Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục tăng tốc


Đoàn Thể thao Việt Nam có cú bứt phá mạnh mẽ trong ngày thi đấu thứ 3 để bỏ xa các đối thủ trên bảng xếp hạng huy chương và nhiều hi vọng tranh  Huy chương vàng (HCV) tiếp tục được thắp lên trong ngày thi đấu thứ 4 diễn ra vào ngày 16/5.

Hi vọng từ các môn Olympic

Hàng loạt phần thi đấu chung kết và trao huy chương ở các môn Olympic tiếp tục diễn ra trong Chương trình thi đấu SEA Games 31 ngày 16/5. Trong bối cảnh cơn mưa “vàng” liên tiếp đến với Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) kể từ sau Lễ Khai mạc, người hâm mộ tiếp tục chờ đợi những thành tích đột phá xuất hiện.

Trên sân Mỹ Đình, điền kinh tiếp tục trở thành tâm điểm của sự chú ý sau thành tích giành tấm HCV ở trong ngày 15/5. 4 hi vọng vàng tiếp tục được thắp lên khi hàng loạt gương mặt xuất sắc của Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sẽ vào cuộc như Trần Văn Đảng (800m nam), Khuất Phương Anh, Đinh Thị Bích (800m nữ), Đỗ Quốc Luật, Lê Tiến Long (3.000m vượt chướng ngại vật nam), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ) sẽ vào cuộc thi đấu.

Đây là những tuyển thủ hứa hẹn sẽ đóng góp thành tích cho ĐTQG điền kinh hoàn thành chỉ tiêu 15-17 HCV tại SEA Games 31. Hiện tại, điền kinh Việt Nam đã giành được 9 HCV và các tuyển thủ đang có sự tự tin rất lớn trước các cuộc thi đấu. Cũng ở môn thể thao nữ hoàng, giới chuyên môn kỳ vọng các tuyển thủ còn lại sẽ gây bất ngờ ở nội dung 100m nữ, tiếp sức 4x100m nữ và ném đĩa nữ.

Trong khi đó, ở môn bơi, Nguyễn Huy Hoàng sẽ vào cuộc ở nội dung 400m tự do nam với thông số đầy triển vọng. Theo thành tích đã đăng ký, kình ngư người Quảng Bình đang là đứng ở vị trí số 1 với thành tích 3 phút 49 giây và nếu không có bất ngờ quá lớn, có thể, đội tuyển Bơi quốc gia sẽ có được tấm HCV thứ 5 và cá nhân Huy Hoàng sẽ hoàn tất cú đúp HCV tại SEA Games 31 trong ngày 16/5.

Với môn đấu kiếm và thể dục, hi vọng có thêm HCV cũng rộng mở khi Vũ Thành An vào cuộc ở nội dung kiếm chém đồng đội nam và Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành tiếp tục thi đấu ở các nội dung đơn môn.

VĐV Trần Hưng Nguyên (giữa) giành HCV SEA Games 31 ở nội dung 400m bơi hỗn hợp nam, đồng thời phá kỷ lục SEA Games. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Cải thiện chất lượng các tấm huy chương

Đoàn TTVN đón nhận cơn mưa “vàng” trong mỗi ngày kể từ sau lễ khai mạc và việc các tuyển thủ đã hoàn thành nửa chỉ tiêu 140 HCV chỉ sau ngày thi đấu chính thức thứ 3 của SEA Games 31 là một bất ngờ khá lớn, có nhiều sự khác biệt so với các kỳ đại hội gần đây. Thành tích này cũng thể hiện phần nào sự chuẩn bị rất tích cực về tâm lý và chuyên môn, cũng như sự cổ vũ, động viên rất lớn từ khán giả nhà. Dù vậy, điều người hâm mộ vẫn hi vọng là chất lượng thành tích ngày một được nâng lên.

Kỷ lục 4 phút 18 giây 10 (kỷ lục cũ là 4 phút 20 giây 65) của kình ngư Trần Hưng Nguyên ở nội dung 400m hỗn hợp nam hay việc Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ của chính mình (10 phút 0 giây 02) trên đường chạy 3.000m vượt chướng ngại vật với thời gian 9 phút 52 giây 46 đang là động lực rất lớn, khích lệ các tuyển thủ của đoàn TTVN hướng tới mục tiêu vượt qua chính mình, thắp lên hi vọng tranh chấp ở các đấu trường ngoài khu vực từ các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Thống kê cho thấy, vẫn chưa xuất hiện nhiều kỷ lục mới trong phần thi đấu của các tuyển thủ Việt Nam tại SEA Games 31, đặc biệt ở những môn mà thành tích có thể “đo, đếm”. Áp lực về việc hoàn thành chỉ tiêu huy chương ở từng đội tuyển dường như cũng phần nào tác động đến chất lượng các cuộc thi đấu, khi mục tiêu giành HCV được đặt lên hàng đầu. Hi vọng, trong các ngày thi đấu tiếp theo, người hâm mộ không chỉ được chứng kiến những phần thi đấu nhiều cảm xúc, mà thêm nhiều thành tích khả quan sẽ xuất hiện để khẳng định sức vươn của nền thể thao nước nhà từ các cuộc thi tại SEA Games 31.

      Tô An Huy(tổng hợp)