Bộ Nội vụ và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Ông Tô Tử Hạ, sinh năm 1939 (Kỷ Mão), quê quán thôn Trung Chánh, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

(Ông Tô Tử Hạ, bút danh Cát Minh; Chuyên viên cao cấp; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ); nguyên Uỷ viên kiêm Tổng thư ký Ban Chỉ đạo Biên soạn lịch sử Chính phủ; nguyên Trưởng ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam)

Do tuổi cao sức yếu đã từ trần lúc ...

(Dân trí) - Có thể nói một trong những vấn đề nan giải nhất, động chạm nhất, khó khăn nhất với những mối quan hệ lằng nhằng, chằng chịt, động đến lợi ích của nhiều người nhất, đó là công tác nhân sự.
Sáng 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định phong quân hàm cấp Đại tướng cho ông Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Khi nhận được lời mời từ bác Tô Tiến Chi, Trưởng BLL Họ Tô tỉnh Quảng Ninh, về tham dự Hội nghị Gặp mặt Họ Tô tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2, chúng tôi mừng lắm. Chuyến xuất hành đầu tiên của Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam khóa V vậy là sẽ hướng ra biển, về vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Đoàn gồm các ông: Tô Bỉnh. Tô Quang Mậu, Tô Văn Vỹ, gia đình Tô Văn Giang và tôi. Phải nói là, đường đi của chuyến về vùng Đông Bắc khá thuận, từ cầu Thanh Trì đến Hạ Long chỉ hết 1 giờ 15 phút xe chạy (trong khi đó, đi từ phố Hoàng Đạo Thúy đến cầu hơn 1 tiếng đồng hồ).
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Họ Tô Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2018 - 2023); chương trình công tác năm 2018 của Thanh niên Họ Tô Việt Nam,
Sáng Chủ nhật (ngày 18/11/2018), tại Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Tiểu học Tô Hiệu, cùng các thế hệ giáo viên, học sinh của Trường Tiểu học Tô Hiệu về dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên) và 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018).
Chiều ngày 27/11/2018, ông Tô Quyết Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô Nam Bộ đã đến thăm và dùng tiền của cá nhân mình để trao tặng 3,000,000 đồng (Ba triệu đồng) cho ông Tô Khi, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Tô tỉnh Sóc Trăng.
Thơ Tạ Hữu Yên dung dị, hàm xúc, tài hoa, giàu nhạc điệu, lại gần gũi với thiên nhiên, với con người, đặc biệt là những tình cảm, lòng kính yêu mà nhà thơ đã dành cho quê hương, đất nước, với Bác Hồ và các chiến sỹ cách mạng. Ông được coi là một trong những nhà thơ có nhiều thơ phổ nhạc nhất, khoảng 160 bài, trong đó có những bài hát nổi tiếng như “Đất nước”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Cảm xúc tháng 10”.
Có ý kiến cho rằng “Khái niệm về “Họ” chỉ xuất hiện khi gắn với chế độ phụ quyền. Và họ Tô cũng như nhiều họ khác là do người Trung Quốc mang vào, sau khi áp đặt sự thống trị ở Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc”. Quan điểm này chưa thấy được nói đến trong một tài liệu chính thống nào mà chỉ “là ý kiến của các nhà nghiên cứu có uy tín như GS Vũ Khiêu, GS Lê Văn Lan, GS Mạc Đường”. Dù là ý kiến của các nhà nghiên cứu có uy tín thì cũng phải được công bố bằng văn bản và văn bản đó có được các cơ quan chuyên ngành và công chúng chấp nhận không.
Giữa Thế kỷ 15, cụ ông Tô Huyền Thông cùng cụ bà Từ Hạnh đã từ Đồ Sơn về lập nghiệp tại làng Thượng Tầm, tổng Thượng Tầm, phủ Thái Ninh (nay là thôn Thái Hòa, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và trở thành Thủy tổ của Họ Tô Thượng Tầm. Một trong số những hậu duệ đời thứ chín của hai cụ là cụ Tô Húy Trứ, người đã cùng cụ bà Phí Thị Hòa, hiệu là Đức Mậu, lập nên Chi Ba- Phái Đệ Nhị của Họ Tô nơi đây từ cuối Thế kỷ 18.