Vươn lên thoát nghèo nhờ dám nghĩ, dám làm

Với mong muốn thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương, cựu chiến binh Tô Hồng Sơn, thôn Thanh Long, xã Đông Hoàng (Đông Hưng) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây, đào ao thả cá, nuôi ong lấy mật, hàng năm thu lãi hàng chục triệu đồng.

Cựu chiến binh Tô Hồng Sơn chăm sóc đàn ong mật cho giá trị kinh tế cao.

Nhập ngũ năm 1974, đến năm 1990 bác Tô Hồng Sơn phục viên về địa phương phát triển kinh tế gia đình. Với đồng lương ít ỏi, con còn nhỏ, bác xoay đủ nghề: làm mộc, nhận ruộng cấy khoán và đảm nhiệm chức vụ kiểm soát viên cho HTX DVNN nhưng cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, nhờ kinh nghiệm làm ở HTX DVNN, được đi nhiều nơi, tham quan nhiều mô hình làm kinh tế nên bác đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 5 sào cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho thu nhập cao như ổi, quất, chè, các loại rau thơm,... Hiện nay trong vườn nhà bác Sơn trồng trên 45 gốc ổi được lấy giống trực tiếp ở Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình và trên 200 cây quất cảnh.

Do biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc lai ghép giống ổi nên bác tạo được những lứa ổi trái vụ quả to, ngọt. Bên cạnh đó, bác trồng các loại rau thơm, chủ yếu là rau mùi tàu, cứ chiều chiều 2 vợ chồng bác ra vườn xén rau, đợi thương lái đến mua đem đi các tỉnh tiêu thụ. Ngoài ra, bác Sơn quy hoạch 2 sào đào ao thả cá: 1 ao cá thịt và 1 ao cá giống. Vào đầu tháng 8/2011, bác thả lứa cá giống đầu tiên nhưng do chưa xây được tường bao, gặp mưa lớn nên toàn bộ diện tích ao bị ngập cá đi hết. Đến cuối năm 2012, bác cải tạo ao, xây dựng tường bao, cống đập để dễ dàng cho việc điều tiết nước. Sau đó tiến hành thả cá giống và các loại cá thịt truyền thống như: trắm, trôi, mè, chép... Trung bình mỗi năm gia đình bác thu nhập trên 50 triệu đồng.

Được người bạn gợi ý, bác Sơn học tập mô hình nuôi ong trong huyện và thường xuyên gặp mặt trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây và chăn nuôi bạn bè trong Hội Cựu chiến binh huyện, tỉnh. Sau nhiều năm kiên trì học cách làm của mọi người, bác nhận thấy nuôi ong đầu tư ít, lãi nhiều, thị trường tiêu thụ ổn định, bác quyết định đầu tư nuôi ong mật đến nay bác đã có trên 40 thùng ong mật. Một thùng ong mật, mỗi lần lấy được khoảng 4 - 5 lít mật. Tuỳ theo từng mùa, nếu vào mùa hoa thì ong có thể lấy được nhiều mật hơn, khoảng từ 7 - 8 lít mật/thùng.

Khi tới các mùa cây ăn quả trổ hoa như nhãn, vải, xoài... bác Sơn lại đem những thùng ong đi gửi, vừa tăng sự thụ phấn cho cây vừa giúp lượng mật được nhiều và chất lượng mật lại tốt hơn. Trung bình mỗi lần thu hoạch, bác thu trên 150 lít mật ong, thu lãi trên 20 triệu đồng. Nhờ sự khéo léo, tỷ mỉ và dày công chăm sóc đàn ong nên bác đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm và am hiểu về đặc tính của chúng như quy trình xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở. Có kinh nghiệm nên bác thường xuyên đi làm dịch vụ cho các hộ nuôi ong trong huyện như tạo ong chúa, tách đàn ong, gọi đàn ong lạc...

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng với tính cần cù chịu khó, hay lam hay làm, hàng ngày bác Sơn chăm sóc cây trồng, con vật nuôi trên diện tích chuyển đổi góp phần tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình và xã hội.

http://baothaibinh.com.vn

Bài, ảnh: Thu Hảo