Cần tôn vinh họ Nguyễn Trí Họ của Thân mẫu Đức Tô Hiến Thành

TroTrTrong tư liệu về thân thế Đức Tô Hiến Thành, họ tên và quê quán Thân phụ Người, có 3 giả thuyết:

1-    Tên là Tô Hiến Tín, quê phường Thái Hòa, Hoàng thành Thăng Long

2-    Tên là Tô Trung, quê ở làng Chung Dục, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

3-    Tên là Tô Danh, quê làng Chung Dục, huyện Hoằng Hóa

   ,Kết hơp các nguồn tư liệu, chúng ta khẳng định, ông tên là Tô Trung, quê phường Thái  

Hòa, Hoàng thành Thăng Long, làm quan Phủ doãn phủ Trường An, tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoa ngoại trấn. Phường Thái Hòa chính là hương Long Đỗ xưa, nên có thể ông là dòng dõi Thần Tô Lịch.

   Còn họ tên của Thân mẫu Người cũng có đến 3 nguồn tư liệu: Nguyễn Thị Đoan, Đào Thị Đoan, Lê Thị Vi Tố. Sách Thiền Uyển tập anh là cuốn sách được khởi thảo cuối đời Lý, hoàn thành vào đầu đời Trần có nói đến Thiền sư Nguyễn Trí Bảo, người ở Ô Diên, quận Vĩnh Khang, họ Nguyễn là cậu của Tô Hiến Thành, đời Lý Anh Tông.Đoạn trích trên, cung cấp một thông tin quan trọng: Mẹ của Thái úy Tô Hiến Thành, người họ Nguyễn ở Ô Diên. Như vậy có thể khẳng định: Thân mẫu của Đức Tô Hiến Thành là Nguyễn Thị Đoan, quê ở Ô Diên, nay là xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Bà là em gái Thiền sư Nguyễn Trí Bảo. Tuy Tô Hiến Thành gọi Thiền sư là cậu, nhưng đó là cách xưng hô ở xã Hạ Mỗ xưa: anh trai, em trai mẹ đều gọi là cậu.

    Theo ông Nguyễn Tọa, người xã Hạ Mỗ, nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hà Nội thì ở xã Hạ Mỗ hiên nay có đến 20 chi Họ Nguyễn, trong đó có 14 chi họ Nguyễn Văn, còn lại là các họ Nguyễn Trí, Nguyễn Quý, Nguyễn Xuân…Họ Nguyễn Trí là chi họ trung bình( không lớn, không nhỏ). Trong họ có nhà văn Nguyễn Trí Huân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

     Từ khi thành lập Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam, chúng ta đã tôn vinh và có mối quan hệ mật thiết với Họ Lã xã Lạc Thị, huyện Thanh Trì là họ Phu nhân Đức Tô. Tư nhiều năm nay,Ủy ban nhân dân xã Hạ Mỗ và Ban Quản lý di tích đền Văn Hiến, đã mời Họ Lã Lạc Thị tham gia ở vị trí trang trọng những ngày Lễ hội kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Đức Tô Hiến Thành.

     Họ Nguyễn Trí xã Hạ Mộ là họ của Thân mẫu Đức Tô, lại ở ngay nơi có lăng mộ,tượng đài và đền thờ  Đức Tô Hiến Thành, có một chi Họ Tô là hậu duệ của Người, là cháu ngoại của họ Nguyễn Trí. Đề nghị Ủy ban nhân dân xã Hạ Mỗ, Ban quản lý Di tích đền Văn Hiến, chi Họ Tô xã Hạ Mỗ và Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam sớm tôn vinh họ Nguyễn Trí xã Hạ Mỗ và mời đại diện họ Nguyễn Trí tham gia tất cả các sự kiện quan trọng của đên Văn Hiến.

    Đây là thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” và đúng với tiêu chí” Chắp nối dòng họ-Tìm về cội nguồn” của Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam.

                                                                                                     Tô Bỉnh