nhậu ban đêm, là nơi nhiều nhóm thanh, thiếu niên chậm tiến trộm cắp, đánh nhau, hút chích… Các tổ chức đoàn thể cùng với lực lượng công an, Ban Bảo vệ dân phố; trong đó không thể vắng Tổ trưởng Tô Văn Nghĩa, đã vào cuộc, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới từng người dân về công tác giữ gìn an ninh trong tình hình mới, để nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, tích cực đấu tranh và đẩy lùi các loại tội phạm ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường khu dân cư trong sạch, lành mạnh. Hằng năm, Tổ trưởng tổ chức cho 100% hộ gia đình ký kết không vi phạm pháp luật và tích cực phối hợp với lực lượng công an, ban bảo vệ dân phố đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, từng là huấn luyện viên võ thuật cổ truyền nên ông Nghĩa đã tình nguyện dạy võ miễn phí cho anh em trong Ban Bảo vệ dân phố. Nhờ đó mà thể lực, kỹ thuật, sức chiến đấu của ban này càng tinh anh, làm cho bọn tội phạm khiếp sợ, không dám hoạt động tại địa bàn.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng luôn được Tổ coi trọng và thực hiện tốt. Ông Nghĩa cùng với bà con trong Tổ phối hợp với công an phường rà soát, phân loại và lập danh sách những đối tượng thuộc diện quản lý để phân công cán bộ, người có uy tín giáo dục, cảm hóa; giới thiệu việc làm, giúp các đối tượng này vươn lên trong cuộc sống. Không những vậy, trong mỗi lần sinh hoạt Tổ tự quản, Tổ trưởng Nghĩa đều biểu dương, khen thưởng những tấm gương tích cực phòng, chống tội phạm. Ông tâm sự: “Có như vậy, mình mới khuyến khích được nhiều người tiếp tục tham gia. Chứ nếu mình chỉ đi vận động, nói suông mà không chỉ ra được cá nhân điển hình thì chắc nói không ai nghe, không ai tin và không thực hiện”. Nhà ở gần ngã tư Tin Lành, ông thường chứng kiến những vụ tai nạn giao thông đáng thương tâm. Trong buổi tiếp xúc giữa cử tri và đại biểu HĐND Thành phố, ông kiến nghị cần phải gắn chốt đèn giao thông tại ngã tư Tin Lành, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Kiến nghị đó đã được đồng tình, chấp nhận. Ông còn đề xuất HĐND phường duyệt kinh phí lấp những “ổ gà” trên đường, trước mùa mưa, để người dân đi lại an toàn.

Xin mượn nhận xét của bà Trần Kim Diệp, một tổ viên, để kết thúc bài viết này: “Những việc làm của anh Nghĩa khiến chúng tôi có thể học tập và làm theo. Mặc dù tuổi đã cao nhưng trong các cuộc họp, anh luôn là người đến sớm nhất… Đặc biệt, anh biết phát huy tính dân chủ cơ sở và xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng. Nhờ đó mà những cuộc vận động do phường, khu phố… phát động, chúng tôi luôn hoàn thành đầu tiên với kết quả cao”.

                                                                        Theo Báo Đồng khởi