Là một trong những cá nhân điển hình được Bộ Quốc phòng khen thưởng, tuyên dương tại Hội nghị tổng kết 3 năm Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, song Đại úy Tô Hồng Thái-Chính trị viên phó Tiểu đoàn Phòng hóa 78, Bộ Tham mưu Quân khu 5 lại ít nói về mình. Thay vào đó, anh kể về những thành tích chung của đơn vị trong việc tham gia xử lý, khắc phục hàng nghìn tấn chất độc CS, hàng trăm tấn chất độc đi-ô-xin…, trả lại mầu xanh cho những vùng “đất chết” để nhân dân lao động, sản xuất, các địa phương phát triển kinh tế - xã hội.
Nơi đó, từng bờ ao, góc giếng, gốc cây, con ngõ làng đều in dấu những danh nhân. Đây là ao nơi Lê Văn Lương từng ra tắm, kia là nhà Tô Hiệu từng dạy học hay đánh cờ, nọ là chốn mà Tô Ngọc Vân từng kê giá vẽ, kề bên đó là góc vườn của nhà văn Nguyễn Công Hoan…
Bà Tô Thị Long năm 2017 này đã 90 tuổi, chồng bà là ông Trần Xuân Dương lớn hơn vợ 2 tuổi. Tuổi đời của đôi vợ chồng già quê tỉnh Nghệ An và hiện ngụ ấp Hương Phước (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã thuộc diện xưa nay hiếm, song tuổi Đảng mới thật sự đáng quý khi bà Long và ông Dương lần lượt đã 70 và 68 năm tuổi Đảng.

THƯỜNG TRỰC BAN LIÊN LẠC HỌ TÔ HÀ NỘI

Trân trọng kính mời: Ông (Bà) là Uỷ viên Ban Liên lạc Họ Tô Hà Nội.

Đến dự hội nghị: Sơ kết 2 năm hoạt động (2016-2017) và phương hướng nhiệm vụ những năm tiếp theo của Ban Liên lạc Họ Tô Hà Nội.

Thời gian: 8 giờ 30, ngày 06 tháng 8 năm 2017 (Chủ nhật)

                  (tức: ngày 15 tháng 6 nhuận năm Đinh Dậu)

Địa điểm: Nhà khách 99 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Địa chỉ: số 99 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Kính đề nghị Ông (Bà) có mặt đúng ...

Học Anh vui thú làm thơ Đam mê phú lục những giờ rảnh rang
Anh lại trở về bến sông quê. Nơi có bờ tre, vườn mía lao xao bên lối rẽ. Những bậc đá xanh vẹt mòn trải dài xuống dòng nước nhẹ trôi. Phía ngược dòng vẫn là cây cầu sắt, bắc qua sông nối liền đường quốc lộ liên tỉnh ngày đêm ầm ĩ tiếng xe qua. Vẫn cây si già gốc mục một phần mở toác ra như một khe cửa hẹp. Thuở nhỏ, những đêm trăng chơi trốn tìm, anh và em đã chui vào trong ấy để cho lũ bạn gọi thua. Rồi cũng tại bến sông này, lần đầu tiên anh thấy em đã trở thành thiếu nữ. Khi em xuống bến cúi ng¬ười múc nước, mái tóc đen dày trượt qua bờ vai tròn rơi xuống dòng sông, để khi em gánh nước về mái tóc dài làm ướt một eo lưng…
Giữa đất nước Trung Hoa rộng lớn, được nghe tiếng đàn bầu vang lên thánh thót thật ấm lòng. Ấm lòng hơn khi biết rằng tác giả của những tiếng đàn ấy là bé gái 7 tuổi Tô Minh Giang, cháu nội của nghệ nhân đàn bầu Tô Xuân Phát.
Cách đây gần một tuần, khi chúng tôi đến tìm hiểu công việc của những người cứu hộ bờ biển, anh Tô Văn Nhiều, Phân đội phó Phân đội cứu hộ (thuộc Đội Thanh niên xung kích TP. Nha Trang) chia sẻ: “Mùa này, sóng to gió lớn, lượng người tắm biển ít, nhiều người tưởng công việc của chúng tôi nhàn hơn nhưng không phải. Ít người nhưng tắm rải rác nên rất khó kiểm soát. Lo nhất là mấy em học sinh biết nguy hiểm nhưng vẫn thích xuống biển vui đùa. Chúng tôi rất sợ các em bị sóng chụp bất ngờ khiến lực lượng cứu hộ (LLCH) trở tay không kịp”. Bài viết chưa kịp lên khuôn thì nghe tin dữ, chiều tối 30-10, 3 em học sinh bị đuối nước, một em không cứu được…
Trong các số báo Thông tin Họ Tô Việt Nam (TTHTVN) số 16 và số 19 có các bài viết về cộng đồng người Việt ở vùng Tam Đảo, huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc do các ông Tô Đa Mạn và Tô Quyết Tiến sưu tầm. Nhà nước Trung Hoa gọi cộng đồng người Việt này là Kinh tộc, một trong các tộc người thiểu số của Trung Quốc. Người Việt ở đây có 12 dòng họ: Tô, Nguyễn, Đỗ, Hoàng, Vũ, Bùi, Cao, Ngô, La, Cung, Khổng và Lương ( trong đó Họ Tô là đông nhất) có gốc gác từ Đồ Sơn, Hải Phòng.
Mưu sinh trên đầm Thị Tường. Đầm Thị Tường hay đầm Bà Tường thuộc địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và Phú Tân (tỉnh Cà Mau), có diện tích nước khoảng 700 ha, chiều dài hơn 10 km, rộng khoảng 2 km, được chia làm 3 đoạn: đầm trên, đầm giữa và đầm dưới. Đầm Thị Tường có phong cảnh đẹp nên thơ.