Người thầy thuốc tận tuỵ với nghề


 

Chúng tôi lại có dịp gặp anh – BS CKII. Tô Văn Thái, Trưởng khoa Hồi sức tích ngoại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng. Vẫn phong cách làm việc nhanh nhẹn, cởi mở, anh dành cho chúng tôi ít phút để chia sẻ về chặng đường 33 mùa xuân anh gắn bó với người bệnh.

 

 

Là sinh viên trường Đại học Y khoa Hà Nội, năm 1984 sau khi tốt nghiệp, Bác sĩ Tô Văn Thái đã lựa chọn thành phố Hải Phòng làm nơi công tác như một cái duyên. 10 năm làm bác sĩ điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức, 11 năm làm bác sĩ điều trị tại Khoa Hồi sức tập trung, 12 năm làm bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, đó là một chặng đường dài với nhiều vui buồn trong nghề mà không phải ai cũng hiểu.

Khoa Hồi sức tích cực ngoại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là một khoa đặc thù. Người bệnh được chuyển tới đây là người có một hoặc nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thường trong tình trạng nguy hiểm tính mạng cần được theo dõi cẩn thận, đặc biệt và liên tục. Chính trong môi trường làm việc rất căng thẳng và áp lực như vậy đòi hỏi người thầy thuốc phải có một trình độ chuyên môn vững vàng, một tấm lòng nhân ái để cùng sẻ chia nỗi đau với người bệnh và người nhà người bệnh. Chia sẻ với chúng tôi, BS CKII Tô Văn Thái cho biết: “Mong muốn lớn nhất của bản thân tôi là đóng góp một phần công sức bé nhỏ của mình để mang lại sự sống cho người bệnh. Khoa Hồi sức có rất nhiều bệnh nhân nặng và có hoàn cảnh khó khăn, họ rất cần sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ chúng tôi. Có những bệnh nhân đã ngừng tim được chúng tôi cấp cứu ngừng tim đến 3 lần sau đó đã cứu sống được bệnh nhân, trở lại cuộc sống bình thường. Có trường hợp khi trên đường đi hội chẩn, có bệnh nhân bị suy hô hấp năng, chúng tôi kịp thời đưa vào khoa Hồi sức tích cực và sau đó đã cứu sống được bệnh nhân. Nhờ những tiến bộ của kỹ thuật hồi sức mà rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống và đó cũng chính là động lực thôi thúc chúng tôi hoạt động chuyên môn không biết mệt mỏi”.

Hơn 20 năm làm việc tại Khoa Hồi sức, BS CKII. Tô Văn Thái đã trực tiếp hoặc tham gia cứu sống rất nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân nặng. Bệnh nhân Vũ Văn Hiếu 48 tuổi ở 2/17 Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương cột sống, chấn thương ngực dẫn tới dập phổi, vỡ gan, gãy xương cánh tay. Bệnh nhân phải thở máy trong một thời gian dài, sau một thời gian được các y, bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực ngoại trong đó BS CKII. Tô Văn Thái là người trực tiếp tham gia chữa trị, đến nay sau hơn 7 tháng điều trị bệnh nhân đã tập thở và đã có những tín hiệu tích cực về sức khỏe. Chị Nguyễn Thị Tuyết 41 tuổi, vợ của bệnh nhân Vũ Văn Hiếu cho biết: “Trong suốt thời gian nằm tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, chồng tôi đã được bác sĩ Thái và các y, bác sĩ trong khoa tận tình chăm sóc, cứu chữa, động viên kịp thời. Bác sĩ Thái thường xuyên thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe của chồng tôi hàng ngày, hướng dẫn cách chăm sóc rất cẩn thận và tỉ mỉ. Đến nay sức khỏe chồng tôi đã được cải thiện, anh ấy đã tập thở được. Chúng tôi thực sự rất cảm ơn bác sĩ Thái và các y, bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực.”

Xác định y đức của người thầy thuốc được xây đắp bằng một trình độ chuyên môn vững vàng và một cái tâm sáng. Trong quá trình công tác, dù ở cương vị nào BS CKII Tô Văn Thái luôn kiên trì, tích cực học tập, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sai sót về chuyên môn nghiệp vụ. Anh được cấp trên tin tưởng đánh giá cao, đồng nghiệp trân quý và người bệnh yêu mến. Ts.BS CKII. Nguyễn Thắng Toản  cho chúng tôi biết: “Khoa Hồi sức tích cực là nơi tập trung rất nhiều bệnh nhân nặng trong và ngoài thành phố. Công việc hàng ngày của các y, bác sĩ ở khoa chúng tôi rất vất vả, gian khổ, áp lực, đòi hỏi người bác sĩ phải có chuyên môn thực sự tốt, nhanh nhẹn, quyêt đoán, chu đáo, cẩn thận với người bệnh. Bác sĩ phải có tấm lòng nhân ái, yêu thương bệnh nhân như người thân trong gia đình mình và có lẽ ở anh Thái đã hội tụ được tất cả những điều đó. Chúng tôi tự hào vì có một đồng nghiệp, một lãnh đạo như vậy.”

 


Bản thân hiểu rõ, không có kỹ thuật tốt và hiện đại thì không thể cứu sống bệnh nhân nặng, chính vì vậy nhiều năm qua, BS CKII. Tô Văn Thái luôn đi đầu trong nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật. Trong quá trình công tác, BS CK II. Tô Văn Thái luôn động viên, chỉ đạo cán bộ viên chức toàn khoa thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế, quy trình kỹ thuật bệnh viện, lựa chọn và phát triển những kỹ thuật chuyên sâu. Anh đã cùng với khoa đi đầu ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại về hồi sức nâng cao như: thở máy nâng cao, thở máy không xâm nhập, ứng dụng kỹ thuật đo lưu lượng tim, đọc kết quả khí máu, kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức đối với các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, sốc chấn thương hay trong viêm tụy cấp nặng…Các đề tài nghiên cứu khoa học của BS CK II. Tô Văn Thái được đánh giá cao và đều được ứng dụng trong thực tiễn như: Nghiên cứu điều trị nhồi máu cơ tim cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết Streptokinase tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng; nghiên cứu nhiễm khuẩn bệnh viện tại Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng…

Không chỉ được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, BS CK II. Tô Văn Thái còn là một tấm gương sáng về sự tận tụy, nhân ái với bệnh nhân đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Câu chuyện về một bệnh nhân tên Kiên quê ở Thái Nguyên. Kiên bị tật nguyền từ bé, sau khi em học nghề xong được người thân giúp đỡ em xuống Hải Phòng mở quán làm về CNTT. Trong một lần đi cùng bạn, em bị ngã từ trên xe máy xuống khiến Kiên bị chấn thương sọ não. Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, khi em được đưa vào khoa Hồi sức tích cực ngoại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp các bác sĩ trong đó trực tiếp BS CK II. Tô Văn Thái đã cấp cứu và điều trị cho em. Biết được hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, BS CK II. Tô Văn Thái đã kêu gọi anh em trong toàn khoa quyên góp tiền để hỗ trợ em trong những ngày phải nằm điều trị tại viện. Hay như trường hợp bệnh nhân Thắng ở Dương Kinh, Hải Phòng, bệnh nhân bị mất máu cấp do tràn máu ổ bụng bởi một tai nạn giao thông. Thấy tình hình nguy kịch, BS CK II. Tô Văn Thái đa huy động anh em trong khoa hiến máu để cứu sống bệnh nhân. Đó chỉ là hai trong số nhiều câu chuyện về tấm lòng nhân ái mà chúng tôi được nghe kể về bác sĩ Thái.

Sự tận tụy với nghề, thương yêu người bệnh là thứ vô cùng quý giá mà có lẽ không giấy mực nào có thể nói hết được. Khi nghe anh trải lòng về cuộc đời làm nghề chúng tôi cảm nhận được lòng yêu nghề và tình yêu thương chân thành anh dành cho bệnh nhân. Biết ơn những đóng góp thầm lặng của anh trong cuộc chiến dành sự sống cho người bệnh, chúng tôi chúc anh có thật nhiều sức khỏe để năm sau và những năm sau nữa chúng tôi lại được gặp anh, được cùng anh kể về những năm tháng gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào ấy. 

                                                               Hoa Phượng