Thiếu tướng Tô Văn Huệ nói về tính bảo mật của thẻ căn cước công dân gắn chíp


Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) - Thiếu tướng Tô Văn Huệ (ảnh) cho biết, từ năm 2016, Bộ Công an triển khai cấp căn cước công dântại 16 địa phương. Đến nay, hơn 16 triệu công dân đã được cấp căn cước công dân có mã vạch.

Về nguyên nhân Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip thay vì loại có mã vạch, Cục trưởng C06 cho biết thẻ mã vạch có nhiều hạn chế. Tại thời điểm năm 2016, hạ tầng kỹ thuật thông tin ở Việt Nam còn hạn chế. Lúc đó, nếu dùng chip thì phải đi mua của nước ngoài với giá thành rất cao.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được chip điện tử nên giá thiết bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, nhu cầu về kết nối thông tin giữa các bộ, ngành lúc đó không đòi hỏi nhiều như hiện tại.

Về ưu điểm của thẻ gắn chip, C06 cho hay căn cước công dân gắn chip có độ bảo mật cao hơn và lưu trữ nhiều trường thông tin hơn. Thẻ chip cũng tích hợp được thông tin của các đơn vị khác như bảo hiểm, bằng lái xe hay thông tin số khác.

Khi người dân chuyển từ thẻ mã vạch sang thẻ gắn chip điện tử thì chỉ cần thay thiết bị lưu trữ thông tin, còn số thẻ cơ bản được giữ nguyên nên không ảnh hưởng giao dịch.

Dự kiến, việc cấp thẻ mới sẽ được triển khai kế hoạch thực hiện từ tháng 11.2020.

Bộ Công an đánh giá, thẻ căn cước công dân mới có khả năng lưu trữ sinh trắc học, thông tin cá nhân, chữ ký số hay nhận dạng khác nên rất khó làm giả. Thông tin này do Bộ Công an đưa ra để đánh giá về tính bảo mật của thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Dự kiến, bộ sẽ cấp 50 triệu thẻ trên toàn quốc trước ngày 1.7.2021.

Theo Bộ Công an, chip sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam. Chip có chữ ký số, khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay), thông tin cá nhân để xác thực nên rất khó làm giả. “Chủ sở hữu mới có thể sử dụng được thẻ vì ngoài số định danh cá nhân, thẻ còn lưu thông tin cá nhân, nhận dạng nên đảm bảo độ tin cậy khi thực hiện các giao dịch”, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh.

Ngoài ra, thông tin về chủ thẻ căn cước công dân gắn chip được định danh chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về việc giả mạo. Qua đó, căn cước công dân mới rất an toàn về bảo mật, đặc biệt trong các giao dịch tài chính.

Cũng theo Bộ Công an, trong quá trình đề xuất sử dụng căn cước công dân gắn chip điện tử, Bộ đã có phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chip. Phương án này đã được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, đảm bảo bảo mật trước khi đưa vào phát hành, sử dụng trên toàn quốc.

Ngày 3.9, Thủ tướng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân. Dự kiến từ ngày 1.11, Bộ Công an tổ chức lấy vân tay đồng loạt theo phương thức mới để phục vụ dự án.

C06 cho biết, dự án căn cước công dân gắn chip có chi phí ước tính 2.800 tỉ đồng. Thẻ gắn chip điện tử tích hợp nhiều trường dữ liệu công dân như bằng lái xe, bảo hiểm hay ngân hàng.

Bộ Công an nhấn mạnh trong thời gian chờ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân vẫn sử dụng chứng minh nhân dân hay căn cước công dân mã vạch cho đến khi hết thời hiệu (chứng minh nhân dân 9 số thì bắt buộc phải cấp, đổi mới).

                                                                                                                Việt Dũng(Báo Lao động)