Người Họ Tô, chinh phục gió trời


TRẦN TRỌNG DUY

 

Đó là ông  Tô Hoài Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (ảnh trên) được nhiều cán bộ, nhân dân Bạc Liêu, Cà Mau biết đến và quý mến, nể phục. Bởi ông là một cựu chiến binh, thương binh có nghị lực, luôn tâm huyết, trách nhiệm, năng động và luôn suy nghĩ, tìm tòi trong công việc, đóng góp hết mình vì quê hương và cộng đồng xã hội. Ông là người đã làm nên công trình điện gió Bạc Liêu kỳ vĩ – dự án điện gió đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long, chinh phục gió trời, mở ra bước đột phá mới, biến tiềm năng gió to lớn bao đời nay chưa được khai thác nhằm phục vụ con người…

Trò chuyện với tôi, ông Tô Hoài Dân (người dân miền Tây gọi ông bằng  tên thân mật Sáu Dân) chia sẻ: Lúc cha hy sinh, Sáu Dân mới tròn 10 tuổi. Do lòng căm thù giặc, đầu năm 1972, khi mới 16 tuổi, Sáu Dân nài nỉ mẹ cho theo các chú bộ đội để trả thù cho cha và đồng bào. Sau hơn mười năm làm du kích và bộ đội, năm 1986, anh xuất ngũ trở về quê hương. Bằng niềm đam mê và sự lao động hết mình, anh thành lập doanh nghiệp, với ước mơ chinh phục gió trời trở thành nguồn năng lượng có ích, để làm giàu chính đáng cho bản thân, và luôn hết mình vì quê hương.

DÁM NGHĨ, DÁM LÀM VÀ LÀM HIỆU QUẢ

 Nhiều người quý mến ông Sáu Dân bởi sự phóng khoáng, nhân hậu, luôn giúp đỡ người nghèo khó. Ông có cá tính nói thẳng, làm ngay, nói ít, làm nhiều. Ông là người làm nên công trình điện gió đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long, chinh phục gió trời, biến tiềm năng gió to lớn bao đời nay chưa được khai thác nhằm phục vụ con người. Dự án điện gió Bạc Liêu, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý của ông đầu tư, bước đầu đem lại hiệu quả rất đáng khích lệ. Nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo ở Trung ương đến thăm công trình dự án điện gió Bạc Liêu đều ngợi khen, đánh giá rất cao.

Xuất phát từ cơ sở nào ông đầu tư nguồn vốn lớn vào dự án điện gió Bạc Liêu? - Tôi hỏi. Ông Dân cho biết: "Khi đang thực hiện xây dựng dự án Nhà máy xử lý rác thải tại Cà Mau, tôi đã nhiều lần sang Hoa Kỳ, Ðan Mạch, Hà Lan để tìm mua các thiết bị máy móc phục vụ dự án này. Qua tham quan, tôi chứng kiến tại những nước đó tiềm năng về gió thiên thiên không hơn vùng đất quê hương mình, nhất là vùng bãi bồi ven biển ở Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng... Từ đó, tôi mạnh dạn mời các chuyên gia có uy tín tại một số tập đoàn chuyên đầu tư về lĩnh vực khai thác điện gió của nước ngoài về Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng để nghiên cứu, tìm hiểu, đo đạc về tiềm năng, khả năng điện gió. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ, các nhà khoa học đi đến kết luận tại ba địa phương nêu trên, nhất là ở Bạc Liêu và Sóc Trăng tiềm năng gió thiên nhiên rất lớn. Căn cứ vào khoa học và thực tiễn, từ đó, tôi quyết định đầu tư xây dựng dự án điện gió tại vùng ven biển Bạc Liêu...".

Dự án Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu được khởi công ngày 9-9-2010 trên diện tích đất hoang vu ven biển rộng hơn 500 ha, thuộc xã Vĩnh Trạch Ðông và xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), có quy mô 62 trụ tua-bin gió, công suất 99,2 MW, tổng vốn đầu tư hơn 5.217 tỷ đồng. Đến nay, 62 tua-bin gió phát điện của Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu đã hoàn thành, hoạt động tốt, hòa vào lưới điện quốc gia. Vậy là cả một vùng đất ven biển rộng lớn mới ngày nào còn là những bãi sình lầy ngập nước hoang vu, hôm nay 62 tua-bin gió sừng sững, ngày đêm cung cấp nguồn năng lượng sạch, bền vững cho đất nước.

          Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung khẳng định: "Dự án Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu vô cùng có ý nghĩa và tầm quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa". 

MÔ HÌNH MỚI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu, ngày 19 -2 - 2016, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu, tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe ông Sáu Dân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty báo cáo quá trình hình thành và hoạt động bước đầu đem lại hiệu quả của Nhà máy điện gió Bạc Liêu, Tổng Bí thư khen ngợi tỉnh Bạc Liêu nói chung và ông Sáu Dân nói riêng đã mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư phát triển mạnh điện gió, tạo nguồn năng lượng sạch cho địa phương, khu vực và cả nước. Tổng Bí thư lưu ý, lãnh đạo Bạc Liêu và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý phải giữ gìn, bảo vệ cho được môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên; rút kinh nghiệm từ những bài học thực tế đắt giá của các địa phương khác…

Sau khi thành công trong việc xây dựng nhà máy điện gió ở Bạc Liêu, ông Sáu Dân mở rộng mô hình này tại tỉnh Cà Mau. Ngày 26 – 9 - 2016, Công ty đã chính thức tổ chức khởi công giai đoạn một Dự án đầu tư Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long, đặt tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau). Đây là công trình điện gió đầu tiên tại Cà Mau và là công trình điện gió thứ hai vùng Đồng bằng sông Cửu Long (sau Bạc Liêu).

 

Ông Sáu Dân cho biết: Giai đoạn một của dự án Nhà máy điện gió Cà Mau được xây dựng trên tổng diện tích đất liền và mặt biển trên thềm lục địa vùng biển Cà Mau là 2.185 ha; quy mô công suất 100 MW, tổng vốn đầu tư 5.519 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng. Việc xây dựng năng lượng tái tạo từ gió không chỉ góp phần giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường, giải quyết thêm việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, đất nước…

LUÔN XỨNG DANH “ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ”…

Trò chuyện với tôi về nghị lực, phẩm chất của người Cựu Chiến binh, thương binh,nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2017),ông  Sáu Dân khẳng định: "Ðể có được kết quả đáng mừng như ngày hôm nay, tôi luôn suy nghĩ: Nếu không có Ðảng, không có Bác Hồ thì làm sao có được cuộc sống tốt đẹp như vậy. Tôi luôn tâm niệm và phát huy truyền thống, bản chất của Anh Bộ đội Cụ Hồ, học tập điều Bác Hồ đã dạy, không có cái gì dễ, mà cũng không có cái gì khó. Nghĩa là có dễ đi nữa thì phải phấn đấu mới thành công, còn khó đến mấy mà quyết tâm phấn đấu, phấn đấu có phương pháp, có kế hoạch thì mới thắng lợi. Ông Dân cho rằng: “Bản thân tôi là từng là Người lính Cụ Hồ, là một thương binh, tôi luôn ý nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, luôn can đảm, quyết tâm cao trong mọi công việc, mọi hoàn cảnh, có như vậy mới có thể thành công...

Phát huy truyền thống và bản chất của Anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa, và bản chất, nghị lực của một thương binh ‘Tàn nhưng không phế”, ông Sáu Dân chia sẻ: "Gần 10 năm qua, bản thân tôi ngày đêm vắt óc suy nghĩ, tìm tòi, dồn hết trí tuệ, sức lực cho hai Dự án đặc biệt quan trọng này. Tôi luôn ý thức rằng, người đứng đầu đơn vị nếu không có bản lĩnh và trí tuệ; không lãnh đạo, quản lý tốt; không phát huy được trí tuệ của tập thể; không dựa vào khoa học - công nghệ; không được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành Trung ương, địa phương và nhân dân thì dự án Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu, Nhà máy điện gió Cà Mau không thể thành công như ngày hôm nay. Và nếu tôi là người ngại khó, ngại khổ, lo hưởng thụ thì tôi đã dùng số vốn sẵn có của mình gửi vào ngân hàng, lấy lãi ăn suốt đời. Nhưng, vì các thế hệ con cháu, vì quê hương, đất nước, vì cộng đồng nên tôi đã ngày đêm không quản vất vả, khó khăn, tâm huyết, trách nhiệm hết mình để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp...".

Không chỉ năng động, dám nghĩ, dám làm và làm hiệu quả, từ nhiều năm quan sinh xã hội của địa phương. Từ nhiều năm nay, mỗi năm ông Sáu Dân còn  ủng hộ hàng tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ an sinh xã hội hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Ông cho đó cũng là những việc làm cụ thể, thiết thực  tri ân những đồng đội, nhân dân đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì Tổ quốc để có độc lập, thống nhất, tự do, hạnh phúc như ngày hôm nay…