Chi hội Tô Diễn: Điểm sáng khuyến học


Cuối năm 2011, Chi hội khuyến học Tô Diễn (ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định) được thành lập, với 32 thành viên tự nguyện tham gia, đóng góp quỹ gần 15 triệu đồng. Đến nay, số quỹ đã không ngừng tăng lên, tiếp sức đường đến trường cho nhiều con em học giỏi, vượt khó.

Khen thưởng cho em Tô Duy Nhất (giữa) - đạt giải Nhất cấp tỉnh giải toán qua Internet và Tô Đình Duy - đỗ 2 trường ĐH năm 2013, tại lễ phát thưởng của Chi hội khuyến học dòng họ Tô Diễn.

 

 

Không chỉ giới hạn trong các thành viên dòng họ ở địa phương, quỹ khuyến học của Chi hội khuyến học Tô Diễn còn mở rộng đến con, cháu đang sinh sống, công tác ở nhiều nơi. Trong đó, nhiều thành viên góp quỹ với số tiền lớn (1 triệu đồng) như ông Tô Văn Cụt, Tô Văn Phương (Gia Lai), Tô Phi Vũ (TP Hồ Chí Minh)…

Ông Tô Trần Thanh, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học Tô Diễn, cho biết: “Việc thành lập Chi hội khuyến học mang tên Tô Diễn được con cháu trong dòng tộc ủng hộ. Qua 2 năm đi vào hoạt động, Chi hội đã 2 lần tổ chức tuyên dương, khen thưởng hơn 50 con, em đạt thành tích cao trong học tập với số tiền hơn 7 triệu đồng”.

Đặc biệt, năm học 2012-2013, Chi hội khen thưởng 26 học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc. Trong đó, có Tô Duy Nhất - đạt giải Nhất môn toán cấp tỉnh trên mạng Internet và Tô Đình Duy thi đỗ vào 2 trường ĐH nằm trong tốp đầu là Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Y dược Huế. Cũng trong dịp này, Chi hội còn biểu dương khen thưởng 2/5 sinh viên đại học đạt loại khá giỏi; nhiều gia đình trong chi hội có con em đạt học sinh giỏi và đều vào đại học như gia đình anh Tô Văn Thái, Tô Trần Thanh…

Không những tuyên dương khen thưởng con cháu học giỏi, Chi hội khuyến học Tô Diễn còn quan tâm hỗ trợ con em gia đình trong tộc họ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. 2 năm liền, Chi hội cấp học bổng cho 2 chị em Tô Thị Hằng và Tô Đình Ba - mồ côi cha từ nhỏ - mỗi suất 300 ngàn đồng.

Tuy số tiền hỗ trợ không lớn, nhưng sự động viên cần thiết của Chi hội khuyến học dòng họ đã “tiếp sức” cho nhiều học sinh trên con đường đến trường. Năm học vừa qua, 100% các cháu trong độ tuổi của dòng họ đều đến trường, không có trường hợp nghỉ học giữa chừng; 80% học sinh được nhà trường tuyên dương khen thưởng.

Hiện nay, quỹ hội của Chi hội khuyến học Tô Diễn có hơn 13 triệu đồng, được gửi vào ngân hàng thêm lãi để bổ sung cho phần khen thưởng. Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Hội khuyến học xã Phước Quang, nhấn mạnh: “Chi hội khuyến học Tô Diễn là Chi hội khuyến học đầu tiên, là điểm sáng của phong trào khuyến học khuyến tài xã Phước Quang. Từ đây, chúng tôi sẽ tuyên truyền vận động để nhân rộng Chi hội khuyến học dòng họ ở xã Phước Quang”.

                                                         THANH NGHIÊM