Phó chủ tịch Quốc hội, Tòng Thị Phóng dự Lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân mẫu Liệt sĩ Tô Hiệu


Ngày 1-8-2015, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Lễ đón nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Chủ tịch Nước truy tặng Mẹ Ngô Thị Lý - thân mẫu của liệt sĩ Tô Hiệu và Tô Chấn tại Nhà thờ họ Tô, thôn Tam Kỳ, Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lý và quê hương Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên đã sinh ra nhiều chiến sĩ cách mạng, nhiều bậc hiền tài có công đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Các thế hệ sau này mãi mãi nhớ ghi và tiếp nối truyền thống cha ông để lại, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lý sinh năm 1877 tại thôn An Lạc, xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên. Thân phụ của Mẹ là Tướng quân Ngô Quang Huy (1835 - 1889), người được coi là thủ lĩnh số 2 của phong trào khởi nghĩa Bãi Sậy lừng danh chống Pháp cuối thế kỷ XIX. Thời kỳ 1934 - 1945, không sợ sự bao vây theo dõi của mật thám và tay sai, nhà của Mẹ Ngô Thị Lý là cơ sở cách mạng, nơi nuôi giấu các vị cách mạng tiền bối như: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Trần Huy Liệu, Trần Tử Bình... Được sự chăm sóc tận tình của Mẹ, các vị cách mạng tiền bối đã nhận là mẹ nuôi.

Mẹ Ngô Thị Lý sinh được 5 người con là: Tô Tu, Tô Chấn, Tô Thị Phúc, Tô Thị Xuyến và Tô Hiệu. Các con, cháu của Mẹ đều tham gia hoạt động yêu nước sớm, trong đó liệt sĩ Tô Hiệu là một trong những nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu, xuất sắc của Đảng. Cách mạng tháng Tám thành công, Mẹ Ngô Thị Lý mới biết 2 con trai mình đã hy sinh: liệt sĩ Tô Chấn hy sinh năm 1936 khi vượt Côn Đảo cùng Ngô Gia Tự và các đồng chí khác; liệt sĩ Tô Hiệu hy sinh năm 1944 tại nhà ngục Sơn La. Thương con, Mẹ khóc nhiều nên hai mắt gần như bị lòa. Năm 1946, mẹ được Hồ Chủ tịch mời ra Hà Nội thăm hỏi và tặng quà. Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng Mẹ dứt khoát không chịu ở lại vùng Tề, một mực đòi theo các con cháu đi kháng chiến lên Việt Bắc tản cư.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh nêu rõ, việc truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho Mẹ Ngô Thị Lý là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ. Mẹ là biểu tượng đẹp của người phụ nữ đảm đang, tảo tần, là tấm gương cao đẹp, trong sáng, tiêu biểu của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - những người có công sinh thành, nuôi dạy và hiến dâng cho dân tộc lớp lớp các thế hệ anh hùng. Sự hy sinh thầm lặng, vĩ đại của Mẹ đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Cuộc đời và sự cống hiến to lớn của Mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

+ Ngày 10-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Hưng Yên đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 197 Mẹ, trong đó có Mẹ Ngô Thị Lý.

                                                                                    Theo ĐBND