Thanh niên Họ Tô làm kinh tế giỏi


Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên năm 2013 với tấm bằng khá nhưng, chàng trai trẻ Tô Văn Quý (SN 1987) ở thôn Khuân Cầu 2, xã Quế Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã quyết định ở nhà mở trang trại nuôi lợn, gà, dê và bò,.. mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập gần 300 triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở xã Quế Sơn, từ nhỏ Tô Văn Quý đã cố gắng học hành để không phụ lòng bố mẹ. Năm 2006, tốt nghiệp Trung học phổ thông, bản thân có năng khiếu về ngành điện tử nên Quý tham gia thi và trúng tuyển vào Khoa Cơ điện, Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Sau khi ra trường, do không tìm được cho mình một công việc phù hợp với chuyên ngành đã học nên Tô Văn Qúy tích cực tìm hiểu trên sách báo, đi tham quan thực tế nhiều mô hình thấy chăn nuôi tổng hợp... vốn đầu tư ít nhưng đem lại lợi nhuận cao lại phù hợp với địa thế đồi núi rộng.

Năm 2014, với số tiền 60 triệu đồng của gia đình và vay anh em họ hàng, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 100 con gà, 100 con vịt đẻ và 10 con heo thịt về nuôi. Do ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, nên đàn gia cầm cũng như đàn lợn bị dịch và chết hàng loạt.

Trao đổi với chúng tôi, Tô Văn Quý cho biết “Khi mới bắt đầu xây dựng chuồng trại anh gặp nhiều khó khăn như về kỹ thuật, dịch bệnh thường xuyên xẩy ra, thời tiết bất thường, tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng được sự động viên của gia đình và Đoàn xã khi ấy là động lực cho anh thêm ý chí quyết tâm làm giàu”

Không nản chí, đầu năm 2015, thông qua Đoàn xã, anh vay Ngân hàng CSXH huyện 10 triệu đồng mua 1 cặp lợn nái sinh sản và tham gia lớp tập huấn chăn nuôi Thú y do huyện tổ chức và rút kinh nghiệm từ đợt đầu, lợn của anh sinh sản rất tốt, mỗi đợt một con nái sinh sản từ 12 đến 18 con, mỗi con giống bán đi anh thu được 1,4 triệu đồng.  Có lãi, anh đầu tư mua 3 con bò và 21 con dê, 20 con gà mái đẻ trứng và 100 con gà con về tiếp tục gây giống để nuôi.

Do có kinh nghiệm và làm chủ khoa học kỹ thuật, hiện nay trang trại nhà Tô Văn Quý có trên 20 con lợn thịt và 4 cặp lợn nái sinh sản, 8 con bò mẹ, 45 con dê, 30 đàn ong mật, 30 mái gà đẻ trứng và trên 400 con gà thịt. Năm 2016 vừa qua, trừ chi phí anh thu về gần 300 triệu đồng, từ một thanh niên nghèo, đến nay anh là một chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp tiêu biểu ở xã.

Chị Đào Minh Lý, Bí thư đoàn xã Quế Sơn cho biết: Ngoài phát triển kinh tế, anh Tô Văn Quý còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể của xã, là Phó Bí thư chi đoàn thôn, anh luôn nhiệt tình trong mọi công việc, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho đoàn viên thanh niên và nhân dân phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, anh là một cán bộ Đoàn rất sôi nổi, nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức Đoàn, tích cực tham gia các hoạt động do xã Đoàn tổ chức.

Có thể thấy với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khó, chàng trai trẻ Tô Văn Quý đã nổ lực vượt khó, thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, cũng như góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thanh niên nông thôn ngày nay.

                                                                                   Trần Khuy